Lời nguyện khi mặc lễ phục

Thứ sáu - 19/06/2020 23:54  2598
LỜI NGUYỆN KHI MẶC LỄ PHỤC
(Dành cho các linh mục)
Phẩm phục thông thường của các linh mục bao gồm áo alba với dây thắt lưng (trừ khi áo may theo kiểu không dùng thắt lưng), khăn vai được mặc trước nếu áo alba may hở cổ, rồi đến dây stola quàng qua vai và sau cùng là áo lễ tùy theo mùa hay nghi lễ phụng vụ.
image1


Sau đây là một số lời nguyện kèm theo trong khi mặc lễ phục:
 1. Khi rửa tay
Trước khi dâng lễ các linh mục rửa sạch tay và cầu xin ơn trong sạch.
Lạy Chúa, xin ban thần lực xuống đôi tay con và thanh tẩy mọi vết nhơ tội lỗi, để con có thể phục vụ Chúa với tâm hồn và thể xác trong sạch.
 1. Khi choàng khăn vai (amice)
Khăn vai là một miếng vải trắng hình vuông, tượng trưng mũ chiến cứu độ, chống lại các cơn cám dỗ. Vị linh mục thường hôn kính và đưa qua đầu trước khi quàng chéo qua hai vai và buộc lại ở hai bên eo.
Lạy Chúa, xin đội lên đầu con mũ chiến cứu độ để con có thể vượt thắng những cuộc tấn công vũ bão của ma quỷ.
 1. Khi  mặc áo alba
Áo alba (alb) là áo chùng thường làm bằng vải lanh trắng, phủ kín toàn thân vị linh mục, tượng trưng cho sự tinh tuyền toàn vẹn.
Lạy Chúa, xin thanh tẩy con khỏi mọi vết nhơ và rửa sạch tâm hồn con, để nhờ máu thánh Con Chiên gột rửa, con được hưởng niềm vui đời đời.
 1. Khi buộc dây thắt lưng (cintura)
Dây thắt lưng (cincture) là sợi dây được thắt ngang eo, biểu trưng cho việc gìn giữ đức trong sạch.
Lạy Chúa, xin bảo vệ con bằng đai lưng khiết tịnh và xin dập tắt ngọn lửa dục vọng trong tâm hồn con, để con giữ vững nhân đức tiết độ và thanh sạch.
 1. Khi đeo dây stola
Dây stola (stole) là một mảnh khăn vải dài để choàng qua cổ, có mầu giống với áo lễ, tượng trưng cho sự vĩnh cửu và là dấu chỉ của chức vị linh mục thừa tác..
Lạy Chúa, xin phục hồi nơi con sự trường sinh bất tử đã mất do nguyên tổ, và cho dầu con bất xứng để đến gần các mầu nhiệm thánh của Chúa, xin cũng ban cho con được hưởng niềm vui đời đời.
 1. Khi mặc áo lễ (casula)
Áo lễ (chasuble) là áo choàng mặc bên ngoài, biểu hiệu của đức bác ái là nhân đức làm cho ách của Chúa Kitô nên êm ái nhẹ nhàng.
Lạy Chúa, Chúa đã phán dạy rằng: “Ách ta êm ái, gánh ta nhẹ nhàng”, xin ban ơn giúp con mang lấy ách và gánh của Chúa, để được lãnh nhận ân sủng Chúa ban. Amen.

Dominic Trần dịch từ Daily Roman Missal do MTF (Midwest Theological Forum) xuất bản (tr. 2309-2310). Hình minh họa của Our Sunday Visitor.
 
ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Hôm nay12,801
 • Tháng hiện tại210,822
 • Tổng lượt truy cập38,911,337
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây