Thiên Chúa luôn đồng hành trên đường đời  

Thứ sáu - 12/05/2017 03:07  1589
Dân Chúa luôn đi sâu trên từng bước đường để đào sâu đức tin. Mỗi người cũng đang từng bước hành trình để hoàn tất cuộc đời. Và xưng tội là một bước trong con đường gặp gỡ Chúa. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong Thánh lễ sáng nay, thứ Năm, ngày 11/05,  tại nhà nguyện Marta.
 
00 00 pape
 
Bước đường dài lịch sử
 
Có từng bước để hiểu con người Chúa Giê-su. Có một tiến trình để đào sâu đức tin, cũng như để hiểu được đạo đức luân lý và các điều răn. Có những thứ một thời được coi là bình thường và không có gì là tội lỗi. Nhưng hiện tại, chúng là trọng tội. Chúng ta thử nghĩ về chế độ nô lệ. Khi chúng ta đi học tạ trường chúng ta được nghe kể lại những gì người ta đối xử với các nô lệ. Các nô lệ bị đưa từ nơi này qua nơi khác, bị bán từ người này sang người kia. Ở Châu Mỹ Latin, họ trở thành như hàng hóa để trao đổi mua bán. Đây là tội trọng về luân lý. Bây giờ chúng ta nói như thế. Chúng ta nói đây là tội vô cùng nặng nề. Nhưng vào thời đó, người ta nói là không. Thời đó người ta cho rằng có thể đối xử như thế với các nô lệ vì họ cho rằng các nô lệ không có linh hồn. Nhưng rồi, từng bước chúng ta đào sâu con đường đức tin và chúng ta hiểu đạo đức luân lý cách tốt hơn. Lạy Thiên Chúa là Cha, chúng con tạ ơn Cha vì ngày nay không còn những nô lệ nữa, hay là lại có nhiều hơn xưa nữa. Nhưng ít nhất chúng ta biết chắc rằng, ngày nay chế độ nô lệ là một tội luân lý. Cả án tử hình cũng thế. Ngày trước nó được coi là điều bình thường. Nhưng ngày nay, càng ngày án tử hình trở thành càng trở thành một điều không thể chấp nhận được. Cũng thế, ngay cả giữa những chiến tranh tôn giáo, thì đức tin và luân lý đạo đức vẫn ngày càng sáng tỏ hơn.
 
Các vị thánh
 
Giữa những thời khó khăn ấy, Giáo hội vẫn có đầy những vị thánh, những vị ẩn danh. Những vị thánh ẩn danh ấy, sự thánh thiện ấy tiếp tục dẫn dắt Giáo Hội đến thời mà Chúa sẽ tỏ cho chúng ta mọi sự. Và như thế, từng bước, từng bước một Thiên Chúa tỏ mình cho dân của Ngài. Dân Chúa luôn luôn trên từng bước đường, luôn luôn như thế.
 
Những người không tiến bước
 
Mỗi khi dân Chúa dừng chân họ tỏ ra như những tù nhân trong ngục, như con lừa trì trệ. Họ sẽ chẳng hiểu, sẽ không tiếp bước, sẽ không đào sâu vào tình yêu mến, sẽ không thanh tẩy tâm hồn.
 
Chúa xót thương và đồng hành
 
Còn chúng ta, mỗi chúng ta cũng đang trên đường hoàn tất thời gian, hoàn tất cuộc sống và tìm kiếm Thiên Chúa. Chúng ta hãy nghĩ về các tông đồ về những nhà truyền giáo. Các ngài trước tiên được Thiên Chúa yêu mến và tuyển chọn. Các ngài yêu mến dân Chúa. Các ngài luôn luôn trên bước hành trình. Chúa Giê-su đã ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta vì chúng ta vẫn còn đang trên đường lữ hành và Thần Khí thúc đẩy chúng ta tiến bước. Đây là hoạt động vĩ đại  của lòng thương xót Chúa. Mỗi người chúng ta đang trên hành trình hoàn thành thời gian của mình. Chính lời hứa của Thiên Chúa cũng đang tiếp diễn và Giáo Hội ngày nay tiếp tục tiến bước. Khi đi xưng tội, chúng ta có tự hỏi lòng mình: Tôi có xấu hổ về tội lỗi của mình không? Tôi có hiểu rằng việc mình làm là một bước trên tiến trình hoàn tất thời gian không?
 
Hãy cầu xin ơn tha thứ của Chúa và hãy chú ý rằng ơn tha thứ của Thiên Chúa không phải một điều gì đó tự động. Chúng ta có hiểu được rằng chúng ta vẫn đang trên hành trình. Dân Chúa đang trong hành trình. Và một ngày nào đó có lẽ hôm nay, ngày mai hay ngày kia, tôi sẽ đối diện với chính mình trước mặt Chúa. Đấng không bao giờ bỏ rơi tôi. Đấng luôn đồng hành với tôi trên từng bước đường đời. Khi bạn đi xưng tội, bạn có nghĩ những điều ấy không? Bạn có nghĩ bạn đang bước từng bước đường đời, bạn có nghĩ đâu là đường dẫn bạn tới gặp Chúa, dẫn bạn tới chỗ hoàn tất thời gian? Đây là hành động lớn lao của lòng Chúa xót thương.
 
Tiểu Bôi biên tập theo Đài Vatican
Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=zlpstpD16nk
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Hôm nay15,268
  • Tháng hiện tại273,614
  • Tổng lượt truy cập17,476,662
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây