Ba bài học nơi cha mẹ thánh Josemaria Escriva

Thứ năm - 08/07/2021 10:57  800
download 2Cha mẹ của vị thánh thời đại này là khuôn mẫu cho sự thánh thiện của ngài

Không phải tất cả các thánh đều có những cha mẹ thánh thiện, nhưng nhiều vị thánh trở nên vĩ đại phần lớn là do cha mẹ đạo đức. Tiêu biểu như thánh Josemaría Escrivá, vị thánh của thời đại chúng ta. Cha mẹ của Josemaría Escrivá là một tấm gương sáng cho ngài trong suốt cuộc đời.

Bất cứ ai thắc mắc cách một vị thánh được nuôi dưỡng sẽ không khỏi ngạc nhiên trước một tác phầm mới với tựa đề Cha mẹ của các thánh: Những người hùng thầm lặng đứng sau các vị thánh yêu mến của chúng ta. Tác giả Patrick O’Hearn có một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của cha mẹ các thánh, nhận ra nét chung giữa họ, và diễn tả cách mà các ngài nuôi dưỡng ơn gọi nơi con cái mình.

Hóa ra có nhiều điều mà các bậc cha mẹ có thể làm để khuyến khích sự thánh thiện nơi con cái họ. Cuốn sách này trình bày tất cả thật rõ ràng. Trong số nhiều cha mẹ thánh thiện mà O’Hearn trình bày, gia đình Escrivá thật đáng khâm phục.

Josemaría Escrivá là một linh mục người Tây Ban Nha, sáng lập Opus Dei, một giáo hạt tòng nhân của Giáo hội Công giáo, với linh đạo nên thánh qua công việc và bổn phận hàng ngày. Escrivá mất năm 1975 và được phong thánh sau đó chưa đầy ba thập kỷ, vào năm 2002.

Escrivá thật may mắn vì có cha mẹ không những là người tín hữu tốt lành nhưng nơi các ngài còn có những nhân đức cao cả. Cha mẹ của ngài, ông José và bà Dolores Escrivá, đã dâng ngài cho Đức Maria khi ngài suýt chết lúc mới 2 tuổi.

Cậu bé Josemaría mới được hai tuổi thì bị ốm, nặng tới mức bác sĩ cho rằng cậu sẽ chết. Đứng quanh cậu bé, cả gia đình im lặng. Cuối cùng, bác sĩ Campos, người đã làm mọi thứ có thể để cứu cậu, nói với cha của cậu bé: “Con của các vị sẽ không qua khỏi đêm nay”.

Nhưng hai ông bà là những người tín hữu sốt sắng, họ đã cầu nguyện cùng Thiên Chúa với một niềm xác tín lớn lao cho căn bệnh của cậu bé. Dolores hứa cùng Đức Mẹ nếu Escrivá bình phục, sẽ đưa cậu đi hành hương tại một nhà thờ cổ ở Torreciudad, nằm trên một vách đá dốc ở chân núi Pyrenees.

Sáng hôm sau, bác sĩ trở lại gọi gia đình và hỏi: “Cậu bé chết vào lúc nào?” Cha của cậu bé không thể nén lại niềm vui đã trả lời: “Escrivá không những không chết nhưng dường như đã hoàn toàn bình phục”.

Gia đình đã sớm thực hiện cuộc hành hương đó, và cậu bé vẫn ở gần Đức Mẹ trong suốt cuộc đời còn lại của mình.

Thánh Josemaría đã học được nhiều bài học giá trị từ gương sáng của cha mẹ. Một vài bài học sẽ được trình bày trong bài viết này. Trong cuốn Cha mẹ của các thánh, O’Hearn diễn tả cách cha mẹ thánh Escrivá đặc biệt làm gương sáng về ba điều thánh thiện: sống bí tích, trong đau khổ và sự giản dị.
1. Sùng kính các bí tích
 
Nhiều bậc cha mẹ của các thánh đã đặt một tình yêu sâu thẳm nơi các bí tích, đặc biệt nơi Bí tích Thánh Thể. Tình yêu này biểu lộ ở việc thường xuyên tham dự Thánh lễ, rước Mình Thánh Chúa, và dành nhiều thời gian để gặp gỡ Chúa Giêsu nơi bí tích Thánh Thể.

Gia đình của thánh Escrivá trung thành với việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật cùng nhau, và đặc biệt cha của Escrivá làm gương cho ngài về tình yêu sâu thẳm với Chúa Giêsu Thánh Thể. O’Hearn viết rằng:

Ngoài Thánh lễ Chúa Nhật với gia đình, cha của Josemaría còn đến đúng giờ các Thánh lễ trong tuần lúc 7h sáng… Giống như cha của mình, Josemaría trở nên một người yêu mến Thánh Thể cách nồng cháy, đặc biệt trong suốt thời gian tại chủng viện, ngài trở nên nổi tiếng trong việc siêng năng viếng Thánh Thể những khi rảnh rỗi và nhiều lúc ngài dành cả đêm trước Chúa Giêsu Thánh Thể.
2. Nhẫn nại trong đau khổ
 
Đau khổ là một điều không thể tránh của phận người. Cha mẹ của các thánh không tìm kiếm đau khổ vì chính nó, nhưng khi đau khổ xảy đến với họ, họ cố gắng mang lấy nó bằng một tình yêu và sự nhẫn nại dành cho Chúa Kitô.

Dường như những thử thách mà các thánh đã phải chịu đựng nhiều hơn những gì mà các ngài chia sẻ. Thánh Louis de Montfort từng viết: “Đầy tớ trung thành nhất của Đức Maria, cũng là người Mẹ yêu thương nhất, nhận được từ nơi Mẹ những ân sủng và sự ưu ái lớn nhất từ trời cao, đó là thập giá”.

Những lời lẽ đó chắc chắn cũng được áp dụng cho ông José và bà Dolores Escrivá, những con người đã chịu đựng nhiều đau khổ. Họ đau khổ trước cái chết của sáu người con hầu hết ở tuổi còn rất nhỏ. Thực vậy, họ đã mất đi ba người con gái chưa tròn mười tuổi trong vòng ba năm trời. O’Hearn viết:

Giống như ba mũi đinh đã đâm thâu chân tay Chúa Giêsu, gây ra những nỗi đau không thể tưởng tượng nổi. Cái chết của những người con gái cũng vậy, nó cũng gây ra cho hai ông bà nỗi đau tột cùng.

Chẳng bao lâu sau cái chết của những người con gái, gia đình lại thêm nỗi bất hạnh. Người đồng nghiệp đã lừa đảo José, ông buộc phải tuyên bố phá sản và thanh lý toàn bộ tài sản.

Gia đình họ đã từng là giới trung lưu, nhưng bất ngờ đã trở nên nghèo khổ và phải rời xa quê hương yêu dấu. Tồi tệ hơn nữa, họ hàng và láng giềng coi thường và từ chối họ.

Đó là khoảng thời gian khốn khổ đối với gia đình Escrivás, nhưng họ đã đón nhận nó cách can đảm. O’Hearn viết:

Bất chấp tất cả những thử thách đó, José và vợ của ông đã vâng phục thánh ý Chúa nhờ cố gắng mang lấy những thử thách cách âm thầm và đầy dũng cảm. Họ tìm kiếm sự an ủi của Thiên Chúa hơn là nhận lấy những an ủi và tình thương nơi con người. Được tôi luyện trong đau khổ, nơi mà họ phải chịu cảnh cùng cực, José Dolores đã dạy cho vị thánh tương lai của họ bài học về sự nhẫn nại trong đau thương. Sau này, thánh Josémaria đã hiểu đầy đủ hơn về sức mạnh và vẻ đẹp của thập giá, phần lớn là nhờ mẫu gương của cha mẹ ngài.

Chính thánh Josémaria đã từng nói: “Cha mẹ của tôi, những người hùng thầm lặng, là niềm hãnh diện lớn nhất của tôi”.
3. Sự giản dị
 
Gia đình Escrivás tìm kiếm lối sống giản dị và tiết kiệm ngay cả trước khi họ rơi vào cảnh cơ cực, tất nhiên, sự giản dị còn trở nên rõ nét hơn trong gia đình của họ sau khi José phá sản. O’Hearn viết: “Mẹ của Josémaria nêu một tấm gương thánh thiện về lối sống tiết kiệm bằng cách coi trọng từng giây phút và sử dụng mỗi hơi thở để làm sáng danh Chúa hơn là phí thời gian vào những điều phù phiếm”.

Trong khi đó, lại cha của ngài thể hiện bằng chính hành động mà ông biết rằng nó quan trọng nhất trong cuộc đời. Ông đã ưu tiên thời gian cho gia đình, thích đi bách bộ với con cái và dành thời gian rảnh rỗi cho gia đình.
Ông sống rất giản dị và hy sinh tất cả cho gia đình. Không có gì lạ, nhiều năm sau, thánh Josémaria nói về người cha của mình rằng: “Tôi nợ cha tôi ơn gọi của mình”.

 
Hoàng Phú chuyển ngữ, theo Aleteia.org (25/6/2021)

Tác giả: Philippe Lissac

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập194
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm160
  • Hôm nay18,716
  • Tháng hiện tại494,907
  • Tổng lượt truy cập73,989,115
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây