Gx. Đền thánh Kiên Lao dâng Mẹ ngàn hoa

Thứ tư - 03/05/2023 04:04  4451
Tháng Năm - tháng dành riêng để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria đã về. Đây là thời gian nở rộ hồng ân. Đoàn con Kiên Lao đã bắt đầu tháng Năm với việc dâng lên Mẹ đóa hoa lòng của mỗi người. Ngày khai mạc tháng hoa cũng là ngày lễ kính thánh Giuse công nhân 01/05 – Bổn mạng những người lao động, đặc biệt là Bổn mạng đoàn Gia trưởng Giáo xứ Đền Thánh Kiên Lao. Đây là một ngày Giáo hội tôn vinh hai con người thánh: Mẹ Maria và thánh Giuse.
 
00163 mts snapshot 05 44 2023 05 02 16 09 27

Tiếng chuông chiều ngày của Đền thánh Kiên Lao ngân vang như là lời hối thúc, gọi mời dòng người tiến về ngôi thánh đường tráng lệ trong niềm vui hân hoan. Đây thực sự là một ngày hội lớn, ngày của cờ hoa rực rỡ, của những ánh nến lung linh và hơn hết là ngày hội của những người con thiết tha yêu mến Mẹ, đang mau mắn trở về đây, để dâng lên Mẹ những đóa hoa cuộc đời.
 
00164 mts snapshot 03 22 2023 05 02 16 11 18

Ngay từ 17h30, những hội hoa của các Giáo họ, các đoàn hội cầu nguyện trong toàn Giáo xứ, cùng với hội kèn, hội trống và hàng chục ngàn tín hữu đã tề tựu đông đủ trước thánh đài Lòng thương xót Chúa, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cung nghinh trọng thể Đức Mẹ và thánh cả Giuse, quanh khuôn viên Đền thánh. Đúng 18h00, đoàn rước chính thức được bắt đầu. Đó là cách thức biểu lộ tinh thần hiệp thông, liên đới trong đại gia đình Thiên Chúa. Mỗi đoàn hội, mỗi màu áo đan dệt và hòa quyện với nhau trong một đức tin, một niềm yêu mến Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Tất cả như hòa vào làm một bản nhạc tôn vinh Thiên Chúa, thể hiện lòng đạo đức sâu xa và niềm vui của đoàn con Giáo xứ Đền thánh.

Ngay sau khi cung nghinh Đức Mẹ Và Thánh Giuse trước Thánh đài, các hội hoa trong Giáo xứ đồng tiến hoa dâng Mẹ để thay mặt Cộng đoàn dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng tuy đơn sơ, nhưng với cả tấm lòng.

 
00165 mts snapshot 07 00 2023 05 02 16 08 52

Sắc hoa trắng là màu của sự thanh khiết, vẹn toàn, biểu trưng cho tâm hồn đơn sơ, khiêm hạ của Mẹ Maria. Sắc hoa xanh biểu trưng cho sự tin tưởng, phó thác và niềm hy vọng của Mẹ vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Sắc hoa tím nói lên tấm lòng thủy chung của Mẹ trong việc thi hành thánh ý Thiên Chúa cách vẹn tròn. Sắc hoa đỏ nói lên những thử thách, hy sinh mà Mẹ đã âm thầm gánh lấy, để đồng công với đau khổ của Con Mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Sắc vàng là màu của niềm vui hân hoan tạ ơn, vì biết bao ân sủng Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ. Như vậy, dâng Mẹ năm sắc hoa, đoàn con Kiên Lao cũng xin hiệp với Mẹ, để dâng lên Thiên Chúa giáo xứ, dâng gia đình, dâng từng người, dâng buồn vui cuộc sống, dâng bao hy sinh, lao nhọc trong công việc làm ăn, dâng thành công và thất bại, dâng quá khứ, hiện tại và cả tương lai… cho Mẹ.
 
dji 0020

Kết thúc buổi dâng hoa, cộng đoàn cùng sốt sắng chuẩn bị tâm hồn để bước vào phần cao điểm nhất trong ngày khai mạc tháng hoa là Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria và thánh cả Giuse.
 
dji 0040

Cha chánh xứ Giuse Trần quốc Tuyến chủ tế, quý Cha giáo, quý Cha quê hương cùng quý Cha phó đồng tế, rất đông anh chị em tín hữu sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh Giuse, và xin các ngài chuyển cầu cùng Thiên Chúa cho đoàn chiên Kiên Lao.
 
00166 mts snapshot 08 44 2023 05 02 16 07 29

Trong bài giảng, Cha giáo Giuse Vũ Đình Lâm đã làm nổi bật gương nhân đức khiêm nhường của Thánh Giuse để cho mọi người noi gương bắt chước. Thánh nhân là gương mẫu lao động, là người của niềm tin và phó thác, một người được chia sẻ để hiểu biết Mầu Nhiệm của Thiên Chúa. Thánh nhân là người sống thinh lặng, được tuyển chọn làm cha nuôi của Đức Giêsu, nhưng cũng phải trải qua những long đong vất vả của cuộc sống thường nhật. Ngài đã phải lao động để nuôi sống và chăm sóc gia đình Nagiaret. Ngài không “nói” lời nào nhưng luôn lắng nghe và vâng phục thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa.
 
00166 mts snapshot 06 02 2023 05 02 16 07 21

Buổi đồng tiến hoa dâng Mẹ của đoàn con Kiên Lao chiều nay đã khép lại, những bông kia cũng có ngày tàn úa theo giọt nắng, giọt mưa, nhưng những cánh hoa lòng sẽ vẫn mãi còn tỏa hương thơm ngát. Đó chính là những đóa hoa bất tử, đóa hoa của tình yêu, của hy sinh và tha thứ cho nhau trong đời sống gia đình, trong đời sống dấn thân, phục vụ... Đoàn con Kiên Lao tin tưởng rằng: dù cho đóa hoa dâng Mẹ chiều nay không được hoàn mỹ, nhưng xin Mẹ vui nhận tấm lòng của đoàn con và thay chúng con dâng về Thiên Chúa. Xin Mẹ gìn giữ hoa lòng chúng con luôn trinh trong, để cuộc đời chúng con kết nên bài ca, ca ngợi Lòng thương xót của Thiên Chúa.

Tác giả: Toản Linh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay13,688
  • Tháng hiện tại711,478
  • Tổng lượt truy cập74,205,686
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây