Quyết tâm đổi mới cuộc đời

Thứ năm - 14/03/2024 02:31  705
THỨ SÁU TUẦN 4 MÙA CHAY
 
image 10 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu Tuần 4 Mùa Chay này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa dùng các bí tích kỳ diệu mà nâng đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, xin Chúa cho chúng ta được vui mừng nhận lãnh những hiệu quả dồi dào của các bí tích ấy, và quyết tâm đổi mới cuộc đời để biểu dương ân huệ Chúa ban.
 
Quyết tâm đổi mới cuộc đời, nhưng, không phải bằng sức riêng, mà là, bằng sức mạnh tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Trongbài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Dân Số cho thấy: Môsê, người bạn thân của Thiên Chúa, hơn ai hết, ông biết rõ tình yêu và lòng thương xót mà Đức Chúa dành cho Dân của Người: Người giận trong giây lát, nhưng, yêu thương suốt cả đời. Chính vì thế, những lời ông van xin cùng Đức Chúa cho Dân, thật ra, đó chính là những lời khẳng định: Chúa luôn từ ái một niềm, Người sẽ không nỡ ruồng bỏ Dân của Người, cho dẫu, họ có bội tín thất trung với Người. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu. Người chậm giận và giàu tình thương, chẳng trách cứ luôn luôn, không oán hờn mãi mãi. Người quá biết ta được nhồi nắn bằng gì, hẳn Người nhớ: ta chỉ là cát bụi.
 
Quyết tâm đổi mới cuộc đời, nhờ vững tin vào lời hứa cứu độ của Thiên Chúa. Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Athanaxiô đã nói về ngày Lễ Phục Sinh như sau: Ân sủng của ngày lễ này không bị giới hạn trong một thời gian nào, và ánh huy hoàng của ngày lễ cũng không suy giảm, nhưng, lúc nào cũng mau lẹ chiếu soi tâm trí những người ước ao. Lễ này hướng dẫn chúng ta giữa những gian nan thử thách xảy đến cho ta ở trần gian, bởi vì, Thiên Chúa ban cho chúng ta niềm vui được cứu độ phát xuất từ đại lễ này.
 
Quyết tâm đổi mới cuộc đời, dù cho có bị thế gian bách hại. Trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Khôn Ngoan cho thấy: Những người công chính bị bách hại: Nếu tên công chính là con Thiên Chúa, hẳn Người sẽ phù hộ và cứu nó khỏi tay địch thù. Ta hãy hạ nhục và tra tấn nó, để biết nó hiền hoà làm sao, và thử xem nó nhẫn nhục đến mức nào. Nào ta kết án cho nó chết nhục nhã, vì cứ như nó nói, nó sẽ được Thiên Chúa viếng thăm. Cho dù, bị chống đối, loại trừ, nhưng, người công chính vẫn luôn vững tin vào Chúa, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 33, vịnh gia đã cho thấy: Chúa gần gũi những tấm lòng tan vỡ. Chúa gần gũi những tấm lòng tan vỡ, cứu những tâm thần thất vọng ê chề. Người công chính gặp nhiều nỗi gian truân, nhưng Chúa giúp họ luôn thoát khỏi.
 
Quyết tâm đổi mới cuộc đời, bằng việc thi hành những lời Chúa dạy, bởi vì, như câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.
 
Khi đến trần gian, Đức Giêsu đã nói: Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy. Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan cho thấy: Mặc dù, Đức Giêsu không muốn đi lại trong miền Giuđê, bởi vì, người Dothái đang tìm giết Người, nhưng, khi anh em Người lên dự Lễ Lều, thì Người cũng lên theo. Đức Giêsu đến để làm theo thánh ý Chúa Cha, và Người đã hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào Chúa Cha. Dù cho có bị chống đối, bị bắt ngay tức khắc, Người vẫn sẵn sàng nói lên sứ mạng của mình: Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi. Tuy nhiên, giờ của Chúa Cha chưa đến, cho nên, họ chưa bắt được Người. Đức Giêsu đã hoàn toàn tín thác vào Chúa Cha, đến nỗi, đã đổ giọt máu giọt nước cuối cùng trên thập giá để cứu độ chúng ta. Ước gì chúng ta cũng biết tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu và lòng thương xót, mà Chúa đã dành cho chúng ta, để chúng ta quyết tâm đổi mới cuộc đời, dẫu biết rằng: con đường đổi mới luôn giăng đầy thử thách gian truân. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay19,942
  • Tháng hiện tại472,173
  • Tổng lượt truy cập73,966,381
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây