Cùng được mai táng với Đức Kitô

Thứ bảy - 30/03/2024 03:28  785
THỨ BẢY TUẦN THÁNH NĂM B
 
image 5 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Bảy Tuần Thánh năm B này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Con Một Chúa đã chịu chôn vùi trong lòng đất, nhưng, đã chiến thắng tử thần và khải hoàn trỗi dậy. Này tất cả chúng ta là những tín hữu, đã cùng được mai táng với Người khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy, xin Chúa cho chúng ta cũng đạt tới nguồn sống muôn đời cùng với Người là Đấng đã phục sinh.
 
Cùng được mai táng với Đức Kitô, chúng ta mới được vào chốn yên nghỉ của Người, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thư gửi tín hữu Hípri cho thấy: Ai sẽ được vào chốn yên nghỉ của Thiên Chúa? Ai sẵn sàng nghe Lời Chúa, như dao sắc bén phê phán hết mọi loài thụ tạo? Ai sẽ được đi theo Đấng đã băng qua các tầng trời?: Chúng ta phải sợ rằng trong khi lời hứa được vào chốn yên nghỉ của Người vẫn còn đó, mà có ai trong chúng ta bị coi là: đã mất cơ hội.
 
Cùng được mai táng với Đức Kitô, chúng ta mới được cùng chiến thắng với Người. Bài đọc hai của giờ Kinh Sách cho thấy: Hôm nay cõi đất chìm trong thinh lặng. Thinh lặng như tờ và hoàn toàn thanh vắng. Thinh lặng như tờ vì Đức Vua đang yên giấc. Cõi đất kinh hãi lặng yên vì Thiên Chúa đã ngủ say trong xác phàm. Ngày hôm nay, các cửa âm phủ bị phá tung, quyền lực ác thần bị tiêu diệt, khi Đấng cứu độ chúng ta toàn thắng. Người đã mở tung cửa ngục tù và dẹp tan quyền lực ma quỷ.
 
Cùng được mai táng với Đức Kitô, chúng ta mới được cùng sống lại với Người, trong bài Thánh Thư của Đêm Vọng Phục Sinh, thánh Phaolô đã cho biết: Khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người. Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới.
 
Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 117, vịnh gia đã cho thấy: Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta. Trong bài Tin Mừng, thánh Máccô đã tường thuật lại việc Người thanh niên ngồi trong mộ nói với các bà: Đừng hoảng sợ! Các bà tìm Đức Giêsu Nadarét, Đấng bị đóng đinh chứ gì! Người đã trỗi dậy rồi, không còn đây nữa. Tảng đá bị loại bỏ, lại trở nên đá tảng góc tường; Giêsu Nadarét bị đóng đinh, nay đã trỗi dậy. Qua thập giá mới đến vinh quang, qua cái chết mới đến được sự sống đời đời. Muốn được sống lại với Chúa, chúng ta phải cùng chết với Người, như con nhộng, sau một thời gian ở trong chiếc kén, sẽ chui ra, bay lượn trong bầu trời rộng lớn. Tuy nhiên, muốn chui ra khỏi tổ kén, chúng nhất định phải dồn hết sức lực để tự mình chui ra. Chúng ta thấy chúng phải khổ sở đến nhường nào, nhưng, không vì thương hại mà chúng ta giúp chúng xé bỏ tổ kén, bởi vì, tất cả đã được Chúa sắp đặt như thế: Khi cơ thể chúng tự nhận thấy quá khó khăn, để chui ra ngoài, lúc đó, cơ thể chúng sẽ tiết ra một loại chất nhờn, không những, giúp chúng dễ dàng thoát khỏi tổ kén, mà sau đó, còn giúp đôi cánh của chúng to khỏe hơn, để có thể bay lượn. Vậy nên, việc chúng ta giúp chúng, cũng tương tự như việc chúng ta lấy đi đôi cánh của chúng. Ơn cứu độ là ơn nhưng không của Chúa, hoàn toàn xuất phát từ Chúa, nhưng Chúa tôn trọng tự do của chúng ta, cho nên, Chúa sẽ không làm thay phần của chúng ta. Chúa muốn chúng ta tận dụng những ơn lành Chúa ban, và bằng nỗ lực của chính mình, mà cộng tác với Chúa, để chúng ta cùng với Chúa, đi từ thập giá đến vinh quang, từ cõi chết bước vào cõi sống muôn đời. Ước gì chúng ta biết chết đi cho con người cũ của mình, để được phục sinh vinh hiển với Chúa. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm54
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay20,602
  • Tháng hiện tại472,833
  • Tổng lượt truy cập73,967,041
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây