Những đức tính của người tông đồ truyền giáo

Thứ sáu - 14/07/2023 04:29  376
Thứ Sáu tuần XIV thường niên
Mt 10,16-23

jesus disciples walking kidronĐoạn Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa Giêsu tập họp nhóm Mười Hai Tông Đồ, và sai các ông đi loan báo Tin Mừng Nước Trời. Qua đó, Chúa đã chỉ ra cho chúng ta những đức tính quan trọng nơi người tông đồ của Chúa.

Thứ nhất, tông đồ là người được Chúa Giêsu sai đi. Chúa không chọn gọi ai mà không có mục đích và sứ vụ ủy thác cho họ. Các Tông Đồ được Chúa gọi, và chọn để sống thân tình với Ngài, ít nhiều cũng học hỏi và bắt chước nơi Thầy mình rất nhiều điều. Trong suốt ba năm rao giảng, Chúa không ngừng bày tỏ chính mình cho các ông, dạy dỗ và hướng dẫn các ông về Tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa và kế hoạch Cứu Độ con người. Tất cả là để chuẩn bị cho các ông được sai đi và làm chứng nhân cho điều này. Các ông chính là kết quả của “sáng kiến tình yêu” mà Chúa Giêsu đã chủ ý lập ra: tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa ở trần gian.

Thứ hai, tông đồ là người diễn tả lại cuộc đời Chúa Giêsu. Hành trang các ông mang theo chẳng có gì quan trọng và quý giá cho bằng chính con người và gương sống của Thầy mình. Các ông đã diễn lại cuộc đời của Thầy Giêsu một cách thật sống động: vâng phục và hăng say rao giảng Tin Mừng Nước Trời, kêu gọi người ta ăn năn sám hối, chữa bệnh, trừ quỷ. Ngoài ra, khi diễn lại cuộc đời của Thầy mình, các ông cũng không quên bắt chước gương khiêm nhường và hiền lành của Thầy. Khi thi hành sứ vụ, dù được đón tiếp hay bị từ chối đều phải giữ lòng bình thản, không nóng giận, không nao núng là lời nhắn nhủ của Thầy Giêsu trước lúc lên đường. Tóm lại, điều quan trọng của người Tông Đồ là “miễn sao Chúa Kitô được rao giảng” (Pl 1,15-18).

Thứ ba, tông đồ là người thực thi sứ mạng của Chúa Kitô.  tông đồ và “làm tông đồ đều phải bắt nguồn từ Chúa Kitô thì mới gọi là tông đồ đích thực của Chúa, còn nếu không, chúng ta rất dễ rao giảng và đề cao chính mình, hoặc ở một thái cực khác, chúng ta sẽ rất dễ nản lòng khi gặp thất bại, vì cho đó là việc của mình. Mà sức mình thì không thể làm được việc của Chúa nếu không có ơn Ngài ban. Người tông đồ đích thực biết nhìn nhận mọi sự được trao phó, kể cả quyền bính trong chức vụ, là việc của Chúa. Nhờ đó, họ biết khiêm tốn phó thác, và xin ơn bền đỗ trong khi thực thi sứ mạng Chúa trao.

Lời cầu của người tông đồ truyền giáo hôm nay

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chọn gọi Mười Hai Tông Đồ, dành nhiều thời giờ riêng tư và tâm huyết huấn luyện các ngài, để các ngài tiếp nối sứ mạng Chúa, và xây dựng Hội Thánh ở trần gian.

Xin cho các vị có trách nhiệm trong Giáo Hội biết ưu tư và ưu tiên dành thời gian để đào tạo, đồng hành, và nuôi dưỡng nơi tâm hồn các tín hữu những đặc tính vốn có nơi người tông đồ để lo việc của Chúa.

Xin cho mỗi người chúng con biết mau mắn, can đảm dấn thân, và nhiệt tâm làm việc tông đồ bằng chứng tá đời sống đức tin, lòng mến, và cậy trông vào Chúa, qua những lời nói, hành động, những hy sinh, và cầu nguyện hằng ngày.

Và cuối cùng, xin chỉ dạy và điều chỉnh chúng con, để dù khi ăn, khi uống, hay khi làm bất cứ điều gì, đều là cơ hội để chúng con diển tả lại cuộc đời của Chúa cho anh chị em mình, đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa. Amen.

Tác giả: Lm. Gioan B. Vũ Quốc Đạt

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập195
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay40,842
  • Tháng hiện tại902,434
  • Tổng lượt truy cập70,930,191
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây