Một linh mục lao tù sắp được vinh thăng hồng y

Chủ nhật - 09/10/2016 12:57  1458
Bùi Chu, 09/10/2016 (gpbuichu.org) – Cha Ernest Simoni, tù vì đức tin người Albania nằm trong số 17 tân Hồng Y sẽ được Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng vào ngày 19/11/2016 tới đây trong dịp mật nghị Hồng Y kết thúc Năm Thánh Lòng thương xót, theo hãng tin Zenit Pháp ngữ của Tòa Thánh trích lời Đức Thánh Cha công bố sau buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 28 Thường Niên, hôm nay, 09/10/2016.
 
Cha Ernest Simoni đã bị bắt giữ sau 8 năm trong thiên chức linh mục vì dám rao giảng danh Đức Kitô và phải chịu đánh đập tra tấn cũng như bị giam cầm dưới thời cộng sản Albania suốt gần 3 thập niên từ năm 1963 cho đến khi chế độ này sụp đổ vào năm 1990 với 17 năm tù tội và 9 năm lao động cưỡng chế.
 
Đặc biệt trong thời gian dài này, ngài trở thành người cha tinh thần cho các tù nhân khác trong việc cử hành thánh lễ không sách lễ mà chỉ bằng trí nhớ, trao Mình Thánh cũng như ban phép giải tội hoàn toàn kín đáo. Tại phòng giam của mình, ngài viết « cuộc đời của tôi chính là Đức Giêsu ». 
 
Trong chuyến tông du Albania vào năm 2014, vào lúc cử hành giờ Kinh Chiều tại nhà thờ chính tòa thánh Phaolô ở Tirana, cha Simoni đã kể lại những năm trường trong cảnh lao tù nghiệt ngã của mình đã làm Đức Thánh Cha Phanxicô xúc động đến rơi lệ và sau đó đáp từ bằng ngôn từ đầy thán phục : « Ngày hôm nay, chúng ta đã chạm được các vị chứng nhân đức tin. Với sự chân thành của mình, họ đã phải chịu đựng đau khổ quá sức về thể lý cũng như tâm lý với nỗi sợ hãi về sự bấp bênh không biết mình sẽ bị xử bắn hay không và họ sống trong nỗi lo sợ này. Thiên Chúa đã an ủi họ. Ngài an ủi trong sự thân mật của con tim và bởi sức mạnh ».
 
Trong buổi tiếp kiến chung vào tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được gặp lại vị linh mục đáng kính này và ngài đã hôn tay để tỏ lòng trân trọng.
 
Năm nay 88 tuổi, cha Ernest Simoni duy nhất là linh mục trong đợt vinh thăng hồng y lần này và ngài thuộc số 4 tân hồng y quá tuổi bầu cơ mật viện.
 
Tạ Ân Ban

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Hôm nay18,780
  • Tháng hiện tại119,968
  • Tổng lượt truy cập27,861,313
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây