Niềm vui nội tâm

Thứ sáu - 31/08/2018 04:40  1416
untitled6“Niềm vui bên trong” là một trong những đề tài tôi được gợi ý trong tuần tĩnh tâm vừa qua. Tôi đã cầu nguyện và rất ấn tượng về đề tài này nên muốn chia sẻ với người khác, cách riêng với những ai đang và sẽ sống trong đời tu trì. Khi viết ra những điều này một cách nào đó tôi muốn cám ơn Cha giảng phòng Giuse Trịnh Duy Suýt, S.J.

Trước hết, tôi xin tạ ơn Chúa vì những hông ân Chúa ban cho Hội dòng đã nhận được cũng như cho riêng bản thân tôi. Tuần linh thao thực sự đã đem lại bầu không khí tĩnh lặng cho cộng đoàn. Hằng năm cứ sau thời gian tông đồ tại các giáo xứ, giáo họ,…các nữ tu lại trở về Hội dòng để tĩnh tâm hay dừng chân bên Chúa. Thời gian tĩnh tâm thường diễn ra một tuần trong bầu khí thinh lặng kết hiệp với Chúa để cảm nghiệm tình thương của Chúa dành cho mỗi chị em.

Có thể nói sau tuần tĩnh tâm năm nay, chị em thực sự tìm được niềm vui bởi vì khi nói đến “Niềm vui bên trong” là nói đến niềm hạnh phúc tuôn chảy dạt dào từ cội nguồn là chính Thiên Chúa. Một tác giả đã từng nói: “Cuộc đời được ví như một chuyến đi, chúng ta cứ đi thì mới biết mình là ai”. Cuộc sống tu trì mời gọi chị em sống tinh thần sẵn sàng để được sai đi, dù không biết mình sẽ đi đâu hay làm gì. Như xưa tổ phụ Apraham được Chúa mời gọi ra đi nhưng không biết đi đâu, vậy mà ông vẫn tín thác hoàn toàn vào sự quan phòng và tình thương của Thiên Chúa. Như vậy, “Niềm vui bên trong” như một sự tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa và từ bỏ ý riêng để hoàn toàn suy phục thánh ý Chúa.

Qua Thập giá tới vinh quang” cũng có thể được coi là niềm vui bên trong. “Niềm vui bên trong” xuất phát từ Thập giá, từ việc ta chấp nhận đau khổ để mang lại niềm hạnh phúc cho người khác. Các thánh xưa đã hy sinh tất cả để bảo vệ đức tin, nhưng trong sâu thẳm các Ngài cảm thấy vui và hạnh phúc khi được chết vì tình yêu Đức Kitô. Thật vậy, “niềm vui bên trong” không phải bất chợt đến, nhưng đến từ lòng xót thương của Thiên Chúa. Đức Kitô đã chấp nhận chết trên thập giá vì nhân loại và đã đạt được niềm vui thực sự. Ngài chạnh lòng thương vì thấy con người bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt.

untitled5Cũng trong tâm tình này, một lần nữa chị em đã can đảm tiến lên cung thánh lặp lại lời tuyên khấn: Khiết tịnh, Nghèo khó, và Vâng phục. Thật ý nghĩa và cảm động trong giây phút Linh thiêng này, nguyện xin tình yêu của Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh ban muôn phúc lành, để mỗi ngày chị em tín thác vào Chúa hơn và dấn thân trung thành sống đời dâng hiến.2

Ba năm sống ơn gọi dâng hiến không dài, nhưng đủ để cảm nghiệm được tình thương boa la của Thiên Chúa. Tuần linh thao là cơ hội tuyệt vời để tôi lắng nghe tiếng Chúa và cảm nếm tình thương của Ngài. Vì thế, tôi phải đặt bản thân một cách trần trụi trước Thánh Thể để nhận ra con người thật của mình. Trong thâm sâu, con nghe được tiếng Chúa, chỉ một mình con với Chúa, đó là niềm vui nội tâm đến từ Thập giá Đức Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng Chúa những ai đang vất lầm than thể xác lẫn tinh thần. Xin Chúa ban cho họ niềm vui nội tâm để họ nhiệt thành sống chết cho tình yêu Chúa.

Tác giả bài viết: Nt. Hoa Ngày Tết

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Hôm nay65,475
  • Tháng hiện tại377,492
  • Tổng lượt truy cập36,594,921
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây