Thông phần thần tính

Thứ tư - 14/12/2022 21:26  232
sharing in gods divinity“Trong số phàm nhân lọt lòng mẹ, không ai cao trọng hơn Gioan; tuy nhiên kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn ông”.

Trong cuốn “Your Father Loves You”, “Chúa Cha Yêu Bạn”, James Packer viết, “Mang hình ảnh Thiên Chúa, con người đáng được tôn trọng vô hạn. Không đơn giản như một bánh răng của một cỗ máy, con người có tự do. Tự do là điều khiến các sinh vật ‘luân lý’ có lý trí của Cha Trên Trời khác biệt với loài chim và loài ong; bởi lẽ, nó được ‘thông phần thần tính’ của Ngài!”.

“Nó được ‘thông phần thần tính’ của Ngài!”; ý tưởng của James Packer được gặp lại trong Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu nức tiếng khen Gioan Tẩy Giả; tuy nhiên, Ngài còn khẳng định, “Kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn Gioan”. Tại sao? Bởi lẽ, mọi thành viên trong Vương Quốc Nước Trời được tặng ban một đặc ân mà Gioan không có cơ duyên hưởng nhận; trong sự chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, họ được ‘thông phần thần tính’ Thiên Chúa!

Đặc ân này đã được tiên báo qua các ngôn sứ mọi thời; chẳng hạn, những gì Isaia nói đến trong bài đọc hôm nay, “Quả thế, Đấng chuộc ngươi về, chính là Đức Thánh của Israel”. Và như thế, mọi thành viên của Vương Quốc về sau, là những con người được cứu chuộc. Thánh Vịnh đáp ca diễn tả tâm tình biết ơn này, “Lạy Chúa, con xin tán dương Ngài, vì đã thương cứu vớt!”.

Trở lại bài Tin Mừng, Chúa Giêsu không tiếc lời khen lao Gioan. Trong sứ mệnh tiền hô Đấng Cứu Thế, nhân cách sống của Gioan thật cao cả; trong vai trò chứng nhân, Gioan hoàn tất một cách tuyệt vời. Thế nhưng, như Chúa Giêsu tiết lộ, bạn và tôi còn “cao trọng” hơn Gioan. Qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa, ‘thông phần thần tính’ của Ngài. Phần Gioan, cho đến chết, Gioan không được hưởng hồng ân đặc tuyển này. Hãy tưởng tượng bạn là Gioan, không chỉ họ hàng với Chúa Giêsu, bạn còn là “người nhà”, “môn đệ” của Ngài; Ngài là “trưởng tử” giữa một đoàn em đông đúc. Nhờ ân sủng Chúa Giêsu, bạn được biến đổi tâm hồn, trở nên một tạo vật mới. Thật là một hồng ân không tưởng! Và như thế, cách mặc nhiên, bạn được kêu gọi rao giảng Chúa Giêsu và món quà cứu rỗi của Ngài. Như Gioan và hơn cả Gioan, bạn ra đi, dọn đường cho ân sủng Chúa Kitô đến trong cuộc sống của người khác.

Vậy mà, đôi khi, món quà cứu rỗi này lại được coi là một điều hiển nhiên; chúng ta có thể dễ dàng không hiểu được ý nghĩa sâu sắc của món quà lạ thường này. Kết quả là, chúng ta không biết ơn, cũng không kinh ngạc về những gì mình trở thành. Vì thế, một trong những thông điệp chính của Mùa Vọng là Thiên Chúa đã trở thành người để con người có thể ‘thông phần thần tính’ của Chúa. Thực tại này được trình bày một cách gãy gọn trong Thánh Lễ khi vị chủ tế pha nước vào rượu, ngài đọc, “Nhờ mầu nhiệm nước và rượu này, xin cho chúng con được thông phần thiên tính của Đấng đã đoái thương thông phần nhân tính của chúng con!”.

“Kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn Gioan”. Như thế, rõ ràng, địa vị của chúng ta thật cao trọng. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta sống chính sự sống thần linh của Ngài; hơn thế nữa, chúng ta được chính Chúa Kitô cứu chuộc. Hôm nay, hãy suy gẫm về món quà không tưởng bạn nhận được qua cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Nếu là người rơi vào chiếc bẫy thiếu lòng biết ơn trước quà tặng này, bạn hãy sử dụng những ngày còn lại của Mùa Vọng để khơi dậy nhận thức và lòng biết ơn đối với tất cả những gì Chúa đã ban cho bạn, nhất là đặc ân ‘thông phần thần tính’ của Ngài; đồng thời, sử dụng tự do của mình một cách đúng đắn để chỉ chọn làm theo ý muốn của Ngài.

“Lạy Chúa, đừng để con lạm dụng tự do Chúa ban; cho con biết sử dụng nó để làm những gì xứng với phẩm tính cao cả của con; bởi lẽ, con được ‘thông phần thần tính’ của Ngài!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm65
  • Khách viếng thăm136
  • Hôm nay40,842
  • Tháng hiện tại903,410
  • Tổng lượt truy cập70,931,167
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây