Hạnh phúc gia đình rất riêng và đặc biệt!

Thứ sáu - 01/01/2016 09:31  1028
Hồi còn học Đại học, một lần tôi đến thăm và chúc mừng cô giáo chủ nhiệm nhân ngày 20 tháng 11, ngày các nhà giáo Việt Nam. Thấy tôi lớn tuổi, cô giáo hỏi: Em lập gia đình chưa? Tôi khiêm tốn trả lời: Thưa cô, em không lập gia đình, em chọn đời tu và làm linh mục. Cô giáo há miệng, trố mắt ngạc nhiên không nói lên lời. Thấy vậy, tôi hỏi: Sao cô lại ngạc nhiên? Cô trả lời: Thật tiếc cho em! Em ơi, không đâu tìm được hạnh phúc và nhiều niềm vui như gia đình.

Vâng quả là như vậy thưa cô, tôi trả lời. Tuy nhiên, dù từ trong gia đình, con người có được hạnh phúc rất riêng và đặc biệt, nhưng em vẫn chọn đời tu. Mỗi người có lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình. Em vẫn biết tình yêu nam nữ rất đẹp, hạnh phúc trong hôn nhân rất tuyệt vời, song chọn đời tu và sống hết mình với lý tưởng đời tu, em cũng có được những niềm vui sâu xa và hạnh phúc dạt dào thật khó có ngôn từ nào diễn tả nổi.

Sau 16 năm làm linh mục, phục vụ ở nhiều nơi, gặp gỡ và trao đổi với nhiều gia đình, tôi càng hiểu rằng “hôn nhân có những hương vị rất riêng của nó” mà nếu biết tận hưởng, người ta có thể cảm nghiệm được niềm hạnh phúc rất tuyệt vời. Có lẽ chính vì vậy mà lời nguyện chúc hôn trong lễ cưới có câu: “Lạy Chúa, nhờ Chúa, người nữ kết hợp với người nam, và Chúa ban cho xã hội Chúa thiết lập lúc khởi đầu này được hưởng phúc lành, là phúc lành duy nhất đã không bị hình phạt do tội nguyên tổ lẫn bản án đại hồng thuỷ lấy đi”. Có lẽ cũng chính vì hạnh phúc của hôn nhân tuyệt vời như thế mà Thiên Chúa đã dựng nên con người có nam có nữ và kết hợp họ nên một trong gia đình. Đến tuổi khôn lớn, người nam sẽ lìa bỏ cha mẹ mình và gắn bó với vợ mình. Cả hai không còn là hai, nhưng là một xương một thịt để phản chiếu tình yêu của Chúa Kitô và Hội thánh.

Một lần kia phục vụ tại một giáo xứ, tôi biết được một gia đình gần như đã tan vỡ. Ông bà có tới tám người con, ai cũng thành đạt, nhưng ông bà lại không thể tiếp tục sống với nhau và đã ly thân nhiều năm không biết vì hiểu lầm hay vì lý do nào khác. Nghe con cháu chia sẻ, tôi cảm nhận được cả hai ông bà đang rất đau khổ và con cháu cũng mệt mỏi. Ông đau khổ vì một mình ở trong căn nhà vắng vẻ cô quạnh, tự đi chợ, nấu cơm và ăn một mình, thỉnh thoảng con cháu đến thăm. Bà đau khổ bởi vì bà có nhà nhưng không thể về, phải ở lại nhà con dâu vì hai ông bà đang còn ly thân. Biết được hoàn cảnh của hai ông bà, tôi cầu nguyện và quyết định làm cầu nối cho hai người. Tạ ơn Chúa hai ông bà đã trở về với nhau, ăn cơm chung, cùng nhau đi nhà thờ và cầu nguyện cho nhau. Họ lại đã có được niềm vui và hạnh phúc của ngày nào, ngày họ mới thuộc về nhau.

Tôi thật sự cảm động khi chứng kiến ngày hai ông bà về lại căn nhà của hai người. Ông ngập ngừng nói với tôi: “Con tạ ơn Chúa và cám ơn cha vì Chúa đã gửi cha đến với gia đình chúng con. Nay bà nhà con đã trở về, con thật xúc động, con vui lắm. Con hứa với cha từ nay sẽ sửa đổi, sẽ cố gắng không để cho bà nhà con đau khổ một lần nữa...” Bà cũng nói với tôi, thưa cha: “Con rất vui vì hôm nay, con đã được trở về nhà của chúng con, con sẽ cố gắng để không phụ lòng Chúa và tình thương cha dành cho gia đình chúng con”. Rồi kể từ đó, thỉnh thoảng ông lại đến thăm tôi và bày tỏ niềm hạnh phúc vì vợ chồng được trở về với nhau và sống những ngày êm đềm thuở nào.

Chứng kiến những điều đó, tôi càng tin tưởng rằng, gia đình luôn có những hương vị đặc biệt của nó và chỉ những ai sống ấm êm trong bầu khí của gia đình mới có thể cảm nghiệm. Hy vọng mỗi thành viên của các gia đình có được những kinh nghiệm cũng như những cảm nếm tuyệt vời của hạnh phúc gia đình để luôn nỗ lực vun vén, chăm sóc cho cây hạnh phúc ấy. Nhờ đó mà cây hạnh phúc gia đình mỗi ngày một triển nở và đơm hoa kết trái ngọt lành cho chính các thành viên trong gia đình cũng như cho mọi người chung quanh.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Hôm nay13,378
  • Tháng hiện tại261,272
  • Tổng lượt truy cập17,464,320
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây