Thánh Gia đi bao nhiêu cây số khi trốn sang Ai Cập?

Thứ hai - 09/01/2023 03:08  726
cq5dam thumbnail cropped 750 422Theo Cayetana H. Johnson, giáo sư tiếng Aramaic và tiếng Do Thái tại Đại học Giáo hội San Dámaso ở Madrid, Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã đi hơn 2.000 km từ khi các ngài trốn sang Ai Cập để tránh cuộc tàn sát các bé trai từ 2 tuổi trở xuống theo lệnh vua Hêrôđê, cho đến khi về sống tại Nazareth.
 
Tin Mừng theo thánh Mátthêu thuật lại rằng sau khi các đạo sĩ rời Bêlem, “một thiên thần Chúa hiện ra với Giuse trong giấc mơ và bảo: ‘Hãy trỗi dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập.’” Họ phải ở lại đó cho đến khi có thông báo mới vì “Hêrôđê sắp truy lùng Hài Nhi để giết” (Mt 2,13).
 
Theo giáo sư Johnson, “Mặc dù lộ trình mà Thánh gia đã đi không được ghi lại trong Kinh Thánh, nhưng các Kitô hữu đã xác định được khoảng 25 địa điểm mà họ tin rằng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã ở lại trong thời gian các ngài lưu trú ở Ai Cập.”
 
Tại những địa điểm này, các nhà thờ hay đan viện đã được xây dựng, với những tác phẩm nghệ thuật được thực hiện, để kính nhớ gia đình Thánh Gia.
 
Wadi Natrun
 
Người ta tin rằng “tàn tích của một nhà thờ cổ ở Farma (Pelusium) và bốn đan viện ở Wadi Natrun đánh dấu các giai đoạn trong cuộc hành trình của các ngài qua đồng bằng sông Nile.” Giáo sư Johnson giải thích rằng điều này đã được phản ánh trong một số tác phẩm nghệ thuật: “Ở Deir al-Suriani (Đan viện của người Syria, ở Wadi Natrun), một bức bích họa từ thế kỷ thứ sáu cho thấy Đức Mẹ đang cho trẻ Giêsu bú.”
 
Núi Dronka
 
Giáo sư Johnson nói tiếp rằng khi vua Hêrôđê Cả băng hà, sứ thần lại hiện ra với thánh Giuse trong giấc mộng và bảo: “Hãy trỗi dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi” (Mt 2,20). Do đó, “Thánh gia đã lên đường trở lại Núi Dronka”, nơi một đan viện sau này được xây dựng để vinh danh Đức Mẹ.
 
Cairo cổ
 
Từ đó, “các ngài đến Cairo Cổ sau khi đến Matarieh, rồi đi đến Al Mahatma, Sinai, và cuối cùng vào Đất Thánh để định cư tại thị trấn Nazareth ở Galilê.” (CNA 06/01/2022)

Tác giả: Hồng Thủy - Vatican News

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay41,704
  • Tháng hiện tại851,430
  • Tổng lượt truy cập70,879,187
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây