Xin gia tăng ân sủng

Thứ bảy - 06/04/2024 04:09  763
CHÚA NHẬT THỨ HAI PHỤC SINH
 
image 13Qua Lời Tổng Nguyện của Chúa Nhật Tuần 2 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Hằng năm Chúa dùng ngọn lửa phục sinh mà khơi lại niềm tin trong lòng dân thánh, cúi xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta hiểu rằng: chính Chúa Kitô đã thanh tẩy chúng ta bằng Bí Tích Thánh Tẩy, đã tái sinh chúng ta bằng Thánh Thần và cứu chuộc chúng ta bằng Máu Thánh.
 
Xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta luôn biết quy hướng về thượng giới, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Phaolô đã kêu gọi: Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên anh em hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Kitô nơi Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới.
 
Xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta dứt khoát với tội lỗi, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh cũng chung tâm tình với Phaolô khi khuyên nhủ: Anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng, để anh em mặc lấy trong đời sống, Đấng mà anh em đã mặc lấy trong bí tích. Anh em hãy coi mình như đã chết đối với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa vì được kết hợp với Đức Kitô Giêsu. Khi Đức Kitô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang.
 
Xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta được hiệp nhất với nhau, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật: Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo, mà chỉ có một lòng một ý. Không một ai coi bất cứ cái gì mình có là của riêng, nhưng đối với họ, mọi sự đều là của chung.
 
Xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta thắng được thế gian, như trong bài đọc hai của Thánh Lễ, thánh Gioan đã khẳng định: Mọi kẻ đã được Thiên Chúa sinh ra đều thắng được thế gian, và điều làm cho chúng ta thắng được thế gian, đó là lòng tin của chúng ta.
 
Xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta vững tin vào Chúa, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 117, vịnh gia đã kêu gọi: Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ítraen hãy nói lên rằng: muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Nhà Aharon hãy nói lên rằng: muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ai kính sợ Chúa hãy nói lên rằng: muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay cũng cho thấy: Tin là một mối phúc: Chúa nói: Này anh Tôma, vì đã thấy Thầy nên anh mới tin. Phúc thay những người không thấy mà tin.
 
Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan tường thuật lại việc Đức Giêsu hiện ra và bảo ông Tôma: Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin. Ông Tôma đã tuyên xưng: Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con! Đức Giêsu bảo: Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin. Thư Hípri đã nói: Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy. Ấy thế mà, ông Tôma thấy mới tin. Ông thấy gì? Và ông tin điều gì? Ông thấy Đức Giêsu là Chúa (Lord), nhưng ông tin Đức Giêsu là Thiên Chúa (God). Xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng ta cũng có được một đức tin như ông Tôma, để rồi, chúng ta có thể nhìn thấy Chúa trong mọi sự, nhất là, trong những hoàn cảnh éo le bi đát nhất.

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm39
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay15,076
  • Tháng hiện tại1,120,651
  • Tổng lượt truy cập72,486,997
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây