Giáo hội Mông Cổ chờ mong chuyến thăm của ĐTC

Thứ hai - 05/06/2023 22:55  1462
cardinal giorgio marengo“Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Mông Cổ chắc chắn sẽ góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của đất nước này và sự cao quý của nhân dân tại đây, vốn có những truyền thống rất sâu xa, đặc tính của miền này ở Á châu”.
 
Trên đây là lời tuyên bố của Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulan Bator bên Mông Cổ, với Đài Vatican, sau khi có tin hôm 03 tháng Sáu vừa qua, rằng Đức Thánh cha sẽ viếng thăm nước này, từ ngày 31 tháng Tám đến ngày 04 tháng Chín năm nay.
 
Đức Hồng y cũng nói rằng: “Đối với cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại nước này, cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha chắc chắn là một hồng ân đặc biệt, khi nghĩ đến công việc âm thầm và hiệu quả của bao nhiêu thừa sai, đã hiến cuộc sống cho Tin mừng và còn tiếp tục như vậy, xa những ngọn đèn chiếu, và chỉ nhắm thiện ích của dân chúng mà họ được sai đến. Tôi cầu mong rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ đánh dấu thêm một giai đoạn trong việc kiến tạo những tương quan tín nhiệm và thân hữu, trong đó Tin mừng được sống và được chứng tỏ”.
 
Đức Hồng y Marengo người Ý, thừa sai Dòng Đức Mẹ An Ủi (Consolata), năm nay 49 tuổi (1974) và là vị trẻ nhất trong Hồng y đoàn hiện nay. Trong cuộc phỏng vấn, ngài cho biết Giáo hội Công giáo tại Mông Cổ chỉ có khoảng 1.500 tín hữu, thêm vào đó là vài người nước ngoài đến làm việc tại đây hoặc là các nhà ngoại giao. Cộng đoàn Giáo hội có 75 thừa sai thuộc 10 dòng tu và 27 quốc tịch. Tổng cộng có 29 linh mục, trong đó có 2 người bản xứ, 36 nữ tu, 6 tu huynh và 3 thừa sai giáo dân. Chín nơi thờ phượng được đăng ký chính thức. Nòng cốt hoạt động truyền giáo ở Mông Cổ là thăng tiến con người, cùng với những nghiên cứu văn hóa và đối thoại liên tôn.”
 
Đức Hồng y cũng cho biết cha Tổng đại diện Stephano Kim Thành Hiền (Kim Seong-Hyeon) vừa qua đời đột ngột hôm 26 tháng Năm vừa qua, lúc mới 55 tuổi, vốn đã mơ ước cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha, vì đó là cơ hội duy nhất một Giáo hội địa phương, trong đó mỗi thành phần có thể đích thân gặp Đức Thánh cha.
 
“Giáo hội tại Mông Cổ là một Giáo hội nghèo và bé nhỏ... Nhưng trong các cộng đoàn nhỏ bé ấy, sự tương trợ thật là mạnh mẽ và những tương quan giữa con người có đặc tính chân thành. Ví dụ, điều này được biểu lộ qua sự sửa chữa huynh đệ rất tự nhiên, vì mỗi người mong muốn điều tốt đẹp nhất cho nhau! Một điều giống như Giáo hội tiên khởi”.
 
Sau cùng, Đức Hồng y Marengo cũng kể rằng “năm ngoái, chúng tôi đã kỷ niệm 30 năm Giáo hội thực sự hiện diện tại Mông Cổ, tuy rằng Kitô giáo đã được biết đến và thực hành vào khoảng năm 1.000 và chúng tôi muốn tái liên kết với truyền thống cổ kính ấy”.
(Vatican News 3-6-2023)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập165
  • Máy chủ tìm kiếm121
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay21,526
  • Tháng hiện tại473,757
  • Tổng lượt truy cập73,967,965
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây