KHÓA I - LỚP THÁNH ĐAMINH VŨ ĐÌNH TƯỚC


     khoa 1
 
NIỀM TỰ HÀO LÀ CON ĐẦU LÒNG
 
          Con đầu lòng là con của Chúa: "Hãy thánh hiến cho  Ta mọi con so, mọi con đầu lòng ... nó thuộc về Ta". (Xh 13,2)

          Niềm vinh hạnh, với hồng ân cao quý là lớp tiên khởi của Đại Chủng Viện Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, không chỉ riêng tư nơi các thành viên trong lớp Thánh Đa Minh Vũ Đình Tước, mà là niềm vui chung của cả Giáo phận, sau bao nhiêu năm mong chờ, vất vả. Chúng tôi hạnh phúc là "con đầu lòng" của Chủng viện.
Từ khi Đại Chủng Viện Mẫu Tâm Bùi Chu đóng cửa, biết bao ơn gọi trong giáo phận phải lặn lội đi khắp nơi để tìm kiếm. Các chủng sinh phải gửi đi đào tạo nơi xa, hàng năm hạn chế với số lượng ít ỏi. Sau gần 50 năm mong mỏi đợi chờ, công ơn Đức Cha cố Giuse Hoàng Văn Tiệm dày công lo lắng, hi sinh, xây dựng cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị đội ngũ nhận sự cho Chủng viện. Trước những khó khăn, mỗi khi huấn từ Đức Cha cố Giuse thường nhắc đi nhắc lại: "Chủng viện mang tên Mẹ, Chủng viện của Mẹ, mọi sự phó thác cho Mẹ". Mẹ đã nhận lời con dân Bùi Chu khao khát kêu xin. Ngày 07/12/2009 Đức Thánh Cha Bê nê đic tô XVI đã chẩn nhận đơn xin mở lại Chủng viện với tên gọi: Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu.
           Ngày 13/4/2012, khóa sát hạch đầu tiên, các ứng sinh trải qua các môn thi Giáo lý, Việt văn, Anh văn và thẩm định về tâm lý. Ngày 05/9/2010 các tân chủng sinh hân hoan bắt đầu bước chân tới Chủng viện, với sự bỡ ngỡ non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết, thật khó diễn tả niềm vui dấu ấn đầu đời của những người trẻ theo Chúa. Lớp chúng tôi gồm 33 tân chủng sinh, một số thầy thuộc Giáo phận Lạng sơn, 2 thầy học ở Philipin về và một số thầy lớn tuổi nhập cùng để hợp thức hóa, tổng số là 41 thành viên. Sự khác nhau về độ tuổi, về chức thánh cũng như văn hóa, địa lý, làm nên nét riêng biệt hài hòa phong phú. Từ đời sống giản dị, chân thành  đơn sơ, nhiệt tình tông đồ và lòng nhẫn nạo kiên trì trung thành của các thầy cao niên là khuôn mẫu và bào học quý giá cho mọi thành phần trong lớp. Tình huynh đệ mặn nồng, mọi người trong lớp sống hiệp nhất yêu thương, nâng đỡ nhau thăng tiến trên đàng nhân đức, tri thức và chia sẻ, động viên nhau vượt qua nhưng khó khăn, gian nan thử thách, chan hòa tình bằng hữu.

          Tinh thần gia đình phủ khắp Chủng viện, đội ngũ các Cha trong ban giám đốc, các Cha giáo, phần đa là những nhà đào tạo trẻ, tâm huyết, yêu mến nâng đỡ hướng dẫn chúng tôi tận tình chu đáo, ân cần như những người anh em trong gia đình. Đặc biệt chúng tôi là người con đầu lòng nên được nhiều thành phần dân Chúa trong Giáo phận thương mến. Cảm động nhất là mỗi khi thấy các cụ già nghèo từ quê lên Chủng viện biếu rau, biếu thóc, gạo giúp các thầy ăn học. Tuy không nhiều, nhưng đó là những bài học sống động quý báu không thể quên được nơi mỗi chủng sinh chúng tôi. Hôm nay chúng tôi được nhận để ngày mai cho đi.
         
        Cánh cửa Chủng viện mở ra một tương lai tươi sáng, hàng năm có thêm nhiều chủng sinh được bước vào Chủng viện, từ ngôi nhà chung của Giáo phận này sẽ đào tạo ra nhiều thờ gặt cho Giáo hội. Vinh vinh dự là con đầu lòng, chúng tôi hãnh diện, nhưng cũng mang trong lòng gánh nặng ưu tư. Công đồng Vaticanô II khẳng định tầm quan trọng của Chủng viện "Chủng viện là con tm của Giáo phận". (số 5, Sắc lệnh đào tạo linh mục, Công đồng Vat II), nếu Chủng viện là con tim của Giáo phận, thì những đứa con cả là con "cưng", con "ngươi" của Giám mục, và của cả Giáo phận; hồng ân cao quý này chúng tôi phải sống làm sao cho đúng trọng trách người con trưởng, xứng niềm tự hào của Đức Cha, quý Cha ban giám đốc, quý Cha ban giảng huấn, sự mong đợi và kỳ vọng cả mọi người đang hướng vào mẻ lưới đầu tiên. Những đứa "con so" này rồi sẽ ra sao? Chúng tôi không thể quên được lời căn dặn của Đức Cha cố Giuse trong ngày lễ khai giảng "Các chủng sinh khi tới Chủng viện, ngước lên sẽ thấy hai thánh đài Thánh Thể và Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, khi ở Chủng viện hãy nung nấu, kín múc nguồn suối ân sủng từ đây và khi rời khỏi Chủng viện thì sống quảng bá, làm chứng cho tình yêu mình được thụ hưởng cho những người mình sai được sai đến".
       
          Trải qua năm tu đức, năm tràn đầy niềm vui và ân sủng, chúng tôi tạm chia tay 1 thầy đi truyền giáo tại Pháp và 8 thầy lớn (trong đó có 3 thầy đã chịu chức linh mục được bổ nhiệm làm việc mục vụ trong giáo phận Nhà và 2 thầy phó tế), cũng như hai năm Triết học cung cấp cho chúng tôi phần nào hành trang cần thiết để bước vào năm học tập mục vụ. Giờ đây, mọi thành viên trong lớp thánh Đa Minh Vũ Đình Tước đang tản mác khắp các giáo xứ trong Giáo phận để tiếp cận học hỏi những bài học sống động nơi môi trường thực tế tại các giáo xứ chúng tôi được sai đến.

          Thánh Đa Minh Vũ Đình Tước, một linh mục, một người mục tử gương mẫu, một con dân Bùi Chu, chúng tôi chọn Ngài là Đấng bầu cử, hầu học nơi Ngài dòng máu nhiệt huyết tông đồ, hăng say dấn thân phục vụ Giáo hội theo chân Thầy Chí Thánh, sẵn sàng hy sinh vì đoàn chiên.

           Thấm thoát thời gian đã đi thật nhanh, mới ngày nào chúng tôi bỡ ngỡ bước chân vào Chủng viện, giờ đây đã có 3 khóa liên tiếp nối bước và tiếp nối mãi. Sức sống Chủng viện ngày một thêm phong phú, mới mẻ, nhiều chủng sinh mới vào trường, nhiều dòng tu và các Giáo phận khác gửi chủng sinh tới. Cơ sở vật chất ngày một ổn định, ban giám đốc và ban giảng huấn ngày thêm hoàn thiện hơn.

           Lớp Thánh Đa Minh Vũ Đình Tước chúng con luôn ghi nhớ công ơn trời biển của Đức Cha cố Giuse, Đức Cha Tô ma, quý Cha trong ban giám đốc, ban giảng huấn, quý Cha cố, quý Cha, bố mẹ, quý ân thân nhân. Đặc biệt, Cha Giuse Trần Quốc Tuyến nguyên phó giám đốc Đại Chủng Viện và cũng là Cha chủ nhiệm lớp, người Cha trẻ nhưng đầu đã điểm bạc vì hy sinh phục vụ, đồng hành với chúng con trong nhiều năm qua. Nguyện xin Tình yêu Chúa gìn giữ, hướng dẫn đổ đầy ân sủng của Ngài trên Đức Cha, quý Cha, quý ân thân nhân.

           Chúng con nguyện hứa sẽ cố gắng chuyên tâm học tập, tu luyện các nhân đức, chu toàn các bổn phận của người chủng sinh. Xin Đức Cha, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận tiếp tục hướng dẫn, nâng đỡ để chúng con sẽ trở thành những mục tử như lòng Chúa và Giáo hội mong ước, cũng như mọi người thương mến kỳ vọng nơi chúng con.
 
Lớp Thánh Đa Minh Vũ Đình Tước
Khóa I - Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu

 

 

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Hôm nay15,919
  • Tháng hiện tại389,067
  • Tổng lượt truy cập38,660,159
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây