Giáo họ Phanxicô Kiên Lao mừng bổn mạng 

Chủ nhật - 02/12/2018 19:12  1071

“Đẹp thay bước chân người loan báo Tin Mừng” (Is 52,7).

 

Giáo họ Bắc Câu, giáo xứ đền thánh Kiên Lao đã long trọng mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê, quan thầy lúc 18h00, ngày 02.12.2018.

still0601 00043

Trước Thánh lễ, đoàn lễ nghi từ đầu làng Bắc Câu trang nghiêm tiến ra lễ đài và theo tương truyền, các vị thừa sai đã đến đây rao giảng Tin Mừng. Đoàn rước chiều nay thể hiện lòng đạo đức sâu xa và niềm vui của giáo họ, tinh thần hiệp thông, liên đới trong đại gia đình Thiên Chúa. Mỗi đoàn hội, mỗi màu áo đan dệt và hòa quyện với nhau trong đức tin, niềm yêu mến Thiên Chúa, yêu mến thánh Quan thầy, và yêu mến Giáo hội.

 

Cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính quan thầy với Cha xứ và Cha phó Giáo xứ Đền thánh còn có sự hiện diện của quý Cha giáo ĐCV, quý Thầy, quý Soeur, quý khách xa gần và khoảng năm ngàn anh chị em giáo dân trong toàn Giáo xứ đền thánh.

1a1a1384

Trong bài giảng, Cha xứ đã dành những tâm tình đặc biệt cho nhà truyền giáo vĩ đại của thế kỷ XVI – vị Tông đồ tiên phong, người được mệnh danh là “Phaolô thứ hai” của thời đại. Phanxicô đã được Lời Chúa chạm vào tâm hồn: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có lợi gì?" (Mt 16,26a). Dù không quen cân đo đong đếm, nhưng tình yêu Chúa và các linh hồn đã thức tỉnh Phanxicô, khiến Ngài đặt tất cả lên bàn cân để so sánh: lời lãi trần thế mà đời sống linh hồn trống rỗng, không có gì, thì là lỗ vốn, đạt được ước vọng trong cuộc sống này mà đời sau lại mất hết, thì cuộc đời quả là vô vị, trắng tay.

still0601 00047

Phanxicô Xaviê không muốn dừng lại hưởng thụ cuộc sống, không muốn một cuộc đời chật hẹp gò bó nhưng yêu thích và hăng hái lên đường làm chứng cho Tin Mừng. Mỗi một tâm hồn chinh phục được là một niềm vui cho Thiên Chúa, mỗi một hao mòn trong thân xác là “một vốn” bỏ ra để thu lợi cho cuộc sống mai hậu. Mỗi một thời khắc sống cho Tin Mừng, cũng chính là một cách đong đầy cho khát vọng cống hiến tìm vinh Danh Chúa. Tiếng gọi từ nhu cầu truyền giáo đã thúc đẩy tâm hồn Phanxicô Xaviê. Thánh nhân đã sống lời mời gọi này cho đến hơi thở cuối cùng. Ngài là một con người đầy cao vọng, nhưng là một sự cao vọng đích thực, vì chỉ mình Thiên Chúa mới có thể đong đầy và làm cho tâm hồn Ngài no thỏa.

dji 0032

Kết thúc Thánh lễ, ông trùm chánh đại diện Ban hành giáo và cộng đoàn giáo họ dâng lên Cha xứ, quý Cha, quý khách xa gần lời cám ơn chân thành và những đóa hoa tươi.

 

dji 0038

Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy của giáo họ Phanxicô chiều nay nhắc nhở mỗi tín hữu dù là Linh mục, Tu sĩ hay giáo dân, một khi đã mang danh là Kitô hữu, ai ai cũng có bổn phận truyền giáo. Chúng ta không nhất thiết phải đi đến những nơi xa xôi để rao giảng Tin Mừng như thánh Phanxicô ngày xưa, nhưng hãy rao giảng ngay trong gia đình, xứ đạo, cộng đoàn, nơi làm việc. Rao giảng không chỉ bằng lời nói, nhưng còn qua thái độ và cung cách sống hàng ngày. Đó chính là bức thông điệp sâu xa nhất, giá trị nhất mà thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô mang lại cho các tín hữu.

Tác giả bài viết: Toản Linh

ducchahieu

xin khan 1Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Hôm nay21,708
  • Tháng hiện tại445,742
  • Tổng lượt truy cập24,069,735
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây