CN 30: Yêu thương, cốt lõi đời sống đức tin Kitô

Thứ năm - 26/10/2017 20:35  930
Chúa Nhật 30
Xh 22,20-26; 1Tx 1,5c-10; Mt 22,34-40
 
imagesTrong cuốn sách “Trên cả Tình yêu”, Mẹ Têrêxa Calcutta kể rằng: vào một đêm nọ, có một người đàn ông đến nhà chúng tôi và nói: “Có một gia đình với 8 người con. Họ đã chẳng có gì ăn suốt mấy ngày nay”. Tôi đem theo ít thức ăn ra đi. Khi đến gia đình, tôi thấy khuôn mặt của những đứa trẻ méo xệch vì đói. Không có một nỗi buồn đau nào trên những gương mặt ấy mà chỉ có vết hằn sâu của sự đói khát. Tôi đưa gạo cho người mẹ. Bà chia túi gạo ra làm hai rồi đi ra ngoài, mang theo một nửa. Khi bà trở lại, tôi hỏi: “chị đi đâu vậy?” Bà bình thản trả lời: “sang những người hàng xóm của tôi, họ cũng đang đói.”

Người đàn bà này thật tuyệt vời! Bà đã không giữ lại cho mình những gì bà đang rất cần, song đã sống yêu thương và sẵn sàng chia sẻ cho người khác đồng cảnh ngộ. Yêu thương chính là sứ điệp mà Lời Chúa hôm nay gửi đến cho chúng ta. Quả vậy, một người thông luật đến hỏi Đức Giêsu: “Thưa thầy, trong sách luật Môsê, điều răn nào là điều răn quan trọng nhất?” Đức Giêsu đã không ngần ngại trả lời rằng: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống như điều răn thứ nhất là ngươi phải yêu người thân cận như chính mình.” Như thế, yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương tha nhân như chính mình là điều cốt lõi của đời sống kitô hữu.  

Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn là đặt Thiên Chúa ở vị trí ưu tiên số một trong cuộc đời của mình, sẵn sàng tìm kiếm và thực thi ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, thậm chí có thể vì vinh danh Chúa mà phải hy sinh chính mạng sống của mình. Các vị thánh tử đạo đã làm như vậy; vì Chúa, vì đức tin và vì Tin mừng, các ngài đã chết cách anh hùng. Một cách thông thường yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự là tuân giữ đầy đủ các giới răn của Ngài với một tình yêu chân thành, thực thi những bổn phận hằng ngày một cách chu đao: đi lễ ngày Chúa nhật, đọc kinh cầu nguyện tối sáng, chăm chỉ lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Giải tội và bí tích Thánh Thể vì nhờ bí tích Giải tội, tâm hồn ta trở nên trong sạch xứng đáng rước Mình Máu Thánh Chúa, nhờ bí tích Thánh Thể, ta được hiệp thông sâu sắc trọn vẹn với Chúa và với nhau.

Yêu thương tha nhân như chính mình là nếu mình không muốn người khác làm gì cho mình thì đừng làm điều ấy cho họ; nếu muốn người khác làm điều gì cho mình thì hãy làm điều đó cho họ trước. Một cách cụ thể chúng ta phải biết cảm thông, tha thứ và chia sẻ cho người khác, nhất là những người nghèo khó, thấp cổ bé miệng, những người không được quan tâm tôn trọng. Về điểm này, bài trích sách Xuất hành đã cho chúng ta những chỉ dẫn rất rõ “Không được ngược đãi và áp bức ngoại kiều, không được ức hiếp mẹ goá con côi, không được xử với người vay nợ như chủ nợ và không được bắt họ trả lãi, không được giữ áo choàng của người khác làm đồ cầm, nhưng phải trả lại cho họ trước khi mặt trời lặn để họ có cái để đắp để che thân.” Nếu ai không yêu thương mà xử bất công với người nghèo, thì không phải ai khác mà chính Thiên Chúa sẽ đối xử với người ấy như chính họ đã đối xử với những người nghèo “Cơn giận Ta sẽ bốc lên, Ta sẽ cho gươm chém giết các ngươi: thế là vợ các ngươi sẽ thành goá bụa và con các ngưới sẽ thành côi cút.”

Chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như chính mình vì đó là lệnh truyền của Thiên Chúa, là bổn phận và là đòi hỏi của lề luật chứ không phải là lời khuyên để nên tốt. Thực ra, khi yêu mến Thiên Chúa trên hết và yêu thương tha nhân như chính mình là ta đang trả lại cho Thiên Chúa những gì là của Ngài và trả cho tha nhân những gì thuộc về tha nhân, bời vì chúng ta là thụ tạo của Ngài và chẳng có gì chúng ta đã không nhận từ Ngài. Từ mạng sống cho đến các phương tiện và tài năng của chúng ta, tất cả đều là ân huệ nhưng không của Ngài. Chúng ta có bổn phận, có trách nhiệm phải trả lại cho Ngài. Cách tốt nhất để làm điều ấy chính là thực thi tình thương yêu đối với Chúa và tha nhân. Hơn nữa, khi chọn sống yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương tha nhân như chính mình là chúng ta đang chọn con đường đúng để trở về với cội nguồn của mình và đạt đến cùng đích của cuộc đời bởi Thiên Chúa tạo dựng chúng ta là để chúng ta được cứu độ, được thông phần vào sự sống và hạnh phúc viên mãn của Ngài.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay thật rõ ràng, không úp mở và rất dễ hiểu. Đó là yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và yêu tha nhân như chính mình. Thử hỏi là con cái Chúa, là môn đệ của Đức Giêsu và là anh em với nhau cùng một Cha trên trời và một vị thầy duy nhất là Đức Giêsu, chúng ta đã thực thi yêu thương đến đâu, nhất là tình thương chúng ta dành cho người nghèo khó, đau khổ thế nào? Nguyện xin Chúa mở lòng chúng ta ra và đổ vào trái tim chúng ta tràn đầy Thánh Thần tình yêu của Ngài để chúng ta biết sống hết mình cho tình yêu Thiên Chúa và tình thương tha nhân. Nhờ đó mà chúng ta tìm được niềm vui và hạnh phúc đích thật, dấu chỉ của ơn cứu độ. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Hôm nay38,032
  • Tháng hiện tại609,105
  • Tổng lượt truy cập20,871,697
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây