Ngôi sao chỉ đường cho muôn dân nhận biết Chúa

Thứ bảy - 06/01/2024 03:50  432

unnamed 1Qua Lời Tổng Nguyện của ngày lễ hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã dùng ngôi sao chỉ đường, mà mặc khải cho muôn dân nhận biết Con Một Chúa. Phần chúng ta, nhờ đức tin dẫn lối đưa đường, chúng ta đã nhận biết Chúa rồi, xin Chúa rủ lòng thương đưa chúng ta về chiêm ngưỡng Thánh Nhan vinh hiển.

Bài đọc một của giờ Kinh Sách đã cho thấy: Giêrusalem là nơi quy tụ toàn thể các nước. Chính sự hiện diện của Thiên Chúa lôi kéo các nước vào Thành Thánh. Đối với Hội Thánh ngày nay, chính khi làm cho mọi người nhận thấy sự hiện diện của Thiên Chúa, Hội Thánh mới hoàn thành ơn gọi của mình. Dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần, Hội Thánh lôi kéo tất cả mọi người để hình thành một dân mới, do đó, ngôn sứ Isaia đã kêu gọi: Bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, bừng sáng lên, vì ánh sáng của ngươi đã đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi. Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.

Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Lêô Cả đã cho thấy: Chúa làm cho khắp cả hoàn cầu nhận biết ơn cứu độ của Người. Hôm nay quả là ngày tươi sáng, ngày xuất hiện Đấng cứu độ trần gian, Đấng Cứu Độ các ngôn sứ thuở xưa báo trước, và các thiên sứ thờ lạy Đấng Cứu Độ. Thấy ngôi sao của Người xuất hiện, các hiền sĩ rất đỗi mừng vui, và đem lễ phẩm đến triều bái Người. Hôn may là ngày được Thiên Chúa thánh hiến, ánh sáng cứu độ đã chiếu toả trên chúng ta, muôn dân hỡi, mau đến thờ lạy Chúa.

Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Isaia đã cho thấy: Vinh quang của Đức Chúa chiếu toả trên Giêrusalem, nguồn giàu sang sẽ đổ về từ biển cả, của cải muôn dân nước sẽ tràn đến với ngươi. Lạc đà từng đàn che rợp đất, lạc đà Mađian và Êpha: tất cả những người từ Sơva kéo đến, đều mang theo vàng với trầm hương, và loan truyền lời ca tụng Đức Chúa.

Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 71, vịnh gia đã cho thấy mọi dân mọi nước đều quy phục Thiên Chúa: Lạy Chúa, muôn dân nước sẽ thờ lạy Ngài. Từ Tácsít và hải đảo xa xăm, hàng vương giả sẽ về triều cống. Cả những vua Ảrập, Xơva, cũng đều tới tiến dâng lễ vật. Mọi quân vương phủ phục trước bệ rồng, muôn dân nước thảy đều phụng sự.

Trong bài đọc hai của Thánh Lễ, thánh Phaolô đã nói: Trong Đức Kitô Giêsu và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Dothái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.

Thiên Chúa là Chúa Tể, mọi dân mọi nước phải quy phục Người: Lời Ca Nhập Lễ của ngày lễ hôm nay: Này Chúa Tể càn khôn ngự đến, tay nắm trọn vương quyền, thế lực và vinh quang; Câu Tung Hô Tin Mừng: Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người. Ca Hiệp Lễ: Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện ở Phương Đông, và chúng tôi mang của lễ đến bái thờ Người.

Khi chúng ta cầu nguyện cho những người đã qua đời, chúng ta thường cầu nguyện cho họ sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Hưởng nhan thánh Chúa, xem thấy mặt Đức Chúa Trời, gặp Chúa – Vua Tình Yêu, là những cụm từ diễn tả tình trạng được “hưởng ơn cứu độ”. Ơn cứu độ là ơn phổ quát, Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người; Ơn cứu độ là ơn nhưng không, nhưng, chúng ta phải tìm kiếm và phải mong muốn được hưởng, được thấy, được gặp; Chúng ta phải lên đường như các nhà chiêm tinh để: đến bái lạy Đấng Cứu Độ của chúng ta, Ước gì chúng ta cũng biết mang của lễ đến bài thờ Chúa, như các vị đạo sĩ: Của lễ của chúng ta là “tấm lòng vàng”: một tấm lòng tan nát giày vò, Chúa sẽ chẳng kinh chê; Của lễ của chúng ta là “hương kinh cầu nguyện”: tỏa lan như hương trầm thơm bay trước tôn nhan Chúa; Của lễ của chúng ta là “dược chất yêu thương”: băng bó những thương tổn, hàn gắn những đổ vỡ, và chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền của nhân loại ngày nay. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay16,888
  • Tháng hiện tại773,576
  • Tổng lượt truy cập73,323,427
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây