Khi nào có thể làm việc ngày Chúa nhật?

Thứ năm - 20/07/2017 09:19  1676
When is it okay to work on Sundays?
 
nghỉ việc xác CNTop of Form

Giáo hội dạy, nghỉ việc xác ngày Chúa nhật là điều cần thiết. Chúng ta nhớ rằng ngay cả Thiên Chúa cũng đã nghỉ ngơi sau khi Người tạo dựng vũ trụ và con người:

“Ngày thứ bảy, Thiên Chúa đã hoàn thành công việc Người làm. Khi làm xong mọi công việc của Người, ngày thứ bảy, Thiên Chúa nghỉ ngơi” (x. St 2,2).
 
Vì thế, Giáo Hội buộc các tín hữu phải nghỉ ngơi vào ngày của Chúa. Luật của Giáo hội quy định:

“Các tín hữu buộc phải tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc khác; hơn nữa, còn phải kiêng làm việc xác và những công việc gây trở ngại cho việc thờ phượng Thiên Chúa, cho niềm  vui  riêng trong ngày của Chúa, hoặc cho việc nghỉ  ngơi cần thiết của tinh thần và thể xác”. (x. CIC 1247).
 
TUY NHIÊN

 
Mẹ Giáo Hội cũng công nhận những lý do chính đáng có thể miễn cho nghĩa vụ nghỉ việc xác ngày Chúa nhật, do đó Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo dạy rằng:
 
“Nếu vì nhu cầu gia đình hoặc những dịch vụ xã hội quan trọng thì có thể được miễn cho nghĩa vụ của ngày nghỉ Chúa nhật. Người tín hữu nên xem đó là lý do chính đáng không dẫn đến những thói quen ảnh hưởng đến việc giữ ngày Chúa nhật, cũng như cuộc sống gia đình và sức khoẻ (x. CCC 2185).
 
Điều này có nghĩa là bạn được mời gọi thực hiện đầy đủ bổn phận ngày lễ Chúa nhật bằng cách tham dự Thánh lễ và tránh làm việc. Tuy nhiên việc kiêng việc xác ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc có thể được miễn chuẩn, khi có trách nhiệm gia đình hay nghĩa vụ xã hội quan trọng.
 
Giuse Đỗ QC chuyển ngữ

Nguồn tin: CatholicsayTop of Form 

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập173
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Hôm nay27,980
  • Tháng hiện tại495,113
  • Tổng lượt truy cập19,572,104
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây