Đáp trả tình yêu

Thứ hai - 04/01/2021 08:28  453
Thứ Ba sau lễ Hiển Linh
1 Ga 4,7-10; Mc 6,34-44

28122019 121449Thánh Gio-an tông đồ định nghĩa Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Ngài yêu thương con người trước và con người có bổn phận đáp trả tình yêu ấy. Bài Tin Mừng hôm nay, cho các Kitô hữu cách thức để đáp trả lại tình yêu cao cả của Đấng toàn năng. Đó là cộng tác với Chúa trong công cuộc cứu độ trần gian.

Trước tiên, Kitô hữu cộng tác qua việc mở rộng tấm lòng để đón nhận tình yêu của Chúa và để Chúa và tha nhân hiện diện nơi tâm hồn mình. Chúa chính là ánh sáng phá tan bóng đêm tội lỗi trong tâm hồn mỗi người. Ngài sẽ giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ của tỗi lỗi và dẫn chúng ta vào Nước vinh hiển của Ngài như thánh Phaolô nói: “Tôi sống, nhưng không phải còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Tiếp theo, Kitô hữu cộng tác với Chúa qua việc chu toàn bổn phận và trách nhiệm của mình. Thiên Chúa đã cho mỗi người hiện diện trên trái đất này và trao cho mỗi người một trách nhiệm riêng. Nhìn thấy đám đông đói khát, các môn đệ muốn thoái thác. Chúa không chấp nhận giải pháp đó. Chúa muốn các môn đệ nhận lấy trách nhiệm: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Đó là một trách nhiệm nặng nề, vượt quá sức các môn đệ, nhưng đã cảm thương thì phải có trách nhiệm. Trái tim cảm thương thực sự phải hướng dẫn bàn tay làm việc.

Kế đến, Kitô hữu cộng tác qua việc đóng góp sức mình vào công trình của Chúa: “Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Tuy ít ỏi, Chúa không chê bai, mà Ngài lại còn làm tăng thêm gấp bội. Có ít hãy đóng góp ít, nhưng quan trọng là phải bắt đầu và phải đóng góp phần của mình. Cộng tác không đòi chúng ta lo lắng, giải quyết mọi sự, nhưng đòi chúng ta thật sự có trách nhiệm, góp phần của riêng mình vào việc chung.

Sau cùng, Kitô hữu cộng tác qua việc chia sẻ với người khác. Thiên Chúa đã làm phép lạ biến 5 chiếc bánh và hai con cá ra nhiều nhưng Chúa không trực tiếp ban phát mà Người mời gọi các môn đệ đưa bánh và cá đến cho dân và mọi người đưa cho nhau. Qua đó, Chúa hướng dẫn mỗi người làm cho ơn Chúa được lan rộng và triển nở đến mọi người mọi nơi.

Thiên Chúa là nguồn mạch của tình yêu và cũng là đỉnh điểm của tình yêu. Ngài đã trao ban ngay chính Con Một của mình cho nhân loại, để con của Ngài sống cùng và hiến thân chịu chết trên Thánh giá để chuộc tội cho con người. Kitô hữu nhận được tình yêu lớn lao và nhưng không từ Thiên Chúa nên họ được mời gọi đáp trả lại tình yêu bằng việc mở rộng tâm hồn đón Chúa, chu toàn trách nhiệm, góp phần riêng của mình và chia sẻ ơn Chúa đến cho mọi người. Có như vậy chúng ta mới sống xứng đáng làm con Thiên Chúa và hy vọng được hưởng vinh quang Nước Trời. Amen!

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Hôm nay14,762
  • Tháng hiện tại245,164
  • Tổng lượt truy cập38,516,256
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây