ĐGH: Cuộc sống của chúng ta sẽ có kết thúc

Thứ bảy - 18/11/2017 21:06  563
Suy tư về ngày cùng tận của thế giới, ngày cuối cùng của mỗi người chúng ta là lời mời gọi mà Giáo hội ngày nay cũng nói với chúng ta qua đoạn Tin Mừng thánh Lu-ca 17,26-37 trong thánh lễ ngày hôm nay. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ điều này trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng nay (17.11.2017).
 
Untitled

Đoạn Tin mừng thuật lại cuộc sống bình thường của những người nam nữ trước Đại Hồng Thủy và trong thời ông Lót. Họ ăn uống, mua bán, cưới vợ lấy chồng… Nhưng vào ngày Thiên Chúa tỏ hiện đến và mọi sự đều thay đổi. Giáo Hội mẹ chúng ta muốn chúng ta suy nghĩ về chính cái chết của mình.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với sự bình thường đều đặn của cuộc sống, giờ giấc, công việc, nhiệm vụ, thời gian, nghỉ ngơi. Chúng ta nghĩ rằng cuộc sống thì luôn luôn như thế, nhưng rồi một ngày Chúa Giê-su sẽ gọi chúng ta hãy đến. Với một số người, tiếng gọi của Chúa sẽ là bất ngờ. Còn đối với một số người sau một thời gian dài nằm bệnh, chúng ta không biết có bất ngờ đối với họ không. Tiếng gọi của Chúa chắc chắn sẽ đến. Tiếng gọi sẽ là một sự ngạc nhiên, nhưng rồi sẽ có một ngạc nhiên khác của Chúa. Đó là sự sống đời đời bởi thế Giáo Hội trong những ngày này nói với chúng ta: Dừng lại một tí, dừng lại để suy nghĩ về cái chết.

Ngày nay việc tham dự đám tang hay ngay cả đi đến đất thánh, nghĩa trang đôi khi trở thành một biến cố xã hội. Người ta đi đến đó nói chuyện với những người khác. Trong một số trường hợp, người ta còn ăn uống. Nó trở thành dịp hội họp, gặp gỡ thêm để không phải suy nghĩ. Ngày hôm nay Giáo Hội và Thiên Chúa, với sự tốt lành của mình, nói với mỗi người chúng ta hãy dừng lại, dừng lại! Không phải mọi ngày sẽ luôn như ngày hôm nay. Đừng trở nên quen thuộc với suy nghĩ rằng: cuộc sống hôm nay sẽ là vĩnh cửu. Sẽ có một ngày bạn sẽ bị mang đi. Bạn sẽ bị mang đi, người khác sẽ ở lại. bạn sẽ bị mang đi và đi về với Thiên Chúa. Hãy nghĩ rằng cuộc sống của chúng ta sẽ có kết thúc. Suy nghĩ như thế là điều tốt.

Nó là điều tốt vì trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới, chúng ta có thể suy nghĩ: Hôm nay có thể là ngày cuối cùng, tôi không biết, nhưng tôi sẽ làm công việc thật tốt. Chúng ta làm tốt như thế trong các mối liên hệ trong gia đình hay khi chúng ta đi khám bệnh. Suy nghĩ về cái chết không phải là một sự tưởng tượng tồi tệ. Tồi tệ hay không tùy thuộc ở tôi. Tôi nghĩ về nó như thế nào. Nhưng nó sẽ đến. Cái chết sẽ đến và ở đó sẽ là cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Điều này là nét đẹp của cái chết, sẽ là cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, sẽ là Chúa đến gặp chúng ta. Sẽ là Ngài sẽ nói với chúng ta: hãy đến, hãy đến hỡi kẻ được Ta chúc phúc! hãy đến với ta. Khi Chúa gọi, chúng ta sẽ không còn thời giờ để sắp xếp mọi vấn đề của chúng ta.

Một ngày kia tôi gặp một linh mục hơn kém 65 tuổi. Vị linh mục đó không cảm thấy khỏe. Linh mục đó đi khám bệnh. Bác sĩ nói: xem kìa sau khi khám bệnh cha có căn bệnh này. Đây là một điều xấu, nhưng có lẽ chúng ta đang trong thời gian để chặn bệnh này lại. Nếu nó không dừng lại, chúng ta sẽ chữa cách khác; và nếu nó không hết, chúng ta sẽ bắt đầu bước đi và tôi sẽ đồng hành với cha cho đến phút cuối.

Chúng ta cũng thế. chúng ta cùng đồng hành với nhau trên con đường này. Chúng ta làm tất cả mọi việc nhưng luôn luôn hướng về lúc đó, về ngày mà Thiên Chúa sẽ đến để đưa chúng ta đến với Ngài.
 
Tiêu Bôi biên tập theo đài Vatican Tiếng Việt

https://www.youtube.com/watch?v=kDuezGIvOi0
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Hôm nay29,057
  • Tháng hiện tại496,190
  • Tổng lượt truy cập19,573,181
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây