Tháng 08/2017

THÁNG 08 / 2017
 
SUY NIỆM 5 PHÚT MỖI NGÀY
Thứ Hai   07 14 21 28
Thứ Ba 01 08 15 22 29
Thứ Tư 02 09 16 23 30
Thứ Năm 03 10 17 24 31
Thứ Sáu 04 11 18 25  
Thứ Bảy 05 12 19 26  
Chúa Nhật 06 13 20 27  


01/08/17 THỨ BA TUẦN 17 TN
Th. An-phong Ma-ri-a Li-gô-ri, giám mục, tiến sĩ HT
Mt 13,36-43

 
MẶT TRẬN KHÔNG YÊN TĨNH
 
“Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỉ. Mùa gặt là ngày tận thế.” (Mt 13,37)
Suy niệm: Người Việt Nam dễ phì cười khi nghe chuyện có kẻ làm ruộng mà để mặc cỏ dại lớn lên cùng với lúa. Nhưng đôi khi trường hợp này cũng xảy ra (chẳng hạn, bạn trồng lúa rẫy đại trà, lại gặp mưa dai dẳng, cỏ sinh sôi rất nhanh, bạn sẽ không làm cỏ kịp.) Và như thế, một cuộc đấu tranh sinh tồn sẽ diễn ra giữa lúa và cỏ dại. Cuộc đấu tranh này không ồn ào, nhưng rất gay cấn và quyết liệt. Dù bạn là lúa hay cỏ, nếu bạn để mình bị lấn lướt, chèn ép, thì bạn sẽ bị chết ngạt. Cuộc chiến giữa con cái Nước Trời và con cái Ác thần đang diễn ra trên mặt đất này cũng thế. Thử hình dung, nếu bạn biết được tất cả những gì đã xảy ra ở khắp mọi nơi tại Sài Gòn hoặc Hà Nội trong 24 giờ vừa qua, và bạn làm một thống kê 2 cột về các việc tốt lành và các việc xấu xa mà người ta đã nghĩ / nói / làm. Cột nào sẽ áp đảo cột nào? Bạn có mơ nhận được một kết quả lạc quan không?
Mời Bạn: Ý thức rằng là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta đang ở trong một mặt trận nóng bỏng có tính một mất một còn. Ta đừng bao giờ quên rằng ma quỉ thực sự hiện hữu và không ngừng làm việc, và rằng ma quỉ khôn khéo nhiều lần hơn ta. Ta không thể nào thắng được đối phương nếu không bám chặt lấy vị chủ tướng của mình là Đức Kitô, Đấng đã chiến thắng Ác thần.
Sống Lời Chúa: Ý thức làm lành lánh dữ và cổ võ ý thức này nơi người khác, để thế giới được thêm lúa và bớt cỏ lùng.
Cầu nguyện: Hát “Vì con muốn làm men, muốn làm muối ướp cho mặn đời…”

02/08/17 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN
Th. Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma, linh mục
Mt 13,44-46

 
TIÊU CHÍ LỚN NHẤT ĐỂ CHỌN
“Nước Trời giống như chuyện kho báu… người kia tìm được, bán tất cả những gì ông có để mua.” (Mt 13,44)
Suy niệm: Nhiều người lựa chọn dựa trên tiêu chí “nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con khôn, sống lâu hạnh phúc.” Nhưng cũng có lắm cách chọn lựa thật ngược đời, gây sốc. Cha M. Kolbe tự nguyện chết thay cho người bạn tù trong trại tập trung Đức Quốc Xã. Cha Đa-miêng tình nguyện phục vụ người phong, để rồi cha qua đời vì chính căn bệnh của những người mà cha tận tâm săn sóc. “Tôi chết vì bệnh phong cùi, nhưng tôi là một thừa sai sung sướng nhất trên địa cầu này.” Cha viết như thế cho một người bạn, vì tin rằng mình đã tìm được kho báu vô giá là Nước Trời, tiêu chí lớn nhất cho lựa chọn của ngài.
Mời Bạn: Khi đề cao chủ nghĩa hưởng thụ cá nhân và lợi nhuận, con người dường như khó khăn trong việc chọn lựa đâu là giá trị thực và đâu là giá trị ảo. Hậu quả là chạy theo cái lợi ngắn ngủi trước mắt mà quên đi giá trị đích thật ngàn đời. Không lạ gì xã hội nảy sinh bao vấn nạn nan giải: nạo phá thai thuộc hạng kỷ lục thế giới, giới trẻ sống trụy lạc, hối lộ tham nhũng là quốc nạn khó tìm thuốc chữa…
Chia sẻ: Bạn có can đảm để bán tất cả những gì bạn có: sự an nhàn, một vài ảnh hưởng, địa vị cá nhân để mua bằng được Nước Trời đang hiện diện trong SỰ THẬT, CÔNG BẰNG và BÁC ÁI không?
Sống Lời Chúa: Ghi nhớ: “Được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì?”(Mc 9,36).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su,  xin tha thứ vì con đã nhiều lần theo giác quan mà lựa chọn sai lầm. Giờ đây, xin ban cho con sự khôn ngoan, để khám phá ra kho báu là Nước Trời, và mau mắn đánh đổi tất cả vì Nước Trời ấy.

03/08/17 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN
Mt 13,47-53

 
NHẮM TỚI TRẬN CHUNG KẾT
“Nước Trời cũng giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển…” (Mt 13,47)
Suy niệm: Giải bóng đá chưa khai mạc, người ta đã ồn ào tiên đoán những đội bóng nào sẽ vào chung kết và đội nào sẽ vô địch. Càng đi sâu vào giải càng nhiều bất ngờ. Nhưng dẫu cho có bất ngờ, đội vô địch bao giờ cũng phải thực sự là một đội mạnh. Dụ ngôn lưới cá được đặt sau một loạt các dụ ngôn về Nước Trời, tổng hợp chủ đề của các dụ ngôn đó để tiết lộ về toàn cảnh hồi chung kết của cuộc đua vào Nước Trời: đó là sự phân định rạch ròi giữa tốt và xấu, và dù thế nào đi nữa, chỉ có những gì thực sự là tốt mới được vào Nước Trời. Vì thế, trong trận chung kết để vào Nước Trời, không có chuyện người này loại bỏ kẻ kia, mà chỉ có những người tự loại bỏ mình ra khỏi Nước Trời vì trong cuộc sống họ đã không dứt khoát loại bỏ điều xấu để chọn điều tốt.
Mời Bạn: Như một huấn luyện viên tài ba luôn nhắm đến trận chung kết, thánh Phao-lô dạy chúng ta, để làm một vận động viên xuất sắc trong cuộc đua vào Nước Trời, phải dám “mất hết, coi mọi sự như rác, để được Đức Ki-tô” và “chỉ chú ý một điều là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình tới trước”nhắm “chiếm được phần thưởng từ trời cao Thiên Chúa đã dành cho những ai được kêu gọi trong Đức Ki-tô” (x. Pl 3). Biết tiêu chí của Nước Trời là chọn điều tốt, và với phương pháp của thánh Phao-lô, bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc đua để được đón nhận vào Nước Trời chưa?
Sống Lời Chúa: Hôm nay tôi quyết tâm dứt khoát từ bỏ một tật xấu làm trì trệ đời sống thiêng liêng của tôi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Chúa, Chúa của con. Amen. (theo Pl 3,8)

04/08/17 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN
Th. Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, linh mục
Mt 13,54-58

 
VƯỢT QUA ĐỂ BIẾT RÕ
“Ông không phải là con bác thợ mộc sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-mon và Giu-đa sao? Và tất cả chị em của ông không phải là bà con lối xóm của chúng ta sao?” (Mt 13,55-56)
Suy niệm: Người đời thường đánh giá kẻ khác theo định kiến: “Trứng rồng thì nở ra rồng, lui điu thì nở ra dòng lui điu.” Như thế số phận mỗi người đều đã an bài: “Con vua thì lại làm vua. Con sãi chùa thì quét lá đa.” Dân làng Na-da-rét biết rõ lý lịch trích ngang của Đức Giê-su, với hoàn cảnh và nghề nghiệp của Người. Họ nói vanh vách rằng: “Ông Giê-su là con bác thợ mộc Giu-se, mẹ của ông là bà Ma-ri-a, bà con với các ông Gia-cô-bê, Gio-xếp, Si-mon và Giu-đa…” Với cái hiểu biết bị đóng khung như thế, họ không hiểu được tại sao Đức Giê-su lại có thể giảng dạy một cách khôn ngoan và làm phép lạ một cách kỳ lạ. Cái biết dựa trên lý lịch trích ngang có chăng chỉ cho biết Đức Giê-su với bản tính nhân loại, trong khi Đức Giê-su còn là mầu nhiệm của bản tính Thiên Chúa.
Mời Bạn: Đức Giê-su nhập thể chỉ sống 33 năm ở trần gian, nhưng Người vẫn tiếp tục “nhập thể” trong mọi người sống trên trần gian và sống quanh ta. Làm sao ta có thể nhận ra? Cần vượt qua cái biết tự nhiên về một con người, để biết bằng đức tin. Chính đức tin giúp chúng ta vượt qua cái biết tự nhiên để biết rõ Chúa đang hiện diện và làm những điều kỳ diệu qua tha nhân.
Sống Lời Chúa: Tâm niệm rằng chiêm ngắm Chúa nơi tha nhân để có thể biết Chúa nhiều hơn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con để con mắt đức tin của chúng con nhìn thấy Chúa trong tha nhân.

05/08/17 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN
Cung hiến thánh đường Đức Ma-ri-a
Mt 14,1-12

 
TRẢ GIÁ CHO SỰ THẬT
Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai người vào ngục chặt đầu Gio-an. (Mt 14,9-10)
Suy niệm: Hê-rô-đê mang tiếng là độc dữ tàn bạo nhưng thực chất lại là người nhu nhược. Trước hết, do không thắng được đam mê dục vọng, bạo vương đã cướp lấy Hê-rô-đia, vợ của Phi-líp anh mình. Khi Gio-an can ngăn, vua không can đảm sửa sai, lại còn bỏ tù người dám nói sự thật. Vua muốn giết Gio-an, nhưng không dám ra tay vì sợ dân chúng. Cuối cùng, chỉ vì chiều ý một cô gái, do một lời hứa cao hứng lúc trà dư tửu hậu, vua đã hạ sát vị ngôn sứ. Trong khi đó, qua cái chết can trường, vị Tiền hô của Chúa đã đóng trọn vai trò chứng nhân bất khuất, dám sống và dám chết để phụng sự sự thật.
Mời Bạn: Cuộc sống hôm nay luôn đặt bạn vào thế phải chọn lựa theo Chúa hay theo thế gian, sống theo sự thật và làm chứng hay phớt lờ, chối bỏ sự thật. Sống theo sự thật đòi bạn vác thập giá theo chân Thầy Giê-su và can đảm lội ngược dòng đời. Đứng trước một nhiệm vụ cụ thể làm chứng cho sự thật, bạn dám đưa ra quyết định thẳng thắn hay lần lữa, chần chừ, để mặc cho hoàn cảnh đưa đẩy?
Chia sẻ: Chúng ta có mạnh mẽ nhìn thẳng vào sự thật và chân thành nói sự thật cho nhau không?
Sống Lời Chúa: Là con cái ánh sáng, tôi cố gắng sống và làm chứng cho sự thật, không chạy theo thành tích.
Cầu nguyện: Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha đã ban cho chúng con Con Một của Cha, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng con. Xin cho chúng con can đảm và trung thành sống theo Ngài, để xứng đáng là con cái của Cha.

06/08/17 CHÚA NHẬT TUẦN 18 TN – A
CHÚA HIỂN DUNG 
Mt 17,1-9

 
VÂNG PHỤC ĐỂ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI
“Các ngươi hãy vâng nghe lời Người.” (Mt 17,5)
Suy niệm: Khi Chúa Giê-su loan báo Người sẽ bị bắt và bị giết chết, các môn đệ không thể chấp nhận Thầy mình phải chịu số phận thảm hại như thế. Các ông đã ngăn cản, và xin Thiên Chúa thương, đừng để Thầy gặp chuyện ấy. Chúa Giê-su đã khiển trách các ông, và để chuẩn bị tư tưởng cho các ông đón nhận những điều sắp xảy đến, Chúa Giêsu tỏ lộ bản tính Thiên Chúa sáng láng cho các ông. Các ông vui thích khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Và khi nghe tiếng phán: “các ngươi hãy nghe lời Người”, các môn đệ kinh hoàng, sấp mặt xuống đất. Trải nghiệm của các môn đệ cũng là bài học cho chúng ta: Nếu chúng ta vâng nghe, sống theo lời Chúa phán dạy, chúng ta cũng sẽ được biến đổi, và chính chúng ta cũng sẽ ngỡ ngàng. Các vị thánh cũng xuất thần ngỡ ngàng khi chiêm ngắm mầu nhiệm của Thiên Chúa.
Mời Bạn: Cuộc sống của bạn vốn có nhiều thay đổi. Muốn đổi đời, bạn đổi nhà ở, đổi kế hoạch, chuyển công ty, thay công việc. Thế nhưng, tại sao đời bạn vẫn chưa được biến đổi? Bạn hãy bắt đầu bằng việc đổi mới chính mình. Hôm nay, Chúa Cha phán với bạn, ‘hãy vâng nghe lời Chúa Giê-su’. Đổi mới cuộc đời trở nên mến Chúa hơn, thánh thiện hơn, đó mới là điều quan trọng.
Chia sẻ: Kể chuyện về một người được Chúa biến đổi mà bạn biết.
Sống Lời Chúa: Thinh lặng 5 phút, để nghe lời Chúa dạy và thi hành.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su quyền năng, Chúa ban lời hằng sống để con trở nên sáng láng. Xin cho con say mê Lời, và xin dẫn đưa con đi vào muôn khía cạnh mới của Lời Người, để Lời biến đổi con mỗi ngày. Amen. 

07/08/17 THỨ HAI TUẦN 18 TN
Th. Xít-tô II, giáo hoàng và các bạn tử đạo
Mt 14,13-21

 
TẤM BÁNH CHO MUÔN NGƯỜI
Đức Giê-su trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương. (Mt 14,14)
Suy niệm: Khi về nhận xứ Ars, Cha Thánh Vianney đã ưu tư vì thấy giáo hữu, đàn chiên của Chúa, không được chăm sóc chu đáo; hơn thế nữa, sự sa sút về đạo đức còn là nỗi lo âu hơn cả đói cơm, thiếu áo. Thánh Vianney đã có cùng một tâm trạng như Chúa Giê-su. Ngài không thể không “chạnh lòng” mỗi khi nhìn thấy dân chúng lầm than trong cảnh cùng cực thể xác cũng như tinh thần. Trước những người đang đói khát Lời hằng sống mà quên cả cơn đói thể xác, Chúa đã hoá bánh ra nhiều để tiên báo chính Ngài sẽ trở nên tấm bánh bẻ ra để nuôi sống muôn người.
Mời Bạn: Theo Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) hiện nay có hơn một tỉ người đói ăn trên thế giới. Bạn có cảm thấy mình động lòng trắc ẩn trước những con người mà hôm nay chưa đủ ăn? Bạn có thấy mình có trách nhiệm gì trước cảnh “kẻ ăn không hết, người mần không ra”? Bạn có khám phá xem chung quanh bạn ai là kẻ đang cần bạn giúp một tay cải thiện cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần để sống một cuộc sống xứng với nhân phẩm không? Lòng trắc ẩn đích thực đòi bạn phải biết xả thân vì người khác giống như tấm bánh bẻ ra trở nên của ăn cho muôn người được sống.
Sống Lời Chúa: Hãy chung tay làm một việc cụ thể để cải thiện hoàn cảnh sống của một người nào đó. Nhiều bàn tay góp lại, việc nhỏ cũng thành lớn lao.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con đồng cảm với Chúa khi đối diện với những nỗi đau khổ của người anh chị em mà con gặp hằng ngày; và xin cho con biết biến mối đồng cảm đó thành hành động chia sẻ trong yêu thương.

08/08/17 thứ ba tuần 18 tn 
Th. Đa-minh, linh mục
Mt 14,22-36

 
đứng vững trước sóng gió cuộc đời
Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với!” (Mt 14,29-30)
Suy niệm: Sóng gió là một phần của cuộc đời. Và người Việt Nam có câu: “Có cứng mới đứng đầu gió.” Nhưng lấy gì làm chắc rằng ta sẽ luôn đủ “cứng” để đương đầu với những bão táp phong ba nhiều khi vừa rất khủng khiếp vừa rất bất ngờ? Không ít người đã đặt vấn nạn: “Có Chúa, có Thượng Đế là Cha sao lại để con cái khổ sở vùi dập trong bất công và chém giết lẫn nhau như thế?” Một chất vấn rất thách thức chúng ta mà câu trả lời không bao giờ đơn giản và dễ dàng. Khi sóng gió cuộc đời ập đến: nghèo túng, thất nghiệp, bệnh tật, hoạn nạn, thi hỏng, bị phản bội, bị bỏ rơi…, có được bao nhiêu Ki-tô hữu biết kiên vững trông cậy vào Chúa và không chút nao núng hoảng sợ? Hay chúng ta cũng dễ nghi ngờ và sụp đổ như Phê-rô ngày xưa, không đủ ‘cứng’ để đứng đầu gió?
Mời Bạn: Trước những sóng gió cuộc đời, hãy nhớ lại kinh nghiệm ‘xương máu’ của chính Thánh Phê-rô: “Vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa, huống chi đức tin của anh em là thứ quí hơn vàng gấp bội…” (1Pr 1,7). Vâng, để lớn lên, đức tin của chúng ta cần phải được tôi luyện “giữa trăm chiều thử thách.”
Sống Lời Chúa: Tập sống thân mật với Chúa Giê-su, để trong bất luận hoàn cảnh nào bạn cũng được vững tâm vì nghe rất rõ tiếng Chúa: “Thầy đây, đừng sợ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết tựa vào Chúa để luôn đứng vững trước mọi sóng gió xảy đến với đời con. Amen.

09/08/17 THỨ TƯ TUẦN 18 TN
Th. Bê-nê-đi-ta Thánh Giá, nữ tu, tử đạo
Mt 15,21-28

 
ƠN CỨU ĐỘ CHO MỌI NGƯỜI
“Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” … “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.” (Mt 15,27.28)
Suy niệm: Cho đến nay, lối sống đạo của nhiều Ki-tô hữu chúng ta khiến người khác nghĩ rằng Đạo chỉ giới hạn trong khuôn viên nhà thờ, trong hàng rào nhà người công giáo, không thể ra xa hơn. Bỗng dưng, người ta tự rào kín Nước Thiên Chúa trong một mảnh đất nhỏ, một nhóm người quen thuộc. Người Do Thái ngày xưa cũng tưởng rằng lời Chúa hứa dành cho Áp-ra-ham và dòng dõi ông, như thể ân sủng của Thiên Chúa là độc quyền của họ. Hậu quả là họ đã lánh xa các anh chị em khác và tự làm nghèo đi các ân sủng mình được nhận lãnh. Thực ra, Thiên Chúa muốn mọi dân nước cũng được hưởng ân phúc từ dòng dõi của Áp-ra-ham. Đức Giê-su cũng không giới hạn sứ mạng của Người chỉ nơi biên giới Do Thái, mà mở rộng ra đến mọi dân tộc. Hơn nữa, Ngài còn nêu lòng tin của người phụ nữ Ca-na-an này như một gương mẫu cho các tín hữu. Bởi ý muốn của Thiên Chúa là cứu độ hết mọi người (x. 1Tm 2,4), và những người chưa biết Chúa đã là mảnh đất tốt sẵn chờ hạt giống Tin Mừng gieo vào (x. Vat II, Lumen Gentium 16).
Mời Bạn góp phần mở rộng các sinh hoạt giáo xứ tới những gia đình chưa biết Chúa và chưa đón nhận Tin Mừng.
Sống Lời Chúa: Chúng ta không ngại giới thiệu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô bằng lời nói và nhất là bằng chứng tá đời sống của mình tại những môi trường mình hiện diện.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, này con đây, xin sử dụng con tuỳ Chúa muốn, để qua con, Chúa có thể đi đến, gặp gỡ, yêu thương và phục vụ nhiều anh chị em còn xa lạ với Tin Mừng của Chúa hôm nay.

10/08/17 THỨ NĂM TUẦN 18 TN
Th. Lô-ren-xô, phó tế, tử đạo
Ga 12,24-26

 
HY SINH QUÊN MÌNH
“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà… chết đi, nó mới sinh nhiều hạt khác.” (Ga 12,24)
Suy niệm: Cạnh tranh sinh tồn vốn đã là quy luật. Ở đâu cũng có sự hơn thua. Ở trường có thi tuyển, xếp hạng, thí sinh phải ‘chọi’ với nhiều người để qua cửa đại học. Ra đời có đấu thầu, giành thị trường, tranh cúp, thi đấu. Người con gái được coi là “đẹp” nhất là người phải thắng hàng vạn cô khác để đoạt chiếc vương miện hoa hậu! Trong khi đó không thiếu những con người sẵn sàng nghe Lời Chúa hôm nay ‘hạ mình xuống để người khác được nâng cao’. Cuộc đời họ kết nối những hy sinh âm thầm, những cống hiến không được nhắc nhớ. Họ không tìm vinh quang cho cá nhân mình. Nếu phải tìm chiến thắng, họ làm sao để tất cả cùng chiến thắng. Luật sống của họ là định luật hạt lúa bất hủ của Chúa Giêsu: mục nát đi để sinh ra nhiều bông hạt.
Mời Bạn: Mùa màng bội thu hôm nay là kết quả của bao hạt giống đã mục nát điCộng đoàn muốn tăng trưởng không thể thiếu những cá nhân quên mình, khiêm tốn phục vụ. Họ là những người gieo niềm vui, an bình, tạo bầu khí tín cẩn, thân thiện, làm nẩy nở sáng kiến và tinh thần cộng tác chân thành.
Chia sẻ: Cường quyền, độc đoán, cộng với kém hiểu biết, là những yếu tố làm cho cộng đoàn suy yếu. Có những dấu hiệu ấy trong cộng đoàn của bạn không?
Sống Lời Chúa: Tôi sẵn sàng từ bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa. Khi phải quyết định điều gì quan trọng, tôi bàn hỏi, biết lắng nghe để nhận ra điều gì tôi được sai làm, điều gì tôi đã làm sai.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con chấp nhận hao mòn vì tình yêu Chúa; biết rằng làm thế, con không mất đi nhưng được lại tất cả trong Chúa.

11/08/17 THỨ SÁU TUẦN 18 TN
Thánh nữ Cla-ra
Mt 16,24-28

 
CHỌN LỰA THEO CHÚA
“Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình.” (Mt 16,26)
Suy niệm: Đức tin Ki-tô giáo cho chúng ta biết sau cuộc sống ở đời này, còn có một đời sống vĩnh cửu, đó là hạnh phúc thiên đàng mà Thiên Chúa đã dọn sẵn cho chúng ta và mời gọi chúng ta hãy cố gắng để đạt được. Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay một lần nữa xác định cho chúng ta thấy thực tại trần gian này đứng ở đâu trên bậc thang giá trị của ki-tô hữu. Của cải vật chất cũng như đời sống trần thế hôm nay là điều đáng quý, đáng trọng mà ai ai cũng phải biết nâng niu giữ gìn. Nhưng còn một thực tại khác nữa mà không ai trong chúng ta được đánh mất, đó là phần rỗi của chính mình và hạnh phúc Nước Trời. Như thế, việc phân định thật quan trọng để nhờ đó, chúng ta biết chọn lựa giữa điều quan trọng và phụ thuộc, điều gì chính yếu và phụ tùy trong cuộc sống hôm nay.
Mời Bạn: Đời người là cả một cuộc chọn lựa, bên này và bên kia, được và mất, tốt và xấu. Mỗi người phải biết tìm cho mình được điều trường cửu, phải cố gắng để chiếm được thực tại tối hậu của cuộc đời là sự sống vĩnh cửu trong Nước Chúa. Là những môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta chọn lựa theo Chúa và chấp nhận những đòi buộc của hành trình đức tin. Có như thế chúng ta mới giữ được mạng sống mình trong ngày sau hết.
Chia sẻ: Bạn có thấy khó khăn trong việc chọn lựa nếp sống của người Ki-tô hữu không? Điều gì giúp bạn vững tâm trong việc chọn lựa Nước Trời?
Sống Lời Chúa: Buổi tối xét mình xem tôi đã chạy theo cuộc sống ảo của thế gian như thế nào.
Cầu nguyện: Đọc kinh “Sáng Soi”.

12/08/17 THỨ BẢY TUẦN 18 TN
Th. Gio-an-na Phan-xi-ca Săng-tan, nữ tu
Mt 17,14-20

 
BÓ TAY VÌ YẾU LÒNG TIN
“Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà! Tôi còn phải ở với các người tới bao giờ, còn phải chịu đựng các người tới bao giờ nữa?” (Mt 17,17)
Suy niệm: Trước khi sai 12 tông đồ đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giê-su đã ban cho các ông “quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 10,1). Vậy mà hôm nay, các ông lại bó tay, không làm sao trừ quỷ và chữa lành cho em bé được. Lời Chúa trách móc tựa như một mũi tên nhắm một lúc hai con chim. Ngài không chỉ nói đến những người đang cầu xin Ngài trừ quỷ, mà trước hết nhắm đến các môn đệ của Ngài. Lời Chúa Giê-su nói riêng cho các môn đệ giải thích điều đó: “Tại anh em kém lòng tin.” Quyền năng Chúa ban cho các ông để trừ quỷ không phải là một thứ bùa chú hay công thức máy móc ban một lần là xong, mà phải được nuôi dưỡng bằng một đức tin sống động, thể hiện qua một đời sống thánh thiện trong hy sinh và cầu nguyện.
Mời Bạn: Ơn thánh hoá ban một lần trong bí tích Rửa tội còn cần được nuôi dưỡng bằng những ơn trợ giúp. Về phía chúng ta cũng thế: tin Chúa không phải đáp lại một lần rồi thôi, mà còn phải thực hành thường xuyên bằng đời sống hy sinh cầu nguyện để tăng cường đức tin. Có như thế mới không bị bó tay trước ma quỷ và các cám dỗ của chúng.
Chia sẻ: Theo bạn, tại sao phải ăn chay (hy sinh) mới trừ quỷ được?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dâng một hy sinh trong lời nói hoặc hãm dẹp một thói xấu để hiệp với lời cầu nguyện.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin vào sức mạnh của ơn trợ giúp Ngài xuống trên con. Nhưng đức tin của con còn yếu kém lắm. Xin giúp con gia tăng đức tin bằng những hy sinh và cầu nguyện.

13/08/17 
CHÚA NHẬT TUẦN 19 TN – A 
Mt 14,22-33
 
NIỀM TIN THẮNG LO SỢ
Đức Giê-su bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14, 27).
Suy niệm: Sợ hãi là tâm trạng thường tình khi ta đứng trước những hiểm nguy, những mối đe dọa nghiêm trọng. Không ít những sách báo hướng dẫn cách thức đương đầu với các mối lo sợ để có cuộc sống an vui hạnh phúc. Chúa Giê-su không xa lạ với những nỗi âu lo sợ hãi của con người. Chính Ngài trong vườn Giết-sê-ma-ni đã trải qua những giây phút kinh hoàng sợ hãi. Tuy nhiên Phúc Âm cho thấy, Ngài là Thiên Chúa toàn năng. Ngài đã chiến thắng và luôn sẵn sàng để giúp con người chiến thắng nỗi lo sợ. Ngài có đủ uy quyền để chế ngự mọi thế lực ác thần và mang đến cho ta sự bằng an, hạnh phúc đich thực miễn là ta đặt niềm tin nơi Ngài. Khi các môn đệ hốt hoảng vì sóng to gió lớn Ngài ra lệnh cho trời im biển lặng và khiển trách Phê-rô khi ông tỏ ra kém lòng tin.
Mời Bạn: Trong đời sống bạn không tránh khỏi những lúc lo âu: những cám dỗ, đau ốm bệnh tật, nguy cơ mất đức tin, mất việc làm, thất bại,.. Khi chạm trán với bão tố thử thách như thế, ta không tránh được nỗi lo lâu sơ sệt. Nhưng điều quan trọng là ta không được phép để cho nỗi sợ làm tê liệt chúng ta, làm cho ta không còn ý chí phấn đấu, nhất là ngã lòng trông cậy, đánh mất niềm tin nơi Thiên Chúa. Hãy luôn tin Chúa đang ở gần bên ta. Chúa không bỏ rơi ta. Những lúc gặp giông bão trong đời là cơ hội để cho ta được trưởng thành trong đức tin.   
Sống Lời Chúa: “Bạn hãy phó thác bản thân trong tay Đấng Quan Phòng giàu lòng thương xót, hãy phó thác cho Mẹ Maria Vô Nhiễm và hãy ở trong sự bình an.” (Thánh Kon-bê)
Cầu nguyện: Đọc kinh Tin-Cậy-Mến.

14/08/17 THỨ HAI TUẦN 19 TN
Th. Mac-xi-mi-li-a-nô Ma-ri-a Kôn-bê, linh mục, tử đạo
Mt 17,22-27

 
LỜI VÀ QUYỀN NĂNG
“Nhưng để khỏi làm gai mắt họ, anh ra biển thả câu; con cá nào câu được trước hết, thì bắt lấy, mở miệng nó ra: anh sẽ thấy môt đồng tiền bốn quan… nộp thuế cho họ, phần của Thầy và phần của anh.” (Mt 17,27)
Suy niệm: Ngay sau khi loan báo cuộc thương khó lần thứ nhất, Chúa Giê-su hiển dung, tỏ bản tính Thiên Chúa cho ba môn đệ Phê-rô, Gio-an, Gia-cô-bê. Và khi Chúa Giê-su loan báo cuộc thương khó lần thứ hai, thì liền đó là câu chuyện Chúa Giê-su truyền cho Phêrô: ‘ra biển thả câu; con cá nào câu được trước hết, mở miệng nó ra sẽ thấy một quan tiền và đem đi nộp thuế’. Phê-rô nghe một lệnh truyền như thể giỡn chơi. Thế nhưng điều làm nên đá tảng Phê-rô, đó là ông đã đặt niềm tin vào Chúa: ra biển thả câu; cũng như những lần khác, ông đã nghe lời Chúa, thả lưới bên phải mạn thuyền, đi trên biển mà đến với Ngài. Phê-rô đã làm theo lời Chúa Giê-su và nhờ đó quyền năng của Ngài được thi thố trên ông.
Mời Bạn: Đấng đã đi trên biển, dẹp yên sóng gió, chẳng lẽ Đấng đó lại không bắt được con cá dưới biển sao?! Phê-rô đã tin vào Đấng đó. Còn bạn thì sao? Thiên Chúa và quyền năng của Ngài có đó trước mắt chúng ta. Vấn đề là bạn có buông mình cho đức tin dẫn lối để được nhìn thấy hay không.
Sống Lời Chúa: Noi gương Mẹ Ma-ri-a lắng nghe và làm theo Lời Chúa và cùng Mẹ ca tụng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả.”
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, tiếp xúc với Chúa qua lời của Chúa hôm nay, con xác tín vào quyền năng Chúa hơn. Xin cho con mạnh mẽ ra đi “thả câu” để giúp các linh hồn và làm sáng danh Chúa. Amen.

15/08/17 THỨ BA TUẦN 19 TN
Đức Mẹ Lên Trời
Lc 1,39-56

 
ĐỜI TÔI LÀ LỜI CA NGỢI
“Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi.” (Lc 1,47)
Suy niệm: Lời ca ngợi Thiên Chúa của Mẹ Ma-ri-a cũng như của bà Ê-li-sa-bét là những lời phát xuất từ kinh nghiệm đức tin. Bà Ê-li-sa-bét nhìn xuống bào thai mình đang cưu mang và bày tỏ niềm vui sống động ngay trong chính bản thân mình: “Hài nhi nhảy mừng trong lòng tôi.” Mẹ Ma-ri-a cũng chia sẻ niềm vui khôn tả “thần trí tôi hớn hở vui mừng” bởi vì Chúa đã làm “biết bao điều kỳ diệu” nơi Mẹ. Mỗi người một cách, nhưng cả hai đều loan báo tin vui ấy bằng chính cảm nghiệm của mình. Thiên Chúa của cha ông không phải là một vị thần xa lạ, nhưng luôn đồng hành với lịch sử dân Chúa chọn, và hơn nữa, chính họ còn cảm nghiệm được bàn tay của Ngài can thiệp cách đặc biệt trong cuộc đời họ hôm nay, lúc này. Kinh nghiệm đức tin này làm cho họ luôn tràn ngập niềm vui dù khó khăn đầy dẫy, và nhất là làm cho tin vui họ loan đi có sức thuyết phục. Có gì đáng tin hơn lời của những chứng nhân?
Bạn ơi, phải chăng cuộc sống vội vã ngày hôm nay khiến chúng mình khó nhận ra lòng thương của Chúa trong từng khoảnh khắc ngày sống? Dù bận rộn xin bạn dành ít phút để dừng lại và nhìn lại để khám phá điều kỳ diệu Chúa đang làm nơi mình và nơi anh chị em.
Chia sẻ về một lần bạn được Chúa can thiệp trong cuộc đời và bạn cùng với cả nhóm tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban.
Sống Lời Chúa: Lặp lại lời ca tụng của Mẹ với niềm xác tín dâng lên Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, bản thân con và tất cả những gì con có đều là hồng ân Chúa ban. Con xin dâng hiến Chúa tất cả đời con để trở nên lời ngợi ca tình yêu và lòng thương xót Chúa.


16/08/17 THỨ TƯ TUẦN 19 TN
Th. Tê-pha-nô Hung-ga-ri
Mt 18,15-20

 
THẦY Ở GIỮA HỌ
“Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18,20)
Suy niệm: Trong tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất của các tín hữu, Đức Thánh Cha đã có những buổi cầu nguyện đại kết với các tôn giáo bạn. Dù có những khác biệt về giáo lý và thực hành đạo ở các Giáo hội, nhưng sự hiệp nhất trong cầu nguyện cho thấy sự hiện diện sống động của Đức Ki-tô trong niềm tin. “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,20). Các Giáo Hội hợp nhau lại để cùng nhau cầu nguyện, xin lỗi nhau, tha thứ cho nhau, chia sẻ cho nhau để có thêm sự hiểu biết và xóa đi những khoảng cách trước đây.
Mời Bạn: Đức Giê-su ở giữa bạn mỗi khi bạn họp nhau lại nhân danh Ngài. Ngài sẽ hướng dẫn bạn trở thành người đem lại sự bình an hiệp nhất cho Giáo Hội của Ngài theo như ý Ngài muốn, qua chính cuộc sống yêu thương phục vụ của bạn. Bạn ý thức Chúa hiện diện trong mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của bạn để Ngài điều khiển tâm hồn bạn sống cảm thông, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau, dạy dỗ và khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan theo giáo huấn của Ngài.
Chia sẻ: Khi hồi tâm nhìn lại những gì đã xảy ra với bạn trong cuộc sống, bạn có thấy Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời bạn không?
Sống Lời Chúa: “Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm, hãy nói nhân danh Chúa Giêsu và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha” (Cl 3,17).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ý thức Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống của con để con làm sáng lên Tin Mừng của Chúa. Amen. 

17/08/17 THỨ NĂM TUẦN 19 TN
Mt 18,21-19,1

 
THA THỨ
“…hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18,35)
Suy niệm: Ta dễ đồng cảm với cơn phẫn nộ của ông chủ đối với tên đầy tớ mắc nợ ông mười ngàn yến vàng, bởi vì trong khi y được tha bổng món nợ kếch xù đó, y lại không chịu tha cho người bạn mắc nợ y chỉ có một trăm quan tiền. Y lãnh hậu quả xứng đáng, là phải trả toàn bộ món nợ “cho đến đồng xu cuối cùng.” Chúa Giê-su thật tài tình khi diễn tả sự cách biệt lớn lao giữa hai món nợ. Cùng một lối so sánh đó, nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ đã dịch kinh Lạy Cha như sau: “Xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho kẻ có lỗi với chúng con.” Quả thật, tội chúng ta xúc phạm đến Chúa thì nhiều và nặng nề hơn là lỗi anh em xúc phạm đến ta.
Mời Bạn: Thật dễ hiểu nếu bạn đồng cảm với cơn giận của ông chủ. Thế nhưng, thật khó hiểu và khó chấp nhận, khi bạn, tựa như người đầy tớ kia, chỉ biết xin ơn tha tội (vốn rất nhiều) từ Chúa, mà không biết tha thứ cho anh em xúc phạm đến ta (vốn rất ít). Người ta thường nói “Sự bất quá tam” hay “Quá tam ba bận” (tha không quá ba lần). Còn Chúa dạy rằng “Không phải tha bảy lần, mà là bảy mươi lần bảy.” Phải chăng Chúa đòi hỏi bạn quá nhiều? Hay so với số lần bạn được Chúa tha thứ, thì con số đó hãy còn là quá ít?
Chia sẻ: Bạn có tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn biết tha thứ cho nguời khác không?
Sống Lời Chúa: Mau mắn và vui vẻ tha thứ cho kẻ xúc phạm mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con noi gương thánh Kôn-bê và các thánh tử đạo Việt Nam, biết “cam lòng chịu chết mà không oán hận”, biết tha thứ khi anh em xúc phạm đến con, “vì chính khi thứ tha, là khi được tha thứ.” Amen.

18/08/17 THỨ SÁU TUẦN 19 TN
Mt 19,3-12

 
GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH
“Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt.” (Mt 19,6)
Suy niệm: Năm 1996, bà Lucid, một trong 6 nữ phi hành gia đầu tiên thuộc Cơ quan NASA Hoa Kỳ đã thực hiện một phi vụ vũ trụ mang tính lịch sử và đã trở thành người phụ nữ đầu tiên sống lâu nhất trên không gian. Bà đã bay vòng quanh trái đất 3.008 lần, trong thời gian 4.512 giờ. Tổng cộng chiều dài mà bà đã bay trong suốt 6 tháng 8 ngày là 67.454.841 dặm. Thật là một thành tích không ngờ đối với một phụ nữ. Bí quyết đã giúp bà vượt qua mọi trở ngại để đạt tới thành công đó chính là sự gắn bó của cuộc đời bà với gia đình, như bà đã thú nhận: trong suốt thời gian 188 ngày bồng bềnh trên không gian, tâm hồn bà luôn hướng về Michael Lucid, người chồng đã cùng chung sống 28 năm và ba đứa con tại thành phố Houston, bang Texas.
Mời Bạn: Nhìn lại gia đình mình và tự hỏi: Gia đình là chiếc nôi hay nhà tù của tôi? Là điểm tựa tinh thần để tôi dựa vào, hay là một gánh nặng mà tôi phải vác lấy? Trong gia đình tôi có niềm vui, có sự cảm thông, chia sẻ, có sự bình an, hay mỗi người là một thế giới lạnh lùng, cô lập? Tôi có thể đóng góp gì để thăng tiến đời sống đạo đức của gia đình mình và làm cho gia đình thực sự trở thành một mái ấm của những người chân thành yêu thương nhau?
Chia sẻ: Theo bạn, sự bền vững của gia đình phụ thuộc vào điều gì? Tiền bạc? Chức quyền? Nhà cửa? Hay đất đai?
Sống Lời Chúa: Dù làm ăn xa xôi cách trở, chúng ta cố gắng thu xếp để có những dịp đoàn tụ gia đình.
Cầu nguyện: Đọc Kinh Gia Đình: Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong gia đình chúng con, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời....


19/08/17 THỨ BẢY TUẦN 19 TN
Th. Gio-an Ơ-đơ, linh mục
Mt 19,13-15

 
CHÚA GIÊ-SU YÊU TRẺ THƠ
“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng.” (Mt 19,14)
Suy niệm: Giống như bất cứ ai, vị Thiên Chúa làm người cũng trải qua một tuổi thơ. Và em bé Giê-su ở Na-da-rét đã có một thời thơ ấu thật sung mãn: “Hài nhi càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40). Sau này khi đi rao giảng, Đức Giê-su đặc biệt quan tâm đến trẻ thơ. Các bậc phụ huynh mang con em mình đến với Người, Người ôm chúng vào lòng, đặt tay trên chúng, cầu nguyện và chúc lành cho chúng. Người nhấn mạnh trách nhiệm giáo dục trẻ em: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp phạm, thà cột cối đá vào cổ nó mà xô xuống biển còn hơn’’ (Lc 17,2). Người đề cao trẻ nhỏ: “Ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy là tiếp đón chính Thầy’’ (Mt 18,5), và Người nêu ‘tâm hồn trẻ thơ’ như mẫu gương cho mọi người bắt chước: “Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời’’ (Mt 15,4).
Mời Bạn: Nhìn lại xã hội hôm nay để thấy rằng với sự lan tràn của chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ, rất nhiều bổn phận thiết yếu đang bị lãng quên, trong đó có bổn phận chăm sóc và giáo dục các em thiếu nhi. Tệ hơn nữa, một số trẻ em bị biến thành ‘đồ dùng’, ‘đồ chơi’ trong tay những kẻ bóc lột lao động hay lạm dụng tình dục…
Chia sẻ: Nhận định về việc chăm sóc, giáo dục thiếu nhi tại địa phương bạn.
Sống Lời Chúa: Từ nhận định trên, bạn đưa ra quyết tâm cụ thể cho mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi tâm hồn chúng con trở nên trẻ thơ trước mặt Chúa, để chúng con trở thành cầu nối đưa các trẻ thơ đến với Chúa.

20/08/17 CHÚA NHẬT TUẦN 20 TN – A
Mt 15,21-28

 
LÀ BỆ PHÓNG CHO NGƯỜI THÂN
Đức Giê-su bảo bà: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” (Mt 15,28)
Suy niệm: Để tôn vinh các bậc cha mẹ đã góp công đào tạo các tài năng trẻ, người ta đã xưng tụng họ là “bệ phóng của các tài năng”. Thật vậy, con cái có thành công, đạt tới đỉnh cao sự nghiệp trong xã hội là nhờ các bậc cha mẹ âm thầm làm ‘bệ phóng’ cho họ mỗi ngày. Người mẹ xứ Ca-na-an này quả thật là ‘bệ phóng’ cho cô con gái nhỏ bé của mình. ‘Bệ phóng’ ấy cứ lẽo đẽo đi theo Đức Giê-su để nài xin dù bị Chúa làm ngơ, dù các môn đệ xua đuổi; sẵn sàng quì dưới chân Chúa khi Ngài vừa ngỏ lời; khiêm tốn hạ mình xuống tận ‘đất đen’, nhận mình chỉ đáng với hạng ‘chó’ thấp hèn, miễn sao thầy Giê-su ra tay cứu giúp con gái mình. Từ ‘bệ phóng’ Ca-na-an này, chúng ta nghiệm ra rằng: hễ khi nào mình là bệ phóng cho anh chị em – quên mình, nhẫn nại, khiêm tốn – thì chắc chắn chúng ta sẽ được nhận lời.
Mời Bạn trở thành ‘bệ phóng’ cho những người chung quanh qua thái độ nâng đỡ, qua cử chỉ khích lệ, qua lời nói yêu thương và nhất là qua lời cầu nguyện cho người thân yêu của bạn. Hãy xác tín rằng Ngài không thể ‘làm ngơ’ trước một niềm tin mạnh mẽ như vậy.
Chia sẻ: Tôi có dám xoá mình đi, hạ mình xuống, để trở thành ‘bệ phóng’ cho người thân của mình không?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày thực hiện một cử chỉ, một lời nói bác ái với người thân, để người thân của mình được lớn lên trong bầu khí hạnh phúc.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa sẵn sàng ra tay cứu giúp trước lòng tin của người đàn bà Ca-na-an. Xin giúp chúng con biết noi gương bà: sống quên mình, kiên nhẫn và khiêm tốn để trở thành ‘bệ phóng’ cho người anh em.

21/08/17 THỨ HAI TUẦN 20 TN
Th. Piô X, giáo hoàng
Mt 19,16-22

 
BÍ QUYẾT ĐI VÀO CÕI SỐNG
“Chỉ có một Đấng tốt lành mà thôi… Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn… và nếu muốn nên hoàn thiện, hãy bán tài sản, đem cho người nghèo.” (Mt 9,17.21)
Suy niệm: Bí quyết đi vào cõi sống đời đời là (1) tin vào Đấng có khả năng ban cõi sống đời đời ấy; và (2) thực hành phương thế mà Đấng ấy đưa ra. Đấng ấy là Thiên Chúa và phương thế là điều răn yêu thương của Ngài. Thiên Chúa là Đấng duy nhất tốt lành, mọi điều tốt lành cũng như những người được gọi là tốt lành đều phải qui chiếu và chia sẻ sự tốt lành của Ngài. Tựa như “lưới trời lồng lộng, thưa mà không lọt” (thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu), các điều răn của Chúa bao trùm mọi sinh hoạt của đời sống con người. Bất cứ ai đã là người, nếu muốn sống tốt lành, đều phải tuân giữ Mười Điều Răn hay còn được gọi là luật tự nhiên. Thảo kính cha mẹ, tôn trọng sự sống mình và người khác, sống khiết tịnh, thành thật và công bằng… là những giá trị ngàn đời.
Mời Bạn: Chúa Giê-su còn muốn nâng cấp các giá trị ấy khi Ngài bảo hãy cho đi của cải trần gian rồi theo Ngài. Điều anh thiếu là mối tương quan cá vị với Ngài, Đấng giúp anh đi vào mối hiệp thông với Chúa Cha, Đấng ban cho anh sự sống đời đời làm gia nghiệp. Phải chăng, tựa như chàng thanh niên, mối quan hệ thân thiết với Chúa Giê-su là điều bạn đang thiếu ngày hôm nay?
Sống Lời Chúa: Tôi tập sống cho đi. Cho đi của cải, thời giờ, tiện nghi… điều ấy giúp tôi có khả năng cho đi những thứ lớn lao hơn khi Chúa cần đến.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là sự sống đời đời của cuộc đời con. Xin cho con một khi đã khám phá được bí quyết của sự sống đời đời như lời Chúa dạy, thì nỗ lực hết khả năng để thực hiện. 


22/08/17 THỨ BA TUẦN 20 TN
Đức Ma-ri-a Nữ Vương
Lc 1,26-38

 
AI HẠ MÌNH XUỐNG 
SẼ ĐƯỢC NÂNG LÊN
Sứ thần nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ... Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời.” (Lc 1,30-33)
Suy niệm: Lời truyền tin của Sứ thần đã làm cho Đức Ma-ri-a bối rối, không chỉ vì lời tiên báo sinh con mà “không biết đến việc vợ chồng”, nhưng còn vì sự kiện người con ấy sẽ “trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời.” Rồi đây Mẹ sẽ còn tiếp tục bối rối khi người con ấy ra đi thi hành sứ vụ “trị vì nhà Gia-cóp”:Có lúc tưởng chừng Đức Giê-su mất trí, thân nhân định đến bắt Người về (Mc 3,20). Như thế, việc con người “bối rối” trước hành động của Thiên Chúa cũng chẳng có gì lạ, bởi tư tưởng Thiên Chúa thì khác xa với những gì phàm nhân suy nghĩ, và tiêu chuẩn Nước Trời thì không giống với những gì trần gian đặt làm thước đo. Chẳng hạn, người làm lớn phải là người phục vụ (Mc 10,43); ai càng cúi xuống phục vụ, thì sẽ được kể là người lớn nhất trong Nước Trời (Mt 18,4).
Mời Bạn: Việc Thiên Chúa đặt Đức Ma-ri-a làm Nữ Vương trời đất có thể cũng làm cho ta ngạc nhiên. Nhưng nếu xét theo tiêu chuẩn “Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên,” thì với Thiên Chúa, không có gì là không thể. Vấn đề là chúng ta có dám xem mình là “hèn mọn” để cúi xuống phục vụ, hầu được Thiên Chúa nâng lên hay không!
Chia sẻ: Có bao giờ bạn tỏ ra bối rối trước những đòi hỏi: phải cúi xuống để quên mình phục vụ hay không?
Sống Lời Chúa: Cố gắng mỗi ngày làm một việc nhỏ (được cho là không xứng với mình) vì lòng mến Chúa.
Cầu nguyện: Đọc kinh “Lạy Nữ Vương”.


23/08/17  THỨ TƯ TUẦN 20 TN
Th. Rô-sa Li-ma, trinh nữ
Mt 20,1-16a

 
TIN VÀO TÌNH YÊU CHÚA
“Này bạn, tôi đâu có đối xử bất công với bạn…” (Mt 20,13)
Suy niệm: Một người phụ nữ được xem là thành công khi đã một tay nuôi dạy cả một gia đình đông con thành đạt. Các con bà đã trưởng thành, có nghề nghiệp tốt và sống hạnh phúc với gia đình của chúng. Khi được hỏi làm sao bà có thể yêu thương và đối xử với mọi đứa con một cách như nhau, bà trả lời: “Tôi yêu tất cả và mỗi đứa con của tôi, nhưng không như nhau. Tôi an ủi đứa đang buồn nản cho đến khi nó vui lại. Tôi chăm lo đứa yếu đau đến khi nó khỏe mạnh. Tôi yêu đứa bị tổn thương cho tới khi nó được chữa lành. Tôi yêu đứa lạc lối cho tới khi nó tìm được đường về”. Thiên Chúa như một người mẹ, luôn yêu thương tất cả mỗi người chúng ta. Ngài biết chúng ta cần gì và luôn ban những điều tốt nhất, dù chúng ta có biết và ý thức về điều đó hay không.
Mời Bạn: Chúng ta thường nói “tìm kiếm thánh ý Chúa” nhưng chúng ta lại hay phàn nàn những điều xảy đến không như ý mình muốn. Niềm xác tín trên đây sẽ giúp chúng ta vui vẻ đón nhận điều xảy đến với mình, dù nghịch cảnh hay đau khổ, và tin rằng đó là điều tốt nhất được ban cho. Điều này sẽ giúp chúng ta thêm tin tưởng vào Tình Yêu của Chúa và dám sống phó thác cuộc đời mình trong tay Ngài.
Sống Lời Chúa: “Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Ngài đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta” (1Ga 4,10)
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết dám tin vào Tình yêu của Chúa, để giữa những khổ đau và nghịch cảnh, chúng con biết đón nhận với tất cả tình yêu và luôn biết sống phó thác cuộc đời mình trong tay Chúa. Amen.

24/08/2017 THỨ NĂM TUẦN 20 Tn
Th. Ba-tô-lô-mê-ô, tông đồ
Ga 1,45-51

 
TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
“Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua Ít-ra-en!” (Ga 1,49)
Suy niệm: Trong lịch sử nhân loại có bao người sở hữu các khả năng khác thường, chẳng hạn nói tiên tri về tương lai con người như bà Vanga, một tiên tri mù đang được giới truyền thông khai thác khá ầm ĩ. Không biết những lời tiên đoán của những người được thiên hạ phong là “tiên tri” đúng được bao nhiêu phần trăm, nhưng chắc chắn một điều là chẳng có ai tuyên xưng họ là thần thánh mà đi theo họ cả, và nếu có thì cũng chỉ nhất thời. Với Ba-tô-lô-mê-ô thì khác, khi nghe Chúa Giê-su nói tiên tri: “... lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi” (c. 48), ông đã tuyên xưng Ngài là Con Thiên Chúa, cũng như chấp nhận đi theo, dám sống và dám chết cho lời tuyên xưng ấy.
Mời Bạn: Bạn và tôi là những người đã, đang và sẽ đi theo thầy Giê-su. Thế nhưng, chúng ta ít nhiều cũng bị chi phối bởi những người có khả năng khác thường, hay các hiện tượng lạ lùng, thậm chí có khi bị khủng hoảng đánh mất niềm tin. Bạn làm gì khi nghe biết hay chứng kiến những điều ấy?
Chia sẻ: Mê tín dị đoan vẫn còn “đất sống” trong xã hội hiện đại này. Là Ki-tô hữu, bạn chia sẻ thế nào cho những ai đang còn bị mê hoặc bởi thói đời dễ làm lung lạc đức tin ấy?
Sống Lời Chúa: Tôi xác tín “kính mến Chúa trên hết mọi sự' (kinh Mười điều răn) vẫn là cách thế để mình giữ vững niềm tin.
Cầu nguyệnLạy Chúa, Chúa biết chúng con thân phận mỏng dòn, dễ bị thói đời lôi cuốn. Xin tăng thêm đức tin cho chúng con, để chúng con trung thành đi trên con đường của Chúa Giê-su, Con Chúa. Amen.

25/08/17 THỨ SÁU TUẦN 20 TN
Thánh Lu-y
Mt 22,34-40

 
ĐIỀU RĂN LỚN NHẤT
“Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn lớn nhất?” (Mt 22,36)
Suy niệm: Cũng đặt vấn nạn về điều răn lớn nhất, nhưng Tin Mừng theo Lu-ca cho ta một câu hỏi lý thú và sâu sắc: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Lc 10,25). Câu trả lời của Đức Giê-su cho thấy điều răn quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất trong toàn bộ cuộc sống con người là điều răn yêu thương: yêu thương Thiên Chúa trước hết và trên hết, rồi đến yêu thương người lân cận như Đức Giê-su đã yêu thương ta. Yêu mến Chúa nên yêu thương người lân cận, và yêu thương người lân cận chứng tỏ ta có lòng yêu mến Chúa. Chính lòng yêu thương Chúa và tha nhân ấy làm ta trở nên giống Chúa, được chia sẻ phẩm chất của Ngài, nghĩa là có sự sống đời đời như Ngài.
Mời bạn nhìn và thử nhẩm tính xem có bao nhiêu phận người, là có bao nhiêu cuộc đời, với nhiều phương cách diễn tả tình yêu mến: gia đình, bạn bè, hàng xóm, già – trẻ... Nếu “mỗi giây phút  trong cuộc sống không sống trong tình yêu Thiên Chúa là một khoảnh khắc mất đi, một hành động không có ý nghĩa khi không được hoàn tất trong tình yêu Thiên Chúa,.. Các bạn là dấu hiệu của tình yêu Thiên Chúa mọi nơi, mọi lúc.” (O. Benzi).
Sống Lời Chúa: Hôm nay, khi bắt đầu làm việc gì, tôi đặt hết lòng mình vào công việc với lòng yêu mến Thiên Chúa và với ý hướng phục vụ anh chị em.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi thời khắc trong cuộc sống của con, nếu đong đầy và thấm nhuần tình yêu với Chúa và mọi người, thì tốt đẹp biết bao! Xin khơi dậy và giúp con làm triển nở tình yêu mà Chúa đã gieo vào cuộc sống con hôm nay. Amen.

26/08/17 THỨ BẢY TUẦN 20 TN
Mt 23,1-12

 
NGÔN HÀNH HỢP NHẤT
“Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.” (Mt 23,3)
Suy niệm: Nếu phải xét mình xem trong cuộc đời bao nhiêu lần ta đã nói rất hay mà không xắn tay áo để làm, hay bao nhiêu lần suy nghĩ một đàng, nói một nẻo, có lẽ ta sẽ cảm thấy xấu hổ vì quá nhiều. Cũng vậy, có rất nhiều lần ta tỏ ra độc đoán, kiêu ngạo, luôn cho rằng mình có lý, còn người khác chỉ cần mỗi một việc là phải theo ý ta. Rồi tựa như người Pha-ri-sêu, ta cũng thích chơi trội, thích được nghe lời ngợi khen, tiếng vỗ tay;  việc thờ phượng Chúa trở thành cơ hội phô trương công đức của mình. Lời Chúa Giê-su hôm nay mời gọi ta tránh xa thói thích chỉ tay năm ngón, ham mê danh vọng, đồng thời chiêm ngắm mẫu gương của Chúa Giê-su là vị Thầy duy nhất, vị Chúa quyền năng cao cả nhưng đã khiêm tốn cúi xuống để phục vụ ta. “Người Ki-tô hữu phải kết hợp thành một thân thể duy nhất với Chúa Ki-tô trong tư tưởng, lời nói và việc làm nếu không thì họ sẽ không được tái sinh trong Thiên Chúa và trong sự thăng tiến tâm linh cho đến lúc gặp gỡ Thiên Chúa mặt đối mặt” (Thánh Augustinô).
Mời Bạn nhìn lại chính mình, điều chỉnh nếp sống của mình cho hợp với Lời Chúa dạy, theo mẫu gương Chúa Giê-su. Những gì Chúa trách người Pha-ri-sêu ngày xưa cũng có thể xảy ra nơi bản thân, cộng đoàn bạn hôm nay, đặc biệt thói ham mê danh vọng, phô trương khi làm việc đạo đức.
Sống Lời Chúa:  Tôi cố gắng bỏ thói xấu nói hay dạy người khác làm điều tốt điều lành, mà chính mình không làm.
Cầu nguyện: Hát “Xin cho con biết lắng nghe.

27/08/17 CHÚA NHẬT TUẦN 21 TN – A
Mt 16,13-20
 
QUYỀN BÍNH ĐỂ PHỤC VỤ
“Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời: dưới đất anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy.” (Mt 16,19)
Suy niệm: Tranh luận và tranh chấp về quyền bính là chuyện xảy ra như cơm bữa trong đời sống con người. Do tranh chấp nên chiến tranh bùng nổ, hận thù có cơ hội được khơi lên. Nếu con người, cách riêng các nhà lãnh đạo, ý thức quyền bính là để phục vụ, để xây dựng cộng đoàn, xã hội, chắc chắn thế giới sẽ có một bộ mặt khác, đời sống sẽ êm đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Khi trao chìa khóa Nước Trời cho Phê-rô, Chúa Giê-su cũng muốn ông sống theo tinh thần đó của Tin Mừng: “Một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (Lc 22,32). Người ta đã trách Giáo Hội Công Giáo đề cao quyền tháo cởi, quyền chìa khóa của đức giáo hoàng. Thực ra, trong thành tâm thiện chí và trong ý hướng tốt lành của các đấng kế vị Thánh Phê-rô, khẩu hiệu “Tôi tớ của mọi tôi tớ” vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường cho các vị giáo hoàng.
Mời Bạn: Khi tin vào giáo hội phẩm trật như Giáo hội Công giáo, bạn không thể không đứng vào hàng ngũ có trên có dưới, có trước có sau. Điều hệ trọng là chỗ đứng ấy giúp bạn thực thi lời Chúa dạy về cung cách phục vụ thế nào.
Sống Lời Chúa: Bạn là “thường dân” hãy vui mừng vì Chúa mặc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn; bạn là người lãnh đạo hãy là người phục vụ: “ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em” (Mt 20,27).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã đặt các người kế vị thánh Phê-rô để hướng dẫn Giáo hội. Xin ban cho Đức giáo hoàng chúng con nhiều sinh lực của Thánh Thần, và “nguyện xin người luôn sống vui yên hàn.” Amen. 

28/07/17 THỨ HAI TUẦN 21 TN
Th. Âu-tinh, giám mục, tiến sĩ HT
Mt 23,13.15-22

 
ĐỪNG DẪN ĐƯỜNG MÙ QUÁNG
“Khốn cho các người, những kẻ dẫn đường mù quáng.” (Mt 23,16)
Suy niệm: Khi lạc mất trong rừng già hay giữa biển khơi, ta rất cần có người dẫn lối để biết phương hướng thoát hiểm, sống còn. Cuộc đời là một hành trình mà ta cần được dẫn đường chỉ lối để biết đi đâu về đâu. Có một người dẫn đường khôn ngoan và sáng suốt là yếu tố bảo đảm cho sự sống còn. Nhưng nếu người dẫn đường lại mù quáng thì ngược lại tình hình sẽ tệ hại vô cùng. Đức Giê-su làĐường để nhân loại đi về với Chúa Cha, quê hương đích thực, suối nguồn sự sống và bình an vĩnh cửu. Đi theo Đức Giê-su, chúng ta được mời gọi trở nên những người dẫn đường cho người khác. Đi theo và học với Ngài để khỏi trở nên người dẫn đường mù quáng, thành tai hoạ cho mình và cho người khác.
Mời Bạn: Hầu như mỗi người chúng ta, dù trong hoàn cảnh nào, cũng có vai trò dẫn dắt đối với những ai đó (cha mẹ đối với con cái, anh chị đối với các em, thượng cấp đối với thuộc cấp, người cao niên đối với người trẻ…) Và vì thế chúng ta có bổn phận phải làm gương sáng và đưa ra những lời hướng dẫn đúng đắn và kịp thời. Không thể khước từ bổn phận này, nhớ rằng ta đã lãnh nhận cây nến sángtrong ngày chịu Phép Rửa.
Chia sẻ: Kinh nghiệm của bạn trong vai trò dẫn dắt người khác. Những yếu tố nào thường ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thành công hay thất bại của bạn trong vai trò này?
Sống Lời Chúa: Tránh gây gương xấu trong bất luận trường hợp nào, nhưng cố gắng làm gương sáng cho người khác.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết nỗ lực trở nên hoàn thiện, để có thể giúp dẫn dắt những người mà Chúa gửi đến cho con. Ước gì con không làm cho bất cứ ai phải hư mất. Amen.

29/08/17 THỨ BA TUẦN 21 TN
Thánh Gio-an Tẩy Giả bị trảm quyết
Mc 6,17-29

 
ĐỪNG ĐỂ SỰ ÁC THỐNG TRỊ
“Con nên xin gì đây? - Đầu Gio-an Tẩy Giả” (Mc 6,24)
Suy niệm: Đọc đoạn Tin Mừng về cái chết của Gio-an Tẩy Giả, chúng ta kinh hoàng vì sự độc ác chiếm lãnh tâm hồn của Hê-rô-đê, Hê-rô-đi-a và cô gái Sa-lô-mê, coi mạng sống con người không hơn con rệp, muốn giết là giết, để rửa một mối hận thù, để bảo vệ một danh dự hão, để làm phần thưởng cho một điệu vũ uốn éo. Tâm hồn một khi bị dục vọng đen tối chi phối thì còn có chi mà người ta không dám ước muốn hay làm!
Mời Bạn: Ngày nay vẫn còn nhan nhản những Hê-rô-đê, Hê-rô-đi-a và Sa-lô-mê. Chỉ vì chút tự ái, vì vài ngàn đồng bạc, vì một chầu nhậu, vì muốn thoái thác trách nhiệm mà người ta dám ra tay hạ sát một mạng người hay một bào thai vô tội! Sự ác của một người khó làm nên chuyện nếu gặp sự phản kháng của nhiều người khác. Thực đáng ngạc nhiên, khi các thực khách của Hê-rô-đê ngày xưa không ai dám lên tiếng can ngăn. Phải chăng nhiều người ngày nay cũng im lặng trước sự ác, để mặc nó hoành hành? Mời bạn kiểm điểm xem bạn có để sự ác tung hoành nơi tâm hồn mình không, hoặc bạn có dám lên tiếng phản kháng một sự ác không? Nên nhớ rằng, trước sự ác, “im lặng tức là đồng lõa”.
Chia sẻ: Khuyến khích nhau can đảm để lên tiếng ngăn chặn một sự ác, một sự xấu trước khi nó trở thành hiện thực.
Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa đã lên tiếng trách các Biệt phái vì lòng dạ độc ác của họ, hoặc cản ngăn các môn đệ muốn báo thù một làng ở miền Sa-ma-ri.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con tâm niệm rằng thấy việc xấu phải can ngăn mà không làm thì là hèn nhát và là đồng lõa. Xin cho “nền văn hóa sự sống” thắng vượt “nền văn hóa sự chết” nơi tâm hồn chúng con. Amen.

30/08/17 THỨ TƯ TUẦN 21 TN
Mt 23,27-32

 
TRUNG THỰC TRONG ĐỜI SỐNG
“Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình.” (Mt 23,28)
Suy niệm: Tính xấu duy nhất không thể tha thứ là thói giả hình, bởi vì ngay cả khi người giả hình bày tỏ lòng hối cải, thì đó cũng chỉ là giả hình giả bộ. Nơi người giả hình, cái gì cũng gian dối, không có gì là chân thật. Tại sao ta giả hình? Thưa, tám lạng giả hình tương đương nửa cân tham vọng. Tiếng khen, danh giá là đích điểm cho tính giả hình. Trong bài Tin Mừng, Đức Giê-su dùng một hình ảnh quen thuộc với người Do Thái để chỉ thói giả hình, đó là mồ mả tô vôi. Cõi lòng người giả hình tựa như mồ mả quét vôi trắng trong mùa hành hương, bên ngoài đẹp đẽ dễ coi, nhưng bên trong đầy xấu xa dơ bẩn; ngoài miệng thì niệm nam mô, trong lòng lại đựng một bồ dao găm.
Mời Bạn: “Tất cả chúng ta đều là kẻ giả hình. Chúng ta không thể nhìn và xét đoán chính mình như cách ta nhìn và xét đoán người khác” (J. Pacheco). Thói giả hình không phải chỉ có nơi người Pha-ri-sêu ngày xưa, mà có thể nơi mọi người ngày nay, từ các nhà tu hành đến người giáo dân. Giả hình không chỉ trong giao tế xã hội, mà cả trong việc thực hành đức tin. Bạn làm gì để tránh thói xấu tệ hại này?
Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng hết sức tránh cuộc sống hai mặt: tốt lành bên ngoài nhưng bên trong lại có ý đồ khác; hoặc tốt lành lãnh vực này nhưng lại làm việc ám muội trong lãnh vực khác; đòi hỏi người khác, nhưng lại dễ dãi với chính mình. 
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa nghiêm khắc lên án nếp sống giả hình. Xin cho con ghi khắc lời Chúa dạy, con nỗ lực sống trung thực, thống nhất trong suy nghĩ và hành động. Amen.

31/08/17 THỨ NĂM TUẦN 21 TN
Mt 24,42-51

 
TỰA NHƯ NGƯỜI TÔI TỚ TỐT
“Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Mt 24,44)
Suy niệm: Bất ngờ là tình huống ta e ngại, ngán sợ nhất trong cuộc sống hằng ngày, đơn giản vì ta trở tay không kịp. Do đó, không lạ gì có những trung tâm dự báo thời tiết, cảnh báo sóng thần, núi lửa, động đất, để con người chuẩn bị sẵn sàng. Thế nhưng, đứng trước cái chết bất ngờ, thì không trung tâm hay máy điện toán nào có thể dự đoán trước được. Đức Giê-su dạy ta thái độ khôn ngoan là tỉnh thức. Tỉnh thức là biết rằng ta không sống mãi ở trần gian này, rằng điểm đến cuối cùng của đời ta là ở đâu. Tỉnh thức là chu toàn bổn phận hằng ngày của mình cách tốt đẹp, nghiêm chỉnh. Tỉnh thức là sử dụng năng lực Chúa ban để phục vụ con người cách quảng đại.
Mời Bạn: Ngược với thái độ tỉnh thức sẵn sàng của người tôi tớ tốt là cung cách của người tôi tớ xấu: vui chơi hơn là lo chu toàn nhiệm vụ, lạm dụng quyền lực đánh đập tôi trai tớ gái, nhậu nhẹt với bọn say sưa. Tất cả chỉ vì nghĩ rằng chủ về trễ: chủ vắng nhà, gà mọc đuôi tôm. Bạn nhận thấy mình giống loại người tôi tớ nào? Tỉnh thức sẵn sàng với việc làm tròn nhiệm vụ của một người trong gia đình, hội viên đoàn thể, giáo dân trong giáo xứ… có phải là lối sống đạo của bạn không?
Sống Lời Chúa: Tôi điều chỉnh lại cái nhìn về bổn phận: xác tín bổn phận hằng ngày của mình dù bình thường nhỏ bé đến đâu, nhưng lại là công việc quý giá, vĩ đại trước mặt Thiên Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy con thái độ tỉnh thức sẵn sàng vì giờ Chúa đến đưa con về với Chúa thì hoàn toàn bất ngờ. Xin giúp con luôn nỗ lực chu toàn nhiệm vụ mỗi ngày. Amen.
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm57
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay19,985
  • Tháng hiện tại626,999
  • Tổng lượt truy cập73,176,850
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây