Công cụ quyền năng của ân sủng

Thứ ba - 17/05/2022 23:09  385
gardener 1Cành nào sinh hoa trái, thì Ngài cắt tỉa cho nó sinh hoa trái nhiều hơn!”.

Một nhà thần học nói, “Một khu vườn không được chăm sóc, cỏ dại sẽ sớm mọc um tùm; một trái tim không trau dồi chân lý, sẽ sớm trở thành ‘vùng hoang vu thần học’; một linh hồn không cắt tỉa những lầm lỗi, không bao giờ trở thành một ‘công cụ quyền năng của ân sủng’ Chúa!”.

Lời Chúa hôm nay nói đến việc cắt tỉa. Giáo Hội sơ khai cần được cắt tỉa; các môn đệ Chúa Giêsu cần được cắt tỉa! Thiên Chúa muốn sử dụng chúng ta như những công cụ quyền năng của ân sủng’ Ngài trên thế giới; thế nhưng, trừ phi mỗi người sẵn sàng để mình được cắt tỉa tâm linh theo thời gian, không ai có thể trở nên một công cụ sắc bén của Ngài!

Thật thú vị, bài đọc Công Vụ Tông Đồ tiết lộ cho chúng ta ‘Công Đồng đầu tiên’ khi các tông đồ nhóm họp để giải quyết một vấn đề gai gốc, “Cắt bì hay không cắt bì”. Biến cố này được xem như một trong những cắt tỉa đầu tiên của Thánh Thần đối với Giáo Hội sơ khai! Nếu muốn trình bày sứ điệp một cách có ý nghĩa, Giáo Hội phải sẵn sàng thực hiện những điều chỉnh cần thiết trong các lĩnh vực. Chúng có thể có truyền thống lâu đời; nhưng về mặt ý nghĩa, cách nào đó, đã mai một theo thời gian. Sẽ luôn có sự căng thẳng giữa tư duy bảo thủ và tư duy tiến bộ; cả hai đều cần thiết và đây là dấu hiệu của một Giáo Hội sống động. Kết quả sẽ là hoa trái của sự hiệp nhất; đa dạng nhưng không phân chia! Được như thế, Giáo Hội mới là một ‘công cụ quyền năng của ân sủng’ vốn sẽ hữu hiệu để thích ứng với mọi thời dưới sự dẫn dắt của Thánh Thần.

Với bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dùng hình ảnh cành nho cần được cắt tỉa, như là điều kiện để có một mùa nho tốt. Cũng thế, Chúa Thánh Thần sẽ cắt tỉa, loại bỏ những tệ nạn ra khỏi cuộc sống chúng ta; nhờ đó, hầu các nhân đức được nuôi dưỡng đúng cách. Việc cắt tỉa sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta biết tự hạ trước Thiên Chúa và tước bỏ niềm kiêu hãnh của mình. Cắt tỉa có thể gây thương tổn, nhưng nỗi đau ‘được’ gây nên bởi Thánh Thần, cần được xem như chìa khoá mở ra cánh cửa trưởng thành trong đời sống thiêng liêng. Bằng cách lớn lên trong khiêm tốn, chúng ta ngày càng phụ thuộc vào nguồn nuôi dưỡng thiên linh hơn là dựa vào bản thân, ý riêng và kế hoạch cá nhân. Thiên Chúa khôn ngoan hơn chúng ta vô vàn; và nếu có thể liên lỉ hướng về Ngài như nguồn cội, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và chuẩn bị tốt hơn để Ngài có thể làm những điều vĩ đại thông qua mỗi người như một công cụ quyền năng của ân sủng’ Ngài.

“Cành nào sinh hoa trái, thì Ngài cắt tỉa cho nó sinh hoa trái nhiều hơn!”. Khi quả quyết điều này, Chúa Giêsu tiết lộ một sự thật; rằng, chúng ta đã liên kết với Ngài như cành liền cây; quan trọng hơn, thập giá và khổ đau như là một điều kiện không thể thiếu cho việc xây dựng Vương Quốc. Để sinh trái hơn, nhất định Thiên Chúa phải cắt tỉa! Ngài là Chủ Vườn đại tài; Ngài biết cành nào cần cắt tỉa và cắt tỉa lúc nào, vì “một linh hồn không cắt tỉa những lầm lỗi, không bao giờ trở thành một ‘công cụ quyền năng của ân sủng’ Chúa!”. Chúa Thánh Thần đang làm công việc cắt tỉa mỗi ngày nơi chúng ta, qua Lời Chúa, qua các Bí tích, qua những con người, và qua những biến cố vui buồn lớn nhỏ. Chớ gì chúng ta không kháng cự, nhưng tỉnh thức đủ, để đừng vì sự đau đớn này mà bỏ cuộc, nhưng trở nên mềm mỏng thật sự với Chúa Thánh Thần, hầu có thể trở nên mộtcông cụ tốt, sinh ích cho thế giới, cho tha nhân. Bản thân Chúa Giêsu cũng phải chịu cắt tỉa; nhờ đó, Ngài mới trở nên căn nguyên ơn cứu độ cho toàn thế giới!

“Lạy Chúa, cắt tỉa luôn gây đau đớn; nhưng cần thiết! Xin cứ cắt tỉa con; nhờ đó, con sẽ không là một công cụ tồi, nhưng là một ‘công cụ quyền năng của ân sủng’ Chúa!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm57
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay12,258
  • Tháng hiện tại896,945
  • Tổng lượt truy cập72,263,291
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây