Khóa V

KHÓA V - LỚP THÁNH PHÊRÔ NGUYỄN BÁ TUẦN

Khoa 5

THIÊN CHÚA SẼ CHO CHÚNG TÔI SỨC MẠNH
                                                                                                    K5 – ĐCV Bùi Chu
 
“Lạy Cha Thánh Phê-rô Tuần tử đạo là chứng nhân Đức Ki-tô, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Cha đã kiên tâm chịu gian nan đau khổ quyết một lòng theo đức Ki-tô trên con đường thập giá…” (Kinh Cha Thánh Phê-rô  Nguyễn Bá Tuần)
 
Mỗi tối Thứ Ba, lời kinh thân thương ấy lại vang lên và đã trở thành nguồn sức mạnh thiêng liêng cho mỗi anh em chủng sinh khóa V- Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu. Nguồn sức mạnh ấy được kín múc từ chính sự yêu mến, tin tưởng và phó thác nơi mẫu gương của Cha Thánh Phê-rô Nguyễn Bá Tuần.

Trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam, chúng tôi hãnh diện khi nhận Thánh Phê-rô Nguyễn Bá Tuần làm bổn mạng. Nơi Ngài chúng tôi nhận được bài học về đời sống thánh thiện và mẫu gương kiên trung làm chứng cho đức tin. Phê-rô Nguyễn Bá Tuần sinh năm 1766, tại Ngọc Đồng tỉnh Hưng Yên. Trong suốt thời gian 30 năm làm linh mục, mọi người đều nhận ra nơi Ngài là một mục tử thánh thiện, tốt lành, gương mẫu về nhiều mặt, nhất là tính tình ôn hòa, vui vẻ , hòa đồng với mọi người. Hồng ân trong thánh chức linh mục đã thôi thúc Cha trở thành tông đồ hết sức nhiệt thành. Cha đã công tác mục vụ nhiều nơi, giúp giáo đoàn sốt sắng sống đạo, đem nhiều người lương trở lại. Ngài đón nhận phúc tử đạo ngày 15 tháng 7 năm 1838 khi đã 72 tuổi, lúc ngài đang là cha xứ của họ đạo Lác Môn, tỉnh Nam Định. Dù tuổi già sức yếu, Ngài vẫn can đảm chịu tù ngục, đòn vọt, tra tấn để giữ vững đức tin. Niềm tin tưởng mãnh liệt vào Thiên Chúa đã tiếp thêm sức mạnh cho Ngài : “tôi tin Thiên Chúa sẽ ban cho tôi đủ sức mạnh để chịu mọi hình khổ và ngay cả cái chết vì Ngài nữa”.

Ngày 27 tháng 5 năm 1990, Đức thánh cha Lê ô XIII đã phong chân phước cho ngài. Đức thánh cha Gioan Phao lô II suy tôn lên bậc hiển thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Cha thánh Phêrô Tuần tử đạo đã là một chứng nhân sống động cho Đức Kitô. Chính nét đẹp nhân đức này nơi ngài đã ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn của mỗi anh em chúng tôi. Nếu như xưa thánh nhân đã quyết theo Chúa đến cùng và chết cho tình yêu Đức Kitô thì nay chúng tôi cũng quyết bước theo và sẵn sàng hy sống vì tình yêu Đức Kitô.

Lớp Cha thánh Phê-rô Nguyễn Bá Tuần có 21 anh em, trong đó có 2 anh em sinh hoạt ngoại trú, thuộc dòng Thánh Tâm Huế. Sự khác biệt ấy đã tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa hai linh đạo trong ơn gọi Triều và ơn gọi Dòng. Khác biệt là thế nhưng điều đặc biệt đó là 21 anh em đều là con cái của Đất Mẹ Bùi Chu. Tất cả đều mang trong mình niềm tự hào về mảnh đất truyền thống, nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên trên quê hương Việt Nam yêu dấu. Cũng chính niềm tự hào ấy đã trở thành nguồn động viên, khích lệ chúng tôi phải không ngừng cố gắng trong học tập, tu luyện đạo đức để “Hạt giống đức tin” đã được gieo vãi nay không ngừng trổ bông chín vàng, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Một năm học trôi qua, chúng tôi giờ đây bước vào một giai đoạn mới trong chu kỳ đào tạo- giai đoạn triết học. Thời gian đến rồi đi. Tuy nhiên, mỗi khoảng khắc trôi qua chúng tôi ý thức rằng mình đang được lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa cũng như trong mối tương quan với mọi người. Chẳng khác chi so với các môn đệ của Chúa xưa kia, chúng tôi mỗi người một cá tính, lứa tuổi, quê quán khác nhau. Trong lớp, anh cả sinh năm 1986 còn em út thì sinh năm 1991. Vậy điều kỳ diệu nào đã quy tụ chúng tôi thành một đại gia đình Chủng viện? Phải chăng là vì danh vọng, địa vị, tiền tài hay đơn thuần chỉ là ước muốn, sở thích cá nhân! Vâng, động lực Ơn gọi có thể khởi đi từ những điều “đơn xơ” và rất con người như thế. Tuy nhiên, Ơn gọi thì thật là mầu nhiệm và chính Thiên Chúa mới là căn nguyên của mọi Ơn gọi. Điểm chung nơi chúng tôi đó chính là vì lý tưởng đời Thánh hiến, lý tưởng sống trọn vẹn cho Chúa và cho tha nhân. Tất cả đều ấp ủ một niềm khát vọng được trở nên “những thợ gặt trong cánh đồng của Chúa”. Tương lai sẽ có câu trả lời cho mỗi anh em chúng tôi, vì thế chúng tôi phó thác bản thân nơi Chúa, xin Chúa gọt giũa những yếu đuối, bất toàn, những gì là ích kỷ nhỏ nhen, để trở nên “những mục tử như lòng Chúa mong ước” (Gr 3,15).
 
Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn của quý cha giáo, chúng tôi được trải nghiệm thực tế với những chuyến đi mục vụ và thăm bác ái. Những chuyến đi có xa, có gần và có cả nắng mưa rét mướt. Thế nhưng, nắng mưa đã chẳng có thể cản bước chân hăng say của chúng tôi. Lòng nhiệt huyết tông đồ đã thôi thúc chúng tôi lên đường. Xưa kia Mẹ Maria đã cất bước lên đường để đem Chúa đến với người chị họ là bà Êlisabet. Mặc dù mảnh đất Giu-đa xa xôi, hẻo lánh , nhưng Mẹ đã không quản ngại vì Mẹ đã có Chúa Giê su trong lòng. Noi gương Mẹ chúng tôi cũng đem cả tình yêu mà gửi gắm trong từng món quà nhỏ là cân đường, hộp bánh. Trên hết, hành trang lớn nhất mà chúng tôi mang theo chính là những cái bắt tay thân tình, là lời động viên, chia sẻ và với những số phận kém trong cuộc sống. Cho đi là còn mãi! Quả đúng như vậy, chính lúc cho đi là lúc ta nhận lại được. Đó chính là thứ hạnh phúc ngọt ngào, một món quà vô giá mà không một ai có thể lấy mất. Chúng tôi hạnh phúc vì được quan sát cuộc sống dưới cái nhìn thực tế khách quan. Đau khổ, đói kém, bệnh tật… tất cả đang muốn kéo chìm con người xuống đáy sâu của cuộc đời. Chúng tôi hạnh phúc vì được lắng nghe biết bao chia sẻ chất chứa đầy tâm tình của mọi người. Hạnh phúc là khi  sống trọn vẹn với những phút giây “vui với người vui, buồn với người buồn”. Đó chính là những món quà tinh thần quý giá mà chúng tôi chắc chắn không thể nào quên. Nó như hành trang thắp lên trong chúng tôi ngọn lửa yêu mến Chúa và tha nhân ngày một nồng cháy hơn.

Đời tu là cả một hành trình dài. Dẫu biết rằng gian khó, thử thách đang đón chờ phía trước, nhưng chúng tôi tin tưởng và phó thác vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Như thánh Phêrô Tuần xưa, chúng tôi phó thác Chúa mọi ưu tư, lo lắng để dẫu yếu đuối hay mỗi lần quỵ ngã Chúa sẽ giơ cánh tay đỡ nâng, ấp ủ vào lòng “như gà mẹ tập hợp gà con dưới cánh” (Lc 13, 34). Qua lời chuyển cầu của thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần, chúng tôi tin tưởng Thiên Chúa sẽ vui lòng chấp nhận những lời khẩn nài tha thiết của đoàn con cái còn đang trên hành trình lữ thứ trần gian.

“Lạy Cha Thánh Phê-rô Tuần, Cha đã hoàn thành sứ mạng chứng nhận Tin Mừng, xin chuyển cầu cho chúng con được noi gương Cha trở thành chứng nhân của Chúa Ki-tô, nên ánh sáng trần gian soi cho nhiều người tìm thấy chân lý tình yêu cứu độ, để một ngày kia trên quê trời chúng con được hợp cùng cha ca ngợi, tạ ơn Chúa muôn đời. Amen”
 

<< Các khóa khác
 
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập228
  • Máy chủ tìm kiếm46
  • Khách viếng thăm182
  • Hôm nay40,842
  • Tháng hiện tại906,164
  • Tổng lượt truy cập70,933,921
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây