Gặp gỡ Chúa để được biến đổi

Chủ nhật - 12/03/2023 04:26  552
Chúa Nhật III Mùa Chay Năm A
Xh 17,3-7; Rm 5,1-2.5-8; Ga 4,5-42

images 1Bài Tin Mừng Chúa Nhật III mùa Chay năm A hôm nay thuật lại một trong những cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với một phụ nữ ở Samari. Chính cuộc gặp gỡ này đã làm chuyển biến cuộc đời của người phụ nữ ấy, khi chị đã nhận ra Đức Giêsu là Đấng Mêsia. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi đến gặp gỡ Chúa để được Người biến đổi cuộc đời của chúng ta.

Câu chuyện xảy ra tại bờ giếng Giacóp khi Chúa Giêsu gặp người phụ nữ xứ Samari. Người phụ nữ này đi kín nước thì tình cờ gặp Chúa Giêsu đang ngồi nghỉ chân bên bờ giếng, chứ chị ta không hay biết gì và cũng không có ý định gặp Chúa. Chúa đã gợi chuyện với chị bằng việc xin nước uống. Sau một cuộc hành trình xa dưới nắng nóng, mệt mỏi, Chúa Giêsu khát nước, gặp giếng nước và người kín nước, Ngài xin nước uống là một điều tự nhiên bình thường. Nhưng ở đây không phải Chúa khát nên xin nước uống  mà có thể nói Chúa giả vờ xin nước để gợi chuyện. Ngài muốn nói cho chị ta biết rằng chính chị là người đang khát và Chúa cũng muốn nói cho chị biết Ngài là ai, là người sẽ làm cho chị hết khát: “Ai uống nước Tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước Tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước chảy vọt mang lại sự sống đời đời”. Khi nghe vậy, người phụ nữ liền xin: “Xin cho tôi thứ nước ấy để tôi hết khát”.

Chúa Giêsu tiếp tục đưa người phụ nữ Samari đi một bước xa hơn khi Ngài đụng chạm đến cái khát khao từ trong lòng của chị. Ngài nói với chị về đời tư của chị, chị đã có năm đời chồng, nhưng vẫn không thỏa mãn, và hiện nay chị đang chung sống với một người đàn ông khác không phải là chồng chị. Chúa không có thái độ khinh thị, Chúa nói với người phụ nữ về việc thờ phượng Thiên Chúa sao cho phải và cuối cùng dẫn chị đến thực tại sâu xa nhất trong tâm hồn của chị. Đó là Chúa cho chị biết là chị đang khao khát một cái gì cao siêu hơn, không phải nước uống vật chất, không phải tình thương nhục dục, nhưng khao khát ơn cứu rỗi, khao khát gặp được Đấng Thiên Sai. Trong lúc đó Chúa Giêsu đã mạc khải rõ ràng hơn cho chị Đấng Thiên Sai đó chính là Thiên Chúa, là người đang nói với chị đây. Khi đó chị nhận ra ngay Ngài là một ngôn sứ và sau đó là Đấng Mêsia mà mọi người đang mong đợi. Con đường đức tin của chị đã bắt đầu, chị đón nhận và trở thành người chứng đầu tiên cho Chúa.

Thế là giếng đó, vò đó, người phụ nữ không còn quan tâm nữa, chị chạy ngay đi thông báo nước hằng sống vừa khám phá và kêu mời những người khác đến gặp Chúa Giêsu. Chính cái quá khứ không ra gì của chị đã làm cho chị trở thành có khả năng nói về Chúa: “Đến mà xem: có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm. Ông ấy không phải là Đấng Kitô sao?” Mọi người tin lời chị, họ đến gặp Chúa Giêsu và họ cũng tin Chúa. Như vậy, sau khi gặp Chúa Giêsu, người phụ nữ đã tin và làm chứng cho Chúa giữa những người Samari trong thành, và những người này, sau khi gặp Chúa, đã xin Chúa ở lại với họ, và hân hoan tuyên xưng rằng: “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian”.

Người phụ nữ Samari gặp Chúa Giêsu, cuộc gặp gỡ này đã làm chuyển biến cuộc đời chị. Nếu chúng ta muốn thay đổi hay đổi mới cuộc đời mình, chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu, hãy gặp gỡ Ngài, bởi vì chỉ có Chúa mới giải đáp được những băn khoăn, những ưu tư của chúng ta, chỉ có Ngài mới làm cho cuộc đời chúng ta đáng sống, sống vui, sống mạnh, sống hạnh phúc và có ý nghĩa. Kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Giêsu của người phụ nữ Samaria giúp cho chúng ta ý thức hơn và mời gọi chúng ta hãy thực hiện một cuộc gặp gỡ như thế trong mùa Chay. Sống kinh nghiệm gặp gỡ Chúa không phải chỉ là một sự may mắn tình cờ mà là điều ai cũng có thể tìm gặp được. Muốn gặp gỡ Chúa là điều rất dễ, bởi vì chính Chúa yêu thương chúng ta, ngày ngày đi tìm và đến gõ cửa tâm hồn mỗi người chúng ta: “Này Ta đang đứng ngoài cửa và gõ, ai nghe tiếng Ta và mở cửa thì Ta sẽ vào nhà kẻ ấy”. Như vậy có nghĩa là cuộc gặp gỡ hoàn toàn tùy thuộc nơi chúng ta, tùy thuộc vào thái độ sẵn sàng của chúng ta.

Có thể Chúa Giêsu đã tìm đến gõ vào cánh cửa của tấm lòng chúng ta nhiều lần rồi, nhưng chúng ta say ngủ hay bận bịu trăm công ngàn việc hoặc trong tấm lòng chúng ta có quá nhiều tiếng ồn ào và quá nhiều thú vui nên chúng ta đã không nghe thấy tiếng Ngài và không mở cửa cho Ngài. Nếu thế thì cần phải có những quyết định cụ thể và thay đổi ngay thế nào để khi Chúa đến gõ cửa, chúng ta sẵn sàng mở ngay. Có thể Chúa đang gõ cửa tấm lòng chúng ta ngay trong lúc này, chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội.

Xin Chúa giúp mỗi người nhìn nhận nơi chính thâm tâm của mình có một khao khát hướng về Chúa, có một khao khát được ơn Chúa cứu rỗi. Và tất cả chúng ta đều sẵn sàng mở cửa để Chúa đến gặp gỡ và ban nhiều hồng ân cho chúng ta trong mùa Chay. Amen.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay15,029
  • Tháng hiện tại1,075,752
  • Tổng lượt truy cập72,442,098
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây