CN14: Vắng bóng “Hiền lành và khiêm nhường”

Thứ năm - 06/07/2017 21:57  1501
Chúa Nhật 14 TNA
Dc 9,9-10; Rm 8,9.11-13; Mt 11,25-30

downloadTrên mạng facebook, tôi có giữ liên lạc với một em học sinh, trước đây là thiếu nhi của giáo xứ cũ tôi coi sóc. Em là một thiếu nhi rất ngoan, hiền lành và khiêm tốn. Nhưng rồi sau 2 năm đi học cấp III ở huyện khác, qua facebook tôi thấy em dần thay đổi. Em không còn hiền lành và khiêm tốn nữa, biết ăn nói thô tục, chửi đẩu và đua đòi mốt mét...

Tuần trước, tôi có dịp gặp lại em, tôi hỏi: “Sao con thay đổi dữ vậy? Cha chẳng còn thấy một cái M. hiền lành và khiêm tốn đâu nữa.”

Em đã trả lời tôi thế này: “Cha không biết thôi, ở môi trường đấy mà con cứ hiền lành thì có mà bị chúng nó đè đầu cưỡi cổ con à.”

Rồi nhìn vào con người ngày nay, nhất là người trẻ, sự dịu dàng hiền lành đang dần vắng bóng, mà thay vào đó là sự cộc cằn, thô lỗ, hay nóng giận và thù hằn. Lòng khiêm nhường lại càng hiếm hoi, khi người trẻ sống theo chủ nghĩa khoe khoang, thích thể hiện, tự phụ, cậy vào tài năng của mình và đề cao cái tôi.

Thế giới rộng lớn ngày nay là một thế giới chạy theo quy luật “mạnh được yếu thua”, “lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng”, hoặc “được làm vua thua làm giặc”, gần như là tất yếu và phổ biến.

Trước hiện trạng đời sống con người và thế giới đang ngày càng vắng bóng hiền lành và khiêm nhường, sự hiền lành dễ thương không còn được đánh giá cao, bạo lực được phổ biến và có mặt khắp nơi, trên báo chí cũng như trên phim ảnh và truyền hình, thì lời dạy của Chúa Giêsu hôm nay về đức hiền lành và khiêm nhường, quả thực rất khó được chấp nhận, nếu không muốn nói là chướng tai và ngược đời.

“Hãy học cùng Thầy vì Thầy có lòng hiền hậu và khiêm nhường”. Hiền lành và khiêm nhường là hai đức tính đặc biệt nhất ở nơi Chúa Giêsu. Thánh Phaolô đã nói: “Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế, Ngài lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,6-8). Phải chăng đó là một sự khiêm nhường tột cùng của một Thiên Chúa làm người; hạ mình xuống rốt chót mọi người, lãnh nhận cái chết của tên nô lệ bị đóng đinh thập giá.

Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: Ai muốn làm đầu, thì phải trở nên rốt hết và hầu hạ mọi người. Chính Người, trong suốt cả cuộc đời, đã sống khiêm nhu và trong giờ từ biệt các môn đệ, để ra đi chịu chết, Người đã không ngần ngại quì xuống rửa chân cho các ông, để nêu gương khiêm nhường, đồng thời kèm theo đó là bài học bác ái yêu thương, như lời Người đã phán: Con người đến không phải để được hầu hạ, nhưng đến để hầu hạ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người.

Như thế, hiền lành và khiêm nhương không phải là thái độ của kẻ hèn nhát, sẵn sàng chịu khuất phục, nhưng là đức tính của bậc anh hùng, của người đã làm chủ được bản thân mình. Chỉ kẻ khiêm nhường mới có khả năng yêu thương thực sự. Và chỉ kẻ yêu thương thực sự mới thích sống hiền hậu và khiêm nhường.

Còn sự tự cao tự đại thường đi đôi với lòng tàn bạo và bất nhân. Bởi vì kẻ kiêu căng thường bắt mọi người phải khuất phục mình, làm nô lệ cho mình và không ngần ngại dùng bạo lực để đàn áp, chế ngự và tiêu diệt những ai không chịu khuất phục. Và nguy hiểm hơn cả là chính sự tự cao tự phụ ấy đã ngăn cản, đã che mờ đôi mắt làm họ không còn nhận ra Thiên Chúa và những mặc khải của Người.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay như một hồi chuông cảnh tỉnh mỗi chúng ta, người môn đệ Đức Giê-su, Đấng “có lòng hiền hậu và khiêm nhường” vô cùng.

Tại sao tôi và bạn theo làm môn đệ Thầy Giê-su mà lại không học Thầy mình sống sự hiền lành và khiêm nhường trong môi trường của mình?

Tác giả bài viết: Ra Đi

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập187
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Hôm nay39,800
  • Tháng hiện tại604,508
  • Tổng lượt truy cập19,681,499
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây