Hướng lòng về Chúa

Thứ năm - 14/03/2024 20:45  661
THỨ BẢY TUẦN 4 MÙA CHAY
 
image 11 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Bảy Tuần 4 Mùa Chay này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa hướng lòng chúng ta về cùng Chúa, vì nếu không có Chúa phù trì, chúng ta không thể làm chi đẹp ý Chúa.
 
Hướng lòng về Chúa sẽ được chữa lành. Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Dân Số cho thấy: Ngay cả khi, chúng ta được những đặc sủng lớn lao như ông Môsê, thì không phải vì thế mà, chúng ta sẽ không lầm lỗi và không bị phạt. Khi Dân Chúa biết hướng lòng về Chúa với niềm tin, cậy, mến: hướng nhìn lên con rắn đồng, thì họ được chữa lành. Thánh Gioan dạy chúng ta, nhìn thấy trong con rắn đồng: biểu tượng của Đức Kitô chịu đóng đinh: Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ.
 
Hướng lòng về Chúa là hướng về Mầu Nhiệm Vượt Qua. Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng của Công Đồng Vaticanô II đã cho thấy: Mọi hoạt động lo toan của con người đang bị đe dọa mỗi ngày, do tính kiêu ngạo và lòng vị kỷ, cho nên, chúng cần phải được thanh tẩy và hoàn thiện nhờ Thập Giá và sự Phục Sinh của Đức Kitô. Đức Giêsu đã dùng gương sáng, để dạy chúng ta: phải vác lấy thập giá, mà xác thịt và thế gian, đặt trên vai những người mưu tìm hòa bình và công lý.
 
Hướng lòng về Chúa để được Chúa nâng đỡ khi bị bách hại, bị chống đối. Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Giêrêmia cho thấy: Con khác nào con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt. Chúng đang mưu tính hại con, chúng bảo nhau: “Cây đương sức, nào ta chặt nó đi, loại nó ra khỏi đất dành cho kẻ sống, để không còn ai nhớ đến tên tuổi nó nữa!” Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 7, vịnh gia đã kêu xin: Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con ẩn náu bên Ngài. Xin cứu vớt và giải thoát con khỏi tay mọi người đang đuổi bắt, kẻo họ vồ lấy con, xé nát như sư tử, mà không người giải thoát.
 
Hướng lòng về Chúa là luôn ấp ủ Lời Chúa trong lòng, và kiên trì nhẫn nại sống theo lời Chúa dạy,  như câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Hạnh phúc thay người thành tâm thiện chí, hằng ấp ủ lời Chúa trong lòng, nhờ kiên nhẫn mà sinh hoa kết quả.
 
Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan cho thấy: các Thượng Tế và những người Pharisêu là những người không hướng lòng về Chúa, không chịu hướng nhìn về phía ánh sáng: Khi các vệ binh đi bắt Chúa trở về tay không, và nói: Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy, thì họ nhận được câu hỏi: Cả các anh nữa, các anh cũng bị mê hoặc rồi sao; Những người dân tin vào Chúa, thì bị cho là: bọn dân đen, thứ người không biết Lề Luật, đáng bị nguyền rủa; Ông Nicôđêmô khai sáng cho họ, thì bị họ chất vấn: Cả ông nữa, ông cũng là người Galilê sao? Ông cứ nghiên cứu, rồi sẽ thấy: không một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê cả. Các Thượng Tế và những người Pharisêu không hướng lòng về Chúa, cho nên, họ luôn nhìn Chúa với cái nhìn cũ kỹ. Chúa không tạo ra những thứ cũ kỹ, mọi sự đều mới mẻ, đều thay đổi. Sự sống cần phải được khám phá liên tục, dừng khám phá, cái nhìn của chúng ta sẽ cũ kỹ. Ước gì chúng ta luôn biết hướng lòng về Chúa, để có được đôi mắt luôn tươi mới, hầu chúng ta có thể nhìn thấy được những thực tại mới, nhìn thấy những giá trị đích thực ẩn đằng sau lớp vỏ sần sùi xấu xí, nhất là, nhìn thấy được vinh quang ẩn đằng sau thập giá. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập114
  • Máy chủ tìm kiếm69
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay24,247
  • Tháng hiện tại643,577
  • Tổng lượt truy cập74,137,785
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây