Để có thể nhận định đúng

Thứ sáu - 23/10/2020 03:54  894
“Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất,
còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?”.

downloadKính thưa Anh Chị em,
Mặc cho thế sự thăng trầm, không ít người trong chúng ta cũng bàng quan như những người đương thời Chúa Giêsu, để rồi, Ngài cũng trách chúng ta như đã trách họ, “Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?”. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta lặng thinh, trầm tư, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại dưới cái nhìn của Thiên Chúa.

Với chúng ta, những người theo Chúa, ‘để có thể nhận định đúng’, chúng ta cần có khả năng nhìn thấy sự tốt lành của Thiên Chúa và sự hiện diện của Người; cùng lúc, có khả năng phân định và mục kích những hoạt động của ma quỷ trong thế giới hôm nay.

Một trong những thủ đoạn của ác thần là thao túng và dối trá. Ma quỷ tìm cách làm cho con người bối rối và phân hoá theo vô số cách; những lời dối trá của nó có thể đến từ các phương tiện truyền thông, qua các nhà lãnh đạo chính trị và đôi khi, thật xót xa, qua cả một số lãnh đạo tôn giáo. Ma quỷ yêu thích điều đó khi gây được chia rẽ và rối loạn đủ các loại hình giữa các tổ chức, cộng đoàn và gia đình.

Vì vậy, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, chúng ta phải làm gì? Trước hết, phải toàn tâm toàn ý với Sự Thật, mà Sự Thật là chính Chúa Giêsu, “Đường, Sự Thật và Sự Sống”. Chúng ta phải tìm kiếm Ngài trên hết mọi sự qua việc chiêm ngắm, cầu nguyện và để cho sự hiện diện của Ngài bao phủ cuộc sống mình. Từ đó, chính Thánh Thần của Ngài sẽ giúp chúng ta phân định điều gì không đến từ Chúa Giêsu: đó là chia rẽ, phân hoá, vụ hình thức, vô hồn, bè phái, nhóm lợi ích đời cũng như đạo; và điều gì đến từ Ngài: đó là khiêm tốn, hiệp nhất, yêu thương, tha thứ, nhân ái và nhân bản. Thánh Phaolô trong thư Êphêsô hôm nay cũng nói đến điều đó, “Anh em hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái: hãy lo bảo vệ sự hiệp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc”; đó là dòng dõi những kẻ thuộc về Thiên Chúa, “Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài” như lời Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng.

Xã hội mang đến cho chúng ta vô vàn lựa chọn ‘đạo đức’ ảo, vì vậy chúng ta có thể thấy mình bị lôi kéo ở chỗ này, chỗ khác. Chúng ta có thể thấy tâm trí mình đang bị thử thách và đôi khi, cả những chân lý căn bản nhất cũng bị tấn công và bóp méo. Chẳng hạn, nạn phá thai, cái chết êm dịu và hôn nhân đồng tính; những giáo huấn đạo đức về đức tin liên tục bị tấn công trong các nền văn hoá khác nhau; chính phẩm hạnh con người và phẩm giá gia đình mà Thiên Chúa đã thiết định bị đặt vấn đề và bị thách thức trực tiếp. Một ví dụ khác về sự nhầm lẫn trong thế giới hôm nay là việc yêu thích tiền bạc. Nhiều người bị lôi cuốn, mê mải của cải vật chất; họ bị lôi kéo vào sự dối trá rằng, đây là đường dẫn đến hạnh phúc. ‘Để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, chúng ta phải cầu nguyện, trầm tư; nhờ đó, cùng với Thánh Thần, nhìn thấu sự nhầm lẫn và những sai lầm về văn hoá, đạo đức mà con người đang chạy theo trong thời đại hôm nay.

Mặt khác, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, chúng ta còn phải biết nhìn vào những tích cực và những ‘hiện tượng thánh’. Để con người biết quý trọng phẩm giá gia đình, Thiên Chúa ban cho Giáo Hội hai thánh Louis & Zélie Martin, cha mẹ Têrêxa Hài Đồng Giêsu; để con người biết yêu thương và tôn trọng người nghèo, Giáo Hội có một Têrêxa Calcutta; để kêu gọi việc trở về với suối nguồn Thánh Thể, cũng như việc dùng các phương tiện để rao truyền Thiên Chúa, Giáo Hội có Carlo Acutis. 

Anh Chị em,
Tìm kiếm sự thật trong thời điểm hiện tại là cách duy nhất để sống còn trong một thế giới mà Satan đang giăng bủa bao xấu xa, cùng lúc, ném vào chúng ta bao nhầm lẫn, đố kỵ và ích kỷ. Vậy mà không hẳn tất cả đáng bi quan như thế. Trong những ngày hôm nay, từng đoàn xe từ Nam ra, từ Bắc vào cùng những hy sinh của bao anh chị em bên kia nửa vòng trái đất đang đổ về miền Trung thân yêu những chia sẻ đáng trân trọng. Và kìa, Thiên Chúa đang hiện diện, Người cùng khóc, cùng đồng hành với cảnh tang thương của con cái mình. Người đã gõ cửa trái tim bao người để kẻ có của, người có công, chung tay cứu đói những anh chị em không quen biết… Như vậy, Thiên Chúa vẫn hiện diện và hoạt động cách này cách khác và đó là dấu chứng của thời đại. Vì thế, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, Thần Chân Lý của Chúa Giêsu phải có một vai trò thiết yếu, Ngài phải thâm nhập toàn bộ trí tri con người chúng ta; Ngài sẽ dẫn chúng ta vào mọi lẽ thật của thời đại, một thời đại của Thánh Thần, thời đại của ân sủng, cũng là thời đại cần nhận ra sự có mặt của Thiên Chúa hơn bao giờ hết.

“Lạy Chúa, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, xin cho con can đảm và khôn ngoan để có thể nhận ra và từ chối những gì xấu xa của Satan; đồng thời, biết tìm kiếm những gì là đẹp lòng Chúa bằng cách cộng tác với Chúa để xoa dịu, chữa lành và cứu sống thế giới”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay16,221
  • Tháng hiện tại1,013,711
  • Tổng lượt truy cập72,380,057
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây