Bơi ngược dòng

Chủ nhật - 09/06/2019 00:17  424

Thứ Hai tuần X Thường Niên (Mt 5, 1-12)

Trong bất cứ thời đại nào con người đều mong được sống sung túc, đủ đầy, nhưng hôm nay Chúa Giê-su lại nêu ra một loạt những điều nghịch thường như là điều kiện để có được hạnh phúc Nước Trời. Tác giả thánh không cho biết phản ứng của đám đông ra sao sau khi nghe bài giảng của Chúa Giê-su, thiết tưởng trong lòng họ cũng đầy sự thắc mắc, hoang mang và bối rối.

00 00 beatitudes

Khung cảnh hiện lên với một đám đông đang đứng chờ đợi và Đức Giê-su xuất hiện không nói, không rằng : “Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi” (Mt 5, 1). Điều này gợi nhắc lại một hình ảnh cổ xưa trong kinh thánh, Mô-sê từng lên núi để nhận lãnh Giao ước do Thiên Chúa ban (Xh 24, 13). Giờ Chúa Giê-su cũng ‘lên núi’ nhưng là để công bố Lề Luật mới về Nước Trời. ‘Người ngồi xuống...’ có các môn đệ và đám đông vây chung quanh. Đây chính là tâm thế của người Thầy ‘ngồi’ giữa đám môn sinh khi giảng dạy.

Dân chúng lắng nghe, Người nói với họ : “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ...” (Mt 5, 2-11). Các học giả kinh thánh gọi bài giảng hôm nay là ‘Tám mối phúc’ hay còn gọi là những lời tuyên cáo khai mạc triều đại Nước Trời. Một vương quốc trong đó những người nghèo đói, hèn mọn, sầu khổ... sẽ được hưởng hạnh phúc đích thật khi họ tin nhận sứ điệp của Chúa Giê-su. Nhờ lòng tin, những con người bé nhỏ không có sự gì để cậy dựa ở trần gian nhưng biết khiêm nhường đón nhận mạc khải Nước Trời. Chúa Giê-su chúc phúc cho họ. Trước mắt Ngài, họ như những con chiên hiền lành rất đáng được hưởng hạnh phúc. “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5, 4).

Một khi gia nhập Nước Trời nhờ lòng tin vào lời Chúa Giê-su, các mối phúc đem lại hy vọng. Lòng tin của những người khiêm mọn này mang tính tôn giáo, chứ không chỉ thuần túy xã hội. Có niềm hy vọng trong tâm hồn thì nghèo khó, sầu khổ không còn là bất hạnh, trái lại của cải, danh vọng có thể trở thành vật cản con người tiến đến hạnh phúc. Ba mối phúc đầu dạy vượt qua những trở ngại đó (x.Mt 5, 3-5). Ba mối phúc tiếp theo dạy chúng ta xây dựng đời sống đức tin ngay ở đời này dựa trên ba tiêu chí căn bản : công chính, xót thương, trong sạch (x Mt 5, 6-8).

Mối phúc thứ bảy nói đến sứ mệnh xây dựng hòa bình : “Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5, 9). Mối phúc này hướng con người tới khát vọng cả nhân loại trở thành anh em, cùng gọi Thiên Chúa là Cha. Qua đây chúng ta thấy rằng, những điều tưởng như là nghịch lý nhưng thật ra rất tốt đẹp, hữu lý và đầy hy vọng cho những ai thật lòng tin tưởng vào Chúa Giê-su. Phải chăng đó chính là lý do để Lời Chúa mãi sống với thời gian.

Lạy Chúa, đường đến với hạnh phúc Nước Trời đúng là một cuộc thi bơi ngược dòng thời đại. Trước khi tới đích có lẽ nhiều người sẽ bỏ cuộc vì không đủ sức mạnh, lòng dũng cảm, sự kiên trì. Xin Chúa Thánh Thần tiếp thêm sức mạnh nội tâm giúp chúng con nhận biết trên đường đua chúng con không chiến đấu đơn độc nhưng có Chúa luôn song hành và nâng đỡ. Amen!

Nt. Scholastica Vũ Hiền, Nhóm Suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Hôm nay16,047
  • Tháng hiện tại459,483
  • Tổng lượt truy cập26,459,688
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây