Sự khôn ngoan hoàn hảo

Chủ nhật - 10/04/2022 04:21  299
our cross“Ngài đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá!”.

Trong cuốn sách ghi lại cuộc sống của một số linh mục thời thế chiến thứ hai, Susan Howatch nhắc đi nhắc lại rằng, “Không có Chúa Nhật Phục Sinh nào mà không có Thứ Sáu Tuần Thánh. Là người Công Giáo, chúng ta biết hồi kết của câu chuyện, nên luôn có cám dỗ để che đậy thực tế nghiệt ngã của nó! Thế nhưng, đó là ‘sự khôn ngoan hoàn hảo’ của Thiên Chúa! Đau khổ và cái chết của Con Một Ngài, là một phần không thể thiếu trong tiến trình tặng ban ơn cứu độ!”.

Bước vào Tuần Thánh, phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá toát lên những cung bậc cảm xúc; bởi lẽ, Con Thiên Chúa vừa mới được đón tiếp như một vị vua, nhưng chỉ sau bốn ngày, lại bị đối xử như một đại tội phạm, chuốc lấy một án tử gớm ghiếc. Đó là một sự tương phản đáng kinh ngạc! Tại sao? Thưa đó là điều Chúa Cha muốn và là ‘sự khôn ngoan hoàn hảo’ của Ngài!

Đúng thế, Chúa Cha muốn! Từ góc độ trần thế, những gì sẽ sớm xảy ra sau đó chẳng có ý nghĩa gì. Ngài chuốc lấy khổ đau của Người Tôi Tớ, vốn được tiên báo hàng trăm năm trước, như bài đọc Isaia hôm nay cho biết, “Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu”; Ngài như bị Chúa Cha bỏ rơi, Thánh Vịnh đáp ca tiết lộ, “Ôi Thiên Chúa! Sao Chúa đã bỏ con?”; và thánh Phaolô, qua thư Philipphê hôm nay, kết luận, “Ngài đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá!”. Thế nhưng, từ góc độ thần thánh, những gì Chúa Giêsu gánh chịu là khởi đầu của một hành động vinh quang nhất từng được biết đến! Bởi lẽ, thập giá là ngai ân sủng mới của Ngài, và vinh quang Ngài nhận được hôm nay khi vào thành thánh sẽ được thực hiện trọn vẹn khi Ngài chịu treo lên trên nó, để chiếm lấy Vương Quyền vĩnh cửu.

Trong ‘sự khôn ngoan hoàn hảo’ của Chúa Cha, đau khổ và cái chết này có một mục đích lớn hơn! Thiên Chúa đã chọn cách làm xáo trộn sự khôn ngoan của thế gian bằng việc sử dụng chính sự đau khổ và sự đóng đinh của Con Một Ngài. Ấy thế, tuyệt vời thay, nó đã trở nên phương tiện hoàn hảo cho sự thánh thiện của chúng ta! Hành động như thế, Thiên Chúa đã biến điều ác lớn nhất thành điều lành vĩ đại nhất. Giờ đây, bởi niềm tin vào hành động này, thánh giá được dựng lên ở trung tâm các nhà thờ và trong nhà của chúng ta, như một lời nhắc nhở thường xuyên rằng, ngay cả những điều xấu xa nhất cũng không thể vượt qua quyền năng, sự khôn ngoan và tình yêu của Thiên Chúa! Vua Giêsu, quyền năng hơn chính cái chết; và Vua Giêsu, có chiến thắng cuối cùng cả khi tất cả dường như đã mất!

Một vị Vua, với lời nói, gương sống và cái chết trên thập giá đã cứu chúng ta khỏi cái chết bằng một ‘sự khôn ngoan hoàn hảo’ đáng kinh ngạc! Vị Vua này đã chỉ ra cho những ai đã hư mất một con đường, một hướng đi; chỉ ra cho những gì tồn tại mà vốn đã bị tàn phá bởi nghi ngờ, sợ hãi, có được một luồng sáng mới, một nguồn sống mới! Ngài sẽ mang lại cho cuộc sống một ý nghĩa mới, thậm chí đôi khi, còn bị đặt vào những thử thách ngang qua những sai lầm, kể cả tội lỗi! Chỉ với một điều kiện, chúng ta đừng tuân theo logic của thế gian và ‘các vị vua’ của nó!

Thánh Phaolô Thánh Giá nói, “Đừng bỏ qua một ngày mà không dành nửa giờ, hoặc ít nhất là một khắc, để suy gẫm về cuộc khổ nạn đau buồn của Đấng Cứu Rỗi của bạn. Hãy liên lỉ ghi nhớ những nỗi thống khổ của một tình yêu bị đóng đinh vì bạn!”. Hãy để Tuần Thánh mang đến cho chúng ta niềm hy vọng thiêng liêng! Vì vậy, chúng ta thường có thể bị cám dỗ về sự chán nản và thậm chí tệ hơn, bị cám dỗ về sự tuyệt vọng. Hãy nhớ, tất cả không phải là đã mất; không gì có thể cướp đi niềm vui của chúng ta trừ khi chúng ta để nó vuột mất! Không khó khăn nào, không thập giá nào khuất phục được chúng ta nếu chúng ta luôn kiên định trong Chúa Kitô, Đấng còn có tên là ‘Sự Khôn Ngoan Hoàn Hảo’. Hãy để Ngài biến đổi mọi đau khổ của cuộc sống chúng ta, bằng cách ôm lấy thập giá đời mình tháp vào thập giá vinh quang đời Ngài!

“Lạy Chúa, xin giúp con nhìn thấy Chúa hiện diện trong mọi sự, ngay cả trong những gì nghiệt ngã nhất của con. Cho con biết rằng, Chúa có ‘sự khôn ngoan hoàn hảo’ dành cho con!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập132
  • Máy chủ tìm kiếm57
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay33,468
  • Tháng hiện tại1,001,181
  • Tổng lượt truy cập50,743,491
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây