Tiến về phía vĩnh cửu

Chủ nhật - 14/11/2021 07:37  192
heaven“Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi!”.

Trong cuốn sách “The Saint’s Everlasting Rest”, “Sự Yên Nghỉ Vĩnh Hằng Của Vị Thánh”, Richard Baxter, một tác giả thế kỷ 17, viết, “Tại sao trái tim chúng ta không liên tục hướng về thiên đàng? Tại sao không liên lỉ trầm ngâm về nó? Hãy cúi mình nghiên cứu sự vĩnh hằng, bận rộn với bản thân về cuộc sống sắp tới, tập trung vào những suy tư! Đừng để những suy nghĩ đó trở nên viển vông, nhưng hãy tắm mình trong những thú vui thiên đàng, chúng ta đang ‘tiến về phía vĩnh cửu!’”.

“Hãy tắm mình trong những thú vui thiên đàng!”. Sở dĩ Richard Baxter nói được như thế, vì ông tin vào Lời Chúa Giêsu; cách riêng, lời hứa của Ngài về sự sống đời đời, về thiên đàng. Trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu nói, “Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi!”. Khẳng định này cho thấy sự bền vững của Lời Ngài. Một khi đã hứa, Thiên Chúa luôn giữ lời. Đặc tính này mang lại một sự thay đổi tinh thần có tính quyết định trong cuộc đời chúng ta. Nó quyết định cách chúng ta hiểu về thế giới; nó quyết định đâu là điều chúng ta mong đợi; và quyết định cả cách chúng ta lựa chọn khi ‘tiến về phía vĩnh cửu’.

Trước hết, cách chúng ta hiểu về thế giới chung quanh. “Trời đất sẽ qua đi!”, đó là một sự thật. ‘Thiên đàng’ như nó đang là, trần gian như nó đang là, sẽ qua đi. Các Phúc Âm và Khải Huyền đã nói về điều này. Sự thật này nói với chúng ta rằng, đừng quá gắn bó với những gì thuộc về thế giới đang trôi qua này. Sự thật là, của cải vật chất có thể mang lại sự hài lòng tạm thời cho cuộc sống, nhưng không bao giờ là sự hài lòng vĩnh viễn. Theo thời gian, những thứ này sẽ biến mất. Vậy, nếu chúng ta sống, chỉ để tích lũy những gì thuộc về đất; hãy biết, tất cả cuối cùng, sẽ qua đi. Khi con người gắn bó với một điều gì đó không phải là Thiên Chúa, kết quả luôn là sợ hãi! Đây là nỗi sợ về tương lai, sợ về những điều chưa biết. Thế nhưng, với Chúa, chúng ta, con cái Ngài, biết điểm kết thúc, biết điều gì đang chờ đợi mình, vì biết mình đang ‘tiến về phía vĩnh cửu’.

Thứ đến, đâu là điều chúng ta mong đợi? Chúng ta mong đợi điều Chúa hứa! Ngài hứa cho chúng ta sự sống mới trong ân sủng của Thánh Thần, một sự sống mà Ngài đã đổ máu ra để mua lấy; Ngài hứa cho chúng ta sự sống đời đời ngay hôm nay và mai ngày; đó là trời mới đất mới, là thiên đàng. Chúng ta là những người sẽ được Thiên Chúa cứu thoát, những người đang ‘tiến về phía vĩnh cửu’ như bài đọc Đaniel hôm nay nói đến. Vì thế, đừng sợ hy vọng vào Chúa!

Cuối cùng, chúng ta phải chọn lựa thế nào? “Lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi!”. Khôn ngoan của chúng ta là chọn nắm giữ Lời Chúa; Lời Ngài là sự giàu có thực sự mà chúng ta phải kiếm tìm. Bằng cách nắm lấy Lời Ngài, bám vào Lời Ngài, đi vào Lời Ngài, tin vào Lời Ngài và sống Lời Ngài… Lời Chúa sẽ thay đổi chúng ta, và như thế, chúng ta đang nắm lấy điều vĩnh cửu; nắm lấy ‘của cải’ mà chúng ta sẽ có cho đến đời đời. Đây là một sự thật quan trọng để chúng ta hiểu và sống trên con đường ‘tiến về phía vĩnh cửu’. Ý nghĩa biết bao Thánh Vịnh đáp ca hôm nay, “Xin bảo toàn con, lạy Chúa, vì con tìm nương tựa Chúa!”. Đó là lời của một người chỉ biết cậy trông vào Lời Ngài; Đấng là Tư Tế Tối Cao mà “Nhờ việc hiến dâng duy nhất, Ngài đã làm cho những kẻ được thánh hoá nên hoàn hảo đến muôn đời” như thư Do Thái hôm nay đề cập.

“Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi!”. Tất cả những gì chúng ta thấy và tận hưởng sẽ qua đi, nhưng lời Chúa hứa thì không; cụ thể, lời Ngài hứa về thiên đàng. Thế nhưng, chúng ta cần lưu ý một hình ảnh Chúa Giêsu nói đến hôm nay; đó là cây vả. Ân sủng Chúa đủ cho chúng ta sinh trái và chín mùi. Đừng như một cây vả héo úa, không sinh trái; hãy là một cây vả tốt tươi, và sai quả! Không biết khi nào Chúa Giêsu sẽ đi ngang qua cây vả đời chúng ta để hái trái từ các nhân đức; tuy nhiên, hãy yên tâm về điều này, ngày ấy sẽ đến! Phép Rửa đã làm cho cuộc đời chúng ta trở thành một mùa gặt ngay khi đang trên đường ‘tiến về phía vĩnh cửu!’.

“Lạy Chúa, xin cho con biết, đời con đang ‘tiến về phía vĩnh cửu’. Xin giúp con trung thành sống phép Rửa của mình và đặt tất cả hy vọng vào lời Chúa hứa, những lời ‘sẽ chẳng qua đi’”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Hôm nay10,931
  • Tháng hiện tại116,055
  • Tổng lượt truy cập39,624,520
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây