ĐTC giải đáp thắc mắc của chủng sinh và linh mục

Thứ hai - 19/03/2018 09:51  631
Bùi Chu, 19/03/2018 (gpbuichu.org) – Sáng thứ Sáu, 16/03, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp các chủng sinh và linh mục của 150 trường thuộc cấp giáo hoàng và tu viện nằm trên địa bàn Roma, tại thính đường Phaolô VI. Trong buổi gặp gỡ này còn có sự hiện diện của Đức Hồng Y Beniamino Stella, Tổng Trưởng Bộ Giáo sĩ.
 
 
Theo bản tin của Đài Vatican, sau phần chào mừng của vị Tổng Trưởng Bộ Giáo sĩ, Đức Thánh Cha đã dành thời gian trả lời những câu hỏi được các chủng sinh và linh mục nêu ra, trong đó lần lượt gồm 5 câu hỏi liên quan đến mối tương quan giữa tác vụ linh mục và tinh thần truyền giáo ; sự phân định ơn gọi ; đào tạo nhân bản ; linh đạo của linh mục triều ; và thường huấn.
 
Được biết mỗi châu lục cử một đại diện đặt câu hỏi cho Đức Thánh Cha.
 
Trả lời câu hỏi đầu tiên của một chủng sinh người Pháp đại diện cho châu Âu về sự dung hòa giữa tác vụ linh mục với việc làm giống như người môn đệ và nhà thừa sai, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng « linh mục phải là người luôn luôn trên con đường, là người lắng nghe và không bao giờ đơn độc ».    
 
Tiếp theo, ngài trả lời câu hỏi của một chủng sinh châu Phi người Sudan về phân định ơn gọi, trong đó có nêu ra hai điểm chính là cầu nguyện trước mặt Chúa và thực hiện công việc này với người hướng dẫn thiêng liêng. Theo Đức Thánh Cha việc phân định rất quan trọng, vì nếu không đời sống linh mục sẽ cứng nhắc, không tiến tiển và khép kín. Ngài cũng đề nghị các linh mục chọn Chúa Thánh Thần làm người đồng hành trong cuộc đời sứ vụ của mình.
 
Câu hỏi thứ ba liên quan đến đào tạo chiều kích nhân bản được đặt ra bởi một linh mục người Mexico, đại diện cho châu Mỹ Latinh, khi vị linh mục này đề nghị Đức Thánh Cha làm thế nào để giữ được thế quân bình trong suốt cả cuộc đời. Trước hết, theo ngài, « cần phải là những người bình thường, nhân bản, có khả năng mỉm cười, thinh lặng để lắng nghe một bệnh nhân, an ủi cùng với cử chỉ âu yếm. Cần có một dáng dấp của tình phụ tử và sự phong nhiêu vốn cho phép ban tặng cuộc đời cho người khác ». Ngài cũng khẳng định rằng « các linh mục là những người cha, chứ không phải là những công chức thánh thiêng hay những người làm công của Thiên Chúa ».
 
Một đại diện khác của Bắc Mỹ là phó tế đến từ Hoa Kỳ hỏi về những điểm linh đạo của các linh mục triều, vì họ không giống với các linh mục dòng vốn được lĩnh hội linh đạo rõ ràng do đấng sáng lập vạch ra. Về câu hỏi này, Đức Thánh Cha cho rằng các linh mục triều cần phải xây dựng mối quan hệ với giám mục của mình va với các anh em linh mục, cũng như mọi người trong giáo xứ. Ngài cũng đảm bảo rằng linh mục nào thực hiện được ba điểm này thì thực sự trở nên thánh.  
 
Câu hỏi cuối cùng được đặt ra bởi một linh mục người Phi Luật Tân, đại diện châu Á về thường huấn của linh mục. Đức Thánh Cha khuyên bảo rằng « thường huấn nảy sinh từ ý thức về sự yếu đuối và những giới hạn của mình » và các linh mục nên chú trọng đến các chiều kích « nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn » trong việc thường huấn. Ngài cũng cảnh báo các linh mục về những giao tiếp ảo qua điện thoại và mạng để tránh cám dỗ về khiết tịnh, biết giữ gìn mình khỏi sự kiêu căng và nhất là hấp lực của tiền bạc, quyền hành và tiện nghi.
 
Tạ Ân Ban
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Hôm nay34,881
  • Tháng hiện tại654,465
  • Tổng lượt truy cập22,070,799
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

tet1 1

 

tet2 1

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây