KHÓA IV - LỚP THÁNH BÊ-NA-ĐÔ VŨ VĂN DUỆ

  khoa 4
 
“Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít.
Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. (Mt 9, 37-38).

        Cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo hội ngày càng cần những thợ gặt lành nghề. Người thợ đó là những thừa tác viên và mục tử biết xả thân cho công cuộc truyền giáo. Đáp lại lời mời gọi đó, chúng tôi là những Chủng sinh khoá IV- Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu với Thánh bổn mạng Bênađô Vũ Văn Duệ quyết tâm lên đường dấn thân để trở thành những thợ gặt cho Giáo hội.
       
       Chúng tôi lên đường nhập học vào chủng viện trong không khí mà Giáo hội đang sống trong tinh thần Năm Đức Tin (2012 - 2013) theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Ngài kêu gọi mọi tín hữu tìm lại cội nguồn đức tin của mình, sống đức tin và loan truyền đức tin đó cho mọi người. Hai mươi lăm thành viên lớp chúng tôi từ khắp các nơi trong giáo phận quy tụ về mái nhà Chủng viện. Từng cái bắt tay cùng với những nụ cười trao cho nhau, chúng tôi cảm thấy như là những anh em xa cách nay quay trở về nhà. Cùng với đó, hai mươi lăm người với nhiều tính cách khác nhau nhưng tất cả đều có chung một khát vọng, một lý tưởng, một bầu nhiệt huyết với sự quyết tâm trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước.

        Thật tự hào khi là thành viên của Chủng viện cùng với các anh lớp trước, chúng tôi được hoà mình vào môi trường đào tạo con người mang tính toàn diện qua bốn chiều kích: Nhân Bản, Thiêng Liêng, Tri Thức Mục Vụ. Nhưng trên hết, mỗi người sẽ có nhiều thời gian hơn để Chúa biến đổi bản thân và để Người sử dụng như là khí cụ của Chúa. Chủng viện như là một đại gia đình lớn. Nơi đây các chủng sinh được chăm sóc, dạy dỗ nhiệt tình của quý bề trên. Các ngài sẽ là những người trung gian để đào tạo, giúp mỗi chủng sinh trưởng thành trong ơn gọi và làm cho họ trở thành những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

        Trên cuộc hành trình đáp lại ơn gọi, nếu ta chỉ đi một mình thì thật là mạo hiểm. Chính vì vậy, ngoài sự cố gắng của bản thân, mỗi thành viên phải nhìn lên những tấm gương đi trước, đó là các anh hùng tử đạo, đặc biệt là các thánh tử đạo Việt Nam. Các ngài là những chứng nhân đức tin đã đổ máu xương để viết lên trang sử hào hùng của Giáo Hội và xây đắp giang sơn gấm vóc Việt Nam. Trong 117 vị Hiển Thánh tử đạo tại Việt Nam, tập thể lớp khoá IV đã nhận Cha Thánh Bênađô Vũ Văn Duệ làm bổn mạng.

         Ngài sinh năm 1755, tại làng Quần Anh Hạ (Quần Phước), nay là giáo họ Đông Cường – Quần Phương – giáo phận Bùi Chu trong một gia đình Công giáo. Thánh nhân là một linh mục đầy sức sống của Đức Kitô. Ngài là hình ảnh phản chiếu về con người và cuộc sống của Chúa; con người của tình yêu hết lòng vì tha nhân; cuộc sống của sự dấn thân và hy sinh vì người khác. Hình ảnh Chúa Giêsu chết trên thập giá dường như đã ăn sâu vào trái tim và là động lực sống của Ngài. Ngay từ nhỏ, Ngài đã có ý định dâng mình cho Chúa và cố gắng học tập để hướng tới chức linh mục. Do hoàn cảnh xã hội khó khăn nên việc học của Ngài bị gián đoạn nhiều lần. Thời kỳ cấm đạo càng khó khăn bao nhiêu thì Ngài càng cố gắng bấy nhiêu. Sau nhiều năm kiên trì theo Chúa, vào năm 1795, thầy Duệ mới được toại nguyện, thụ phong linh mục ở tuổi 40.

        Với lòng hăng say nhiệt tình của vị mục tử thánh thiện, Cha hết lòng lo cho đoàn chiên của mình. Ở những nơi Cha coi sóc, Cha đã làm cho đời sống đạo đức, lòng mến Chúa được nảy nở và cứu được nhiều linh hồn về với Đức Kitô. Tinh thần phục vụ đã ăn sâu vào con người của Cha, ngay cả khi lâm vào tình trạng bệnh tật, sức khoẻ yếu, và về hưu nhưng Thánh nhân vẫn không ngừng gia tăng những việc khổ chế để cầu nguyện cho Giáo Hội.

         Đỉnh cao về cuộc đời dấn thân của cha Duệ là tự nguyện tử đạo, lấy chính mạng sống để làm chứng về Đức Kitô. Vào những năm chúa Trịnh thời vua Cảnh Thịnh cấm đạo gắt gao, chúng tìm mọi cách để ngăn cấm đạo Công giáo. Để thực hiện điều đó, triều đình tìm giết các mục tử và không cho giáo dân tuyên xưng đức tin của mình. Một hôm, Đức cha Y nói với Cha rằng: “Cụ còn đủ sức cùng tôi tới phủ Nam Định để tử đạo chăng? Cha Duệ trả lời: khi nào Đức cha bị bắt xin cho phép con theo cùng”. Cha rất tự hào về vị giám mục của mình và cũng chính từ đây, lòng yêu mến Chúa mà hy sinh mạng sống theo chân đức giám mục trỗi dậy cách mãnh liệt. Ngài đã tự nguyện tìm đến quan quân nói ra mình là linh mục và cho họ biết Đức Kitô mà Ngài đang tuyên xưng là có thật, chỉ có Chúa mới đem lại cuộc sống bình an, hạnh phúc đời đời dù Cha biết là sẽ phải chết. Mặc dù chịu rất nhiều cực hình và khó khăn trong nhà tù, nhưng Cha vẫn cảm thấy vui vì được chết cho Chúa là hạnh phúc nhất của cuộc đời: “Cứ để tôi ở chỗ ướt này cũng được, không can chi! Tôi chỉ lo những sự đời sau và ước ao vì đạo Chúa Kitô thôi”. Ngài chịu phúc tử đạo ngày 01/08 tại pháp trường Bảy Mẫu – Nam Định. Cha Thánh đã được vinh quang trên nước trời. Ngày 27/05/1900, Đức Lê-ô XIII tôn phong lên bậc Chân Phước. Ngày 19/06/1988 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Ngài lên bậc Hiển Thánh.

        Là những người được thừa hưởng thành quả từ việc tử đạo của các Thánh, chúng tôi cảm thấy thật tự hào, vinh dự.... Bên cạnh đó, chúng tôi học hỏi ở nơi Ngài nhiều nhân đức. Đầu tiên, chúng tôi học tính mạnh dạn trong việc tuyên xưng đức tin. Trong thời đại ngày nay, con người đang chạy theo lối sống hưởng thụ mà quên đi Đấng đã tạo ra họ, họ coi việc nói lên đức tin của mình như là một gánh nặng, một rào cản. Vì thế, việc mạnh dạn tuyên xưng đức tin của chúng tôi giữa xã hội như là một minh chứng cho sự thật giúp họ can đảm hơn trong việc nói về niềm tin của mình. Tiếp đến, là nhân đức khó nghèo. Nhờ sống khó nghèo như các thánh sẽ giúp chúng tôi giữ được đức tiết độ và quân bình cuộc sống, dễ dàng làm chủ bản thân. Ý thức về việc sống khó nghèo làm cho bản thân làm giàu được đời sống thiêng liêng. Vì khi làm những điều đó, bản thân sẽ mở lòng ra nhận tình yêu của Chúa và đồng cảm được với những người nghèo khổ quanh ta. Trên hết, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, làm bất cứ điều gì, chúng tôi biết phó thác nơi Chúa. Vì chỉ có Ngài mới là niềm vui, động lực và cùng đích của cuộc sống. Đời tu trì sẽ trở nên vô nghĩa nếu không biết phó thác, kết hiệp mật thiết và sống theo Đức Kitô. Ngài là chủ cuộc đời chúng tôi, Đấng mà chúng tôi đang đi trên con đường và sống trở nên giống Người.
         
         “Ta sẽ ban cho các ngươi những mục tử như lòng Ta mong ước” (Gr 3,15). Lời Chúa đã hứa chính là động lực, là nền tảng cho hành vi đức tin, niềm hy vọng mãnh liệt  cho những người sống dấn thân theo Chúa. Vì thế, mỗi chủng sinh khoá IV - Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu tin cậy vào Lời Thiên Chúa. Cùng với sự cố gắng và phó thác cuộc đời cho Chúa, chúng tôi sẽ được Ngài biến đổi thành những con người mới, con người của Đức Kitô thành những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

 
Chủng sinh Khóa IV
 
 

 

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Hôm nay11,515
  • Tháng hiện tại366,809
  • Tổng lượt truy cập38,637,901
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây