Một công cụ thánh của Lời

Thứ năm - 24/03/2022 04:28  659
sacred instrument of word“Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa!”.

R. M. McCheyne đã viết thư cho Dan Edwards, một người vừa được truyền chức, “Xét về độ tinh khiết và sự hoàn hảo của một dụng cụ, bạn sẽ thành công! Tuy nhiên, đó không phải là do những tài năng Chúa ban cho bạn, cho bằng việc bạn trở nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày! Một môn đệ tín trung là một vũ khí khủng khiếp trong tay Thiên Chúa, ‘một công cụ thánh của Lời!’”.

“Một môn đệ tín trung là một vũ khí khủng khiếp trong tay Thiên Chúa!”. Cả hai bài đọc hôm nay cho thấy, việc trở nên “một vũ khí” nói Lời Chúa cho người đương thời là một sứ vụ cấp bách của người môn đệ mọi thời! Giêrêmia thời Cựu Ước và chúng ta, môn đệ thời Tân Ước, mỗi người là ‘một công cụ thánh của Lời’. Thông điệp chúng ta nói cho người đương thời là, “Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa!”; đó cũng là một lời mời lấy từ Thánh Vịnh đáp ca.

Bài đọc Giêrêmia tường thuật những gì Thiên Chúa nói với ông, “Ta truyền cho họ lời này: Các ngươi hãy nghe lời Ta!”; Tin Mừng tường thuật việc Chúa Giêsu trừ một quỷ câm, khi quỷ ra khỏi, người câm nói được và dân chúng bỡ ngỡ. Với những sự kiện này, chúng ta tự hỏi: Vậy thì điều gì cản trở tôi nói Lời Thiên Chúa một cách cởi mở, trung thực và rõ ràng? Có rất nhiều người đang rất cần Tin Mừng! Có rất nhiều người đang bối rối trong cuộc sống; cũng có rất nhiều người thấy mình đang đi trên một con đường không lối ra, một con đường dẫn đến lầm lạc và huỷ hoại. Và chúng ta vẫn im lặng thản nhiên nhìn họ đi trên con đường này. Tại sao?

Trước khi được Chúa Giêsu chữa lành, dường như người câm đã bị quỷ chiếm hữu và áp chế hoàn toàn đến nỗi nó vô hiệu hoá khả năng nói của anh. Được Chúa Giêsu cất khỏi ảnh hưởng của quỷ, anh đã nói rành rọt. Phần chúng ta, dù có thể không chịu tác động của ma quỷ ở mức độ tương đương, nhưng chúng ta cũng thường bị cản trở và áp bức bởi những “Quỷ câm” tương tự! “Quỷ câm” thường tìm cách tác động theo hướng làm chúng ta sợ hãi việc loan báo Tin Mừng một cách tự do, chân thành và tức thời cho những người đang rất cần; “Quỷ câm” thường cản trở, khiến chúng ta bối rối, do dự mỗi khi có cơ hội chia sẻ đức tin với người khác. Và mặc dù hiếm khi rơi vào quyền lực của nó hoàn toàn, nhưng dẫu sao, chúng ta vẫn thường bị tác động và ngăn trở, thậm chí, nó cũng vô hiệu hoá khả năng nói của chúng ta; đang khi lẽ ra, mỗi người chúng ta phải là ‘một công cụ thánh của Lời’; có thể nói Lời bất cứ khi nào, với bất cứ ai và bất cứ nơi đâu; lúc thuận tiện cũng như không thuận tiện!

“Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa!”, đó là sứ điệp chúng ta rao truyền, nhưng trước hết, nó phải là sứ điệp cho chính mỗi người chúng ta! Mỗi ngày Thiên Chúa ban Lời cho chúng ta, Ngài mong chúng ta trở thành những môn đệ tín trung biết lắng nghe và để Lời biến đổi. Được Lời biến đổi, chúng ta sẽ trở thành một Giêsu khác; nói đúng hơn, trở thành ‘một công cụ thánh của Lời’. Lúc đó, trong tay Thiên Chúa, chúng ta sẽ là một vũ khí khủng khiếp, không phải để gieo tai rắc hoạ nhưng là một công cụ đem lại an bình và yêu thương cho nhân loại! Thế nhưng, điều đó tuỳ thuộc hoàn toàn vào việc chúng ta có nên giống Chúa Giêsu không! Nhiều lúc, bị “Quỷ câm” ám, chúng ta không có khả năng nói, không muốn nói, hay thậm chí không dám nói… vì lẽ, chúng ta ‘chưa thánh’ đủ như Chúa Giêsu, chưa nên giống Ngài. Chúa Giêsu muốn giải thoát chúng ta, và không quỷ nào mà Ngài bất lực. Hãy để Ngài chữa lành và sử dụng bạn như ‘một công cụ thánh của Lời’, một công cụ của sự thật và tình yêu!

“Lạy Chúa, không ít lần, con cảm thấy mình như bị câm… cho con ngày càng nên giống Chúa; nhờ đó, con trở nên một vũ khí yêu thương sắc bén, ‘một công cụ thánh’ trong tay Chúa”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh 

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập83
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay18,093
  • Tháng hiện tại950,205
  • Tổng lượt truy cập72,316,551
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây