Tín hữu Công giáo đạt giải Nobel Vật lý 2022

Thứ bảy - 08/10/2022 22:45  960
zeilinger with sculpture by voss andreaeChủ nhân của Giải Nobel Vật lý năm 2022 đã chính thức được Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vinh danh. Theo đó, giải thưởng danh giá này được trao cho Anton Zeilinger, một tín hữu Công giáo, giáo sư tại đại học Vienna, Áo. Cùng chia sẻ giải thưởng này với giáo sư người Áo còn có hai nhà khoa học khác là Alain Aspect (ĐH Paris-Saclay và Trường Bách khoa Palaiseau, Pháp) và John F. Clauser (Viện nghiên cứu J. F. Clauser & Assoc., Mỹ)[1].

Trong buổi lễ công bố giải Nobel Vật lý hôm thứ Ba (04/10/2022) tại Stockholm, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel vật lý “cho các thí nghiệm với các photon liên đới lượng tử, thiết lập sự vi phạm các bất đẳng thức Bell và là các công trình tiên phong trong lĩnh vực khoa học thông tin lượng tử”. Ủy ban Nobel vật lý đánh giá cao các công trình nghiên cứu về liên đới lượng tử của ba nhà khoa học, và nhận định đầy lạc quan về một ngành công nghệ mới chuẩn bị xuất hiện trong tương lai gần: công nghệ thông tin lượng tử.

Anton Zeilinger, nhà vật lý lượng tử người Áo, sinh ngày 20 tháng 5 năm 1945 tại Ried im Innkreis. Ông là giáo sư vật lý danh dự tại Đại học Vienna và nhà khoa học cấp cao tại Viện Quang học lượng tử và Thông tin Lượng tử của Viện Hàn lâm Khoa học Áo. Hầu hết các nghiên cứu của ông liên quan đến các khía cạnh cơ bản và ứng dụng của rối lượng tử.

Đối với Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Vienna, Anton Zeilinger là "một trong những nhà khoa học không coi khoa học của họ như lý do để loại trừ siêu việt". Trong sự nghiệp của mình, giáo sư Zeilinger thường lên tiếng ủng hộ sự cùng tồn tại của khoa học và tôn giáo. Ông coi việc tìm kiếm sự tổng hợp của cả hai lĩnh vực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tương lai. Zeilinger cũng nhiều lần giảng chuyên biệt về chủ đề "Lý trí và đức tin".

Tác giả: Tâm Bình

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập187
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm143
  • Hôm nay19,456
  • Tháng hiện tại455,957
  • Tổng lượt truy cập70,483,714
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây