Một niềm vui lớn hơn

Thứ năm - 23/02/2023 21:34  399
a bigger joy“Khi ngươi kêu cầu, Chúa sẽ trả lời; ngươi la lên, Chúa sẽ nói, ‘Này Ta đây!’”.

Clive Staples Lewis nhận định, “Thiên Chúa thấy ước muốn của chúng ta không quá mạnh; trái lại, quá yếu. Là ‘những sinh vật’ nửa vời, chúng ta bị lừa dối bởi đồ uống, tình dục và tham vọng… đang khi niềm vui vô hạn được tặng trao thì chúng ta lại chối từ. Khác nào một đứa trẻ ngu ngốc, chúng ta chỉ muốn tiếp tục nướng những chiếc bánh bùn trong khu ổ chuột, vì không thể tưởng tượng được ý nghĩa của lời đề nghị một kỳ nghỉ bên cha mình ở một khu du lịch biển. Chúng ta dễ hài lòng với những gì mình có, để rồi, đánh mất ‘một niềm vui lớn hơn!’”.

“Đừng đánh mất ‘một niềm vui lớn hơn!’”. Ý tưởng của Lewis được gặp lại qua Lời Chúa hôm nay. Nói đến chay tịnh, chúng ta nghĩ đến khổ chế, ép xác; một cái gì đó đòi hỏi cố gắng bên ngoài. Vậy mà, nói đến chay tịnh, còn phải nói đến niềm vui bên trong, ‘một niềm vui lớn hơn!’.

Bài đọc Isaia chỉ ra cách thức để có được niềm vui đó, “Là huỷ bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ách nặng, trả tự do cho kẻ bị áp bức; chia cơm bánh cho kẻ đói, tiếp rước kẻ phiêu bạt không nhà; gặp người trần truồng, cho họ áo mặc”. Ai làm như thế, thì khi kêu cầu, Chúa sẽ trả lời, “Này Ta đây!”. Người ấy cảm nhận sâu sắc ‘một niềm vui lớn hơn’ của một Đấng luôn hiện diện, Đấng hoán cải con tim để linh hồn có thể hoà nhập vào quỹ đạo xót thương của Ngài.

Cũng thế, Tin Mừng hôm nay xác định niềm vui ‘có Chúa ở cùng’. Những người ‘đạo đức’ xầm xì việc Chúa Giêsu và các môn đệ nhởn nhơ ăn uống; Ngài cho biết, sự hiện diện của Ngài bù cho việc các môn đệ phải ăn chay. Ở bên Ngài, họ không cần phải làm điều đó; vì lẽ, sự hiện diện thân mật với Ngài đủ cho họ kiềm chế bất cứ tình cảm rối loạn và cảm giác thèm thuồng nào.

Bạn và tôi được kêu gọi không chỉ để trở thành môn đệ nhưng còn để trở nên tông đồ; không chỉ để “vui hưởng những chiếc bánh bùn”, nhưng còn để hướng đến ‘một niềm vui lớn hơn’. Và nếu chỉ nhắm đến những mục đích cao cả này, thì với ân sủng Chúa, chúng ta chỉ luôn làm điều đẹp lòng Ngài; và bấy giờ, tự nó, những ham muốn xác thịt ngổn ngang bên trong dù có đó, vẫn không thể cản bước chúng ta tiến về phía trước. Hãy để Thánh Thần thiêu đốt và dẫn dắt mọi việc; bấy giờ, ăn chay và tất cả các hình thức khổ chế khác sẽ giúp chúng ta tập trung vào Chúa, vào tinh thần, hơn là vào những yếu đuối, cám dỗ và xác thịt. Như thế, chay tịnh là dọn lòng bên ngoài để Chúa Giêsu có thể chiếm chỗ nhất bên trong. Và một khi Ngài đã thật sự đầy tràn ở đó; thì chính Thiên Chúa sẽ trở nên niềm vui tuyệt đỉnh của tâm hồn, ‘một niềm vui lớn hơn’ đáng ao ước nhất.

“Này Ta đây!”. Chúa Giêsu hằng hiện diện bên cạnh bạn, đặc biệt trong Thánh Thể, Ngài sẵn sàng đưa chúng ta đến một nơi còn hơn “một khu du lịch biển”; đang khi chúng ta lại dễ bị lừa phỉnh bởi vô vàn mời mọc của bản năng, của thế gian, để cảm thấy hài lòng với “những chiếc bánh bùn”. Và như thế, chúng ta đánh mất ‘một niềm vui lớn hơn!’. Vậy mà chính những mời mọc ‘tưởng chừng như vô hại’ đó lại thiêu rụi ước muốn quy hướng về Chúa. Mùa Chay, mùa bạn và tôi điều chỉnh lại thái độ của mình, không dễ dãi hài lòng với những gì bên ngoài và quyết tâm tìm cho mình những niềm vui bên trong. Mùa Chay, mùa khát khao Thiên Chúa, mùa chiến đấu với bản thân để Thiên Chúa là mối bận tâm duy nhất và Ngài luôn là chọn lựa số một của linh hồn. Được như thế, bạn và tôi mới có thể trải nghiệm ‘một niềm vui lớn hơn’, niềm vui Giêsu, niềm vui thiên đàng.

“Lạy Chúa, chính ân sủng Chúa mới ban cho con ‘một niềm vui lớn hơn’; xin đừng để con bị mê hoặc bởi “những chiếc bánh bùn” giá rẻ!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay17,438
  • Tháng hiện tại493,629
  • Tổng lượt truy cập73,987,837
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây