ĐCV đông nhất thế giới kỷ niệm 100 năm thành lập

Thứ năm - 28/03/2024 22:18  2129
maxresdefault 1
 


Đại Chủng viện Bigard ở Nigeria, đông nhất thế giới, với gần 800 chủng sinh và tu sinh đang kỷ niệm 100 năm thành lập.

Cơ sở giáo dục này ở thành phố Enugu ở miền đông nam Nigeria trong Giáo tỉnh Onitsha. Trong số 771 sinh viên tại đây, có 531 chủng sinh triều thuộc bảy giáo phận và 240 tu sĩ thuộc các Dòng Capuchino, Claret, Somanian. Sau lớp học tại chủng viện, họ trở về tu viện liên hệ.

Cho đến nay đã có 35 giám mục, 134 Tổng giám mục và 4 hồng y xuất thân từ chủng viện này, trong đó có hai vị còn sống, là Đức Hồng y Francis Arinze, nguyên Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích và Đức Hồng y Peter Okpaleke, Giám mục Giáo phận Ekwulobia.

Cha Albert Okechukwu, 57 tuổi, Giám đốc Đại Chủng viện Bigard giải thích rằng không phải tất cả các học viên tại đây đều trở thành linh mục, vì có những người không theo đuổi trọn con đường linh mục, và họ trở thành kỹ sư, bác sĩ, giáo sư đại học, chính trị gia hoặc theo đuổi con đường binh nghiệp. “Đó cũng là sự đóng góp của chúng tôi cho đời sống xã hội ở Nigeria”.

Cha Albert tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ Thần học luân lý tại Giáo hoàng Học viện thánh Alphonso ở Roma và sau đó làm việc mục vụ nhiều năm tại Giáo phận Passau bên Đức. Cha nhìn nhận rằng đối với hàng trăm ứng viên tại đây, con đường tiến lên chức linh mục “không dễ dàng, nhưng tại đây có nhiều nhà đào tạo và linh hướng. Các chủng sinh được chia thành nhóm, mỗi nhóm có một linh mục phụ trách để mỗi ứng sinh được chăm sóc kỹ”.

Việc tổ chức đời sống vật chất của chủng viện cũng đặc biệt. Các chủng sinh chia nhau chăm sóc nhà cửa, vườn tược, mà không có sự hỗ trợ của các nhân viên, cố gắng giữ cho mọi sự ngăn nắp sạch sẽ.

Đại Chủng viện được thành lập năm 1924 tại thành Onitsha do cha William O’Donnell người Ailen, và đã thay đổi địa điểm nhiều lần, sau cùng định cư tại Enugu này từ năm 1951. Tài trợ việc thành lập chủng viện này là Hội Giáo hoàng thánh Phêrô tông đồ, do bà Bigard (1859-1914) người Pháp thành lập. Vì vậy, Đại Chủng viện này mang tên bà và trong vườn chủng viện có tượng bán thân của bà.

Công cuộc chuẩn bị mừng 100 năm thành lập chủng viện đã bắt đầu hồi năm 2019 với thánh lễ truyền chức phó tế cho 25 thầy do Đức Tổng giám mục Guido Filipazzi, Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria hồi đó, và hiện là Sứ thần tại Ba Lan. Các lễ nghi bế mạc năm kỷ niệm Bách chu niên chủng viện sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng Mười Một năm nay.

 

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn tin: vietnamese.rvasia

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm51
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay19,337
  • Tháng hiện tại471,568
  • Tổng lượt truy cập73,965,776
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây