Nhờ Đức Kitô chịu khổ hình

Chủ nhật - 24/03/2024 21:53  430
THỨ HAI TUẦN THÁNH
 
unnamed 5Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Hai Tuần Thánh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Loài người chúng ta quả yếu đuối, đã gục ngã thảm thương, nhưng, nhờ Đức Kitô Con Chúa đã chịu khổ hình, xin Chúa làm cho chúng ta trỗi dậy, và xin Chúa phục hồi sức sốngcho chúng ta.
 
Nhờ Đức Kitô chịu khổ hình, chúng ta được phục hồi sức sống, cho nên, chúng ta phải giữ vững lòng tin vào Chúa. Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thư gửi tín hữu Hípri kêu gọi: Vững tin vào lời Thiên Chúa hứa, chuyên cần tham dự phụng vụ, và nhờ đó mà có sức sống bác ái,đó là tất cả cuộc đời Kitô hữu: Anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của anh em; anh em cần phải kiên nhẫn. Có kiên tâm chịu đựng, anh em mới giữ được mạng sống mình, để sau khi thi hành ý Thiên Chúa, anh em được hưởng điều Người đã hứa ban.
 
Nhờ Đức Kitô chịu khổ hình, chúng ta được trỗi dậy, vì thế, trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh đã nói: Dù có nhiều điều cao cả để nói về Đức Kitô trong tư cách một vì Thiên Chúa, nhưng, thánh Phaolô không nói: mình hãnh diện về những điều kỳ diệu của Đức Kitô, chẳng hạn, Đức Kitô đã sáng tạo thế giới, vì Người là Thiên Chúa hướng về Chúa Cha, hay Đức Kitô điều khiển thế giới, mà thánh nhân chỉ nói: Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
 
Nhờ Đức Kitô chịu khổ hình, chúng ta được chiếu soi, được giải thoát, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Isaia đã cho thấy: Người Tôi Trung là ánh sáng chiếu soi muôn nước, để mở mắt cho những ai mù lòa, đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 26, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi nói: Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi, tôi còn sợ người nào? Chúa là thành luỹ bảo vệ đời tôi, tôi khiếp gì ai nữa?
 
Nhờ Đức Kitô chịu khổ hình, chúng ta được cứu độ, Người là Đấng Cứu Độ Duy Nhất của chúng ta, như câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Muôn lạy Vua Kitô, chỉ có Ngài thương đến thần dân tội lỗi. Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan đã cho thấy: Đức Giêsu bênh vực cô Maria, khi ông Giuđa cằn nhằn về sự lãng phí của cô. Người nói: Hãy để cô ấy yên, cũng như, khi cô Mácta trách cứ cô em mình, Chúa cũng đã can thiệp, khi nói: Maria đã chọn phần tốt nhất. Cô Maria là một mẫu người chiêm niệm. Những lần xuất hiện trong Tin Mừng, cô đều ở bên chân Chúa, trong trình thuật Chúa hoàn sinh cho Ladarô, ngay khi thấy Chúa, cô đã phủ phục dưới chân Người.
 
Ơn chiêm niệm và ơn cứu độ là ơn hoàn toàn nhưng không, hoàn toàn là của Chúa. Chúng ta chỉ đơn thuần khao khát và đón nhận, chỉ thế thôi. Chúng ta càng thực hiện một cái gì đó, thì chúng ta sẽ càng trở nên tự mãn, bởi vì, mọi nỗ lực đều trao cho chúng ta cảm giác thật nhiều bản ngã, như Cô Mácta cảm thấy mình quan trọng, khi lăng xăng với các công việc, bất cứ điều gì chúng ta làm, cũng đều tạo ra bản ngã, kể cả việc bố thí như Giuđa nghĩ. Bất cứ điều gì chúng ta làm đều là thức ăn cho bản ngã, đang khi đó, Chúa muốn chúng ta từ bỏ chính mình, khoét rỗng chính mình, để Chúa đổ đầy tràn ơn cứu độ của Người cho chúng ta. Chúng ta được cứu độ là nhờ Đức Kitô chịu khổ hình vì chúng ta, chứ không phải nhờ các việc đạo đức chúng ta làm. Ước gì chúng ta biết mình chẳng là gì, tất cả đều nhờ bởi ơn Chúa, để rồi, chúng ta sẽ tuyệt đối tin tưởng, cậy trông vào Chúa, và biết ngoan ngùy, khiêm nhường cộng tác với Chúa, để ơn cứu độ của Chúa được thành toàn nơi bản thân chúng ta và nơi tất cả mọi người. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập344
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm297
  • Hôm nay60,183
  • Tháng hiện tại720,776
  • Tổng lượt truy cập70,748,533
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây