Hầu hết các LM Gp. Ahiara sẽ không bị treo chén

Thứ sáu - 07/07/2017 22:49  2628
Bishop Peter OkpalekeBùi Chu, 08/07/2017 (gpbuichu.org) – Theo thông tin được trang VietCatholic đăng tải thì gần đến hạn chót 12/07/2017, là ngày cuối cùng Đức Thánh Cha Phanxicô truyền cho các linh mục giáo phận Ahiara của Nigeria phải viết thư cho ngài cầu xin sự tha thứ và bày tỏ sự tuân phục Đức Cha Peter Ebere Okpaleke làm Giám mục giáo phận này, đa số các linh mục đã tuân theo chỉ thị của Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, cũng có người đồng ý vâng phục nhưng không chấp nhận Đức Cha Okpaleke, người khác lại đòi Đức Giáo Hoàng từ chức.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 07/12/2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI bổ nhiệm Cha Peter Ebere Okpaleke, là một linh mục ở bang Anambra về phía Bắc của bang Imo, làm Giám mục giáo phận Ahiara thuộc miền Mbaise là nơi có đông người Công Giáo nhất trong bang Imo. Phần đông các linh mục thuộc giáo phận Ahiara chống đối quyết định này chỉ vì vị tân Giám mục không phải là linh mục trong giáo phận Ahiara và ngài thuộc bộ tộc Ibo chứ không phải thuộc bộ tộc Mbaise.

Đức Giáo Hoàng đã phải thể hiện uy quyền khi ra một hạn định là 30 ngày cho các linh mục của Ahiara phải viết thư cho ngài cầu xin sự tha thứ và bày tỏ sự tuân phục. Quá hạn trên những ai không thực hiện lệnh truyền này đương nhiên bị treo chén hay bị huyền chức ipso facto (tức khắc) và bị cấm thi hành tác vụ.

Theo chuyên viên giáo luật Claudia Giampietro nếu Đức Giáo Hoàng cương quyết với lập trường thì ngài có thể thực thi lời đe dọa, có nghĩa là treo chén, cấm các linh mục không được cử hành thánh lễ nơi công cộng trừ phi vì nhu cầu mục vụ cho một tín hữu sắp qua đời.

 
Bảo Linh
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập187
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Hôm nay36,133
  • Tháng hiện tại712,149
  • Tổng lượt truy cập19,789,140
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây