Tin mừng Mác-cô, Tin mừng người tôi trung

Thứ tư - 24/04/2024 00:25  799
image 6Thánh Mác-cô là con thiêng liêng của thánh Phê-rô (x. 1Pr 5,13), ngài còn được gọi là Gio-an (x. Cv 12,12). Mẹ của ngài là bà Ma-ri-a, một góa phụ giàu có, các tín hữu tiên khởi hay đến để tụ họp nơi ngôi nhà bà. Nhiều lần, thánh Mác-cô cùng đồng hành với thánh Phao-lô và thánh Ba-na-ba trong các hành trình truyền giáo. Dù không thuộc Nhóm Mười Hai, nhưng, thánh Mác-cô đã trở nên rất thân quen với cộng đoàn các Ki-tô hữu tiên khởi (x. Cl 4,10; 2 Tm 4,11). Thánh Mác-cô đã ghi lại một cách trung thực những điều thánh Phê-rô đã giảng. Lối văn của ngài sống động, uyển chuyển, trung thực. Cách trình bày của ngài chân thành, đơn sơ, mộc mạc, thích hợp cho mọi độc giả, đặc biệt cho những người bình dân.
 
Chủ đề chính yếu của Tin Mừng Mác-cô là Đức Giê-su Ki-tô, Người Tôi Trung của Thiên Chúa: “Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45). Điểm nhấn của Tin Mừng Mác-cô là sự hoạt động: Đức Giê-su luôn bận rộn, Người đi khắp nơi để đáp ứng nhu cầu vật chất và tâm linh của đủ mọi hạng người. Một trong những từ Mác-cô thích dùng nhất là: “tức khắc”, “liền tức thì”. Mác-cô dùng từ này đến 41 lần. Mác-cô không tường thuật nhiều bài giảng của Đức Giê-su, bởi vì, ngài muốn nhấn mạnh đến những việc Đức Giê-su đã làm, hơn là, những lời Người đã giảng. Mác-cô trình bày Đức Giê-su, là Người Tôi Trung của Thiên Chúa: được sai đến để phục vụ những người đang đau khổ, và để chết cứu độ mọi người. Mác-cô không giải thích cho chúng ta điều gì về sự giáng sinh của Đức Giê-su, cũng không ghi lại gia phả của Đức Giê-su, bởi vì, điều đó không cần thiết đối với một người đầy tớ.
 
Ở câu cuối cùng của Tin Mừng Mác-cô, thánh nhân cho biết: Các Tông Đồ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng (Mc 16,20). Mừng Lễ Thánh Mác-cô hôm nay, chắc hẳn, ngài cũng mời gọi mỗi người chúng ta tiếp tục sứ vụ của các Tông Đồ lên đường đem Lời Chúa, là chính Đức Giê-su Ki-tô, Người Tôi Trung của Thiên Chúa, đến cho mọi dân tộc, mọi ngôn ngữ, mọi quốc gia. Lời mời gọi này đưa chúng ta vào một giai đoạn mới của lịch sử cứu độ: Loan báo Đức Ki-tô, Người Tôi Trung, cho một thế giới: thích hưởng thụ, hơn là, chịu khó nhọc; thích nhận lãnh, hơn là, biết cho đi; thích được phục vụ, hơn là, tự nguyện cúi mình để phục vụ. Ước gì chúng ta được nên đồng hình đồng dạng với Người Tôi Trung của Thiên Chúa, để trở nên dấu chứng ngôn sứ cho thế giới hôm nay! Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay14,493
  • Tháng hiện tại1,120,068
  • Tổng lượt truy cập72,486,414
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây