Đừng đánh mất chìa khóa của sự hiểu biết

Thứ sáu - 20/10/2017 09:37  768
Xin Chúa ban cho ta ơn biết khắc ghi ơn lòng quảng đại vô bờ của ơn ngài cứu độ, biết khắc ghi điều cụ thể Chúa đã làm cho ta với lòng thương xót của Ngài. Đó là những ơn về vật chất cũng như tinh thần. Từ lòng biết ơn chân thành ấy, chúng ta biết mở cánh cửa lòng mình trước tha nhân.
 
Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay (ngày 19.10.2017) tại nhà nguyện Marta.

 
Untitled

Trong bài tin mừng hôm nay theo thánh Lu-ca, các luật sĩ và biệt phái bị Chúa Giê-su mắng nặng lời: “khốn cho các ngươi hỡi các luật sĩ và nhà thông luật, các ngươi đã cất giữ chìa khóa của sự hiểu biết. Các ngươi đã không vào mà những kẻ muốn vào các ngươi lại ngăn cản” (Lc 11,52). Chúa phải nói nặng lời như thế vì họ đã lấy đi khả năng hiểu biết mầu nhiệm Thiên Chúa, lấy đi khả năng hiểu biết trái tim Thiên Chúa, lấy đi khả năng hiểu biết ơn Chúa cứu độ. Họ đã lấy đi chìa khóa của sự hiểu biết. Chúng ta có thể nói rằng điều ấy thật trầm trọng.
 
Ơn cứu độ ban không
 
Khi làm như thế, họ quên mất đặc tính nhưng không của ơn cứu độ, quên đi sự gần gũi thân tình của Thiên Chúa, quên đi lòng thương xót của Ngài. Khi quên đi như thế, họ đã lấy mất chìa khóa của sự hiểu biết. Do đó, đừng quên đi tính nhưng không của ơn cứu độ. Ơn cứu độ là sáng kiến của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn cứu độ chúng ta chứ không phải luật pháp. Đương nhiên, luật pháp có đó là vì chúng ta. Nhưng lề luật không thể trở thành ơn cứu độ. Không phải cứ giữ theo lề luật là đương nhiên đạt được ơn cứu độ. Thế nên những người chỉ công chính nhờ việc giữ luật thì không nhận được quyền năng của sự công chính của Thiên Chúa.
 
Giữ mối thân tình với Chúa
 
Tuy nhiên, Thiên Chúa đã ban cho dân lề luật là vì tình yêu nhưng không của ngài, nhưng đừng quên đi tính nhưng không của ơn cứu độ. Nếu quên đi điều quan trọng ấy, chúng ta sẽ sa ngã, chúng ta sẽ đánh mất chìa khóa của sự hiểu biết, sẽ đánh mất cảm nhận sự gần gũi của Thiên Chúa. Đối với các luật sĩ ấy, Thiên Chúa của họ là một Thiên Chúa làm theo luật pháp. Thiên Chúa của họ không phải là Thiên Chúa của mặc khải. Thiên Chúa của mặc khải là Thiên Chúa đồng hành với chúng ta. Từ thời Áp-ra-ham cho đến Chúa Ki-tô, Thiên Chúa luôn đồng hành với dân của Ngài. Khi bạn đánh mất mối liên hệ tình thân với Thiên Chúa thì bạn sẽ rơi vào một tâm thức tồi tệ vì tin rằng mình tự đủ cho mình, cho rằng chính mình có thể tự cứu độ bằng cách chu toàn các điều luật. Chúng ta đừng lầm tưởng như thế.
 
Sự gắn bó thân thiết với Chúa mới thực sự quan trọng. Khi sự gắn bó với Chúa bị đánh mất, khi sự cầu nguyện bị quên lãng, thì hiển nhiên bạn không thể dạy giáo lý, không thể dạy thần học, càng không thể làm thần học luân lý. Thần học luôn phải là thần học trên bàn quỳ, phải luôn là thần học gắn bó mật thiết với Thiên Chúa. Gắn bó mật thiết với Thiên Chúa có nghĩa là đi đến điểm tận cùng, điểm cao nhất của Chúa Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh, được minh chứng bằng máu Chúa Ki-tô. Thánh Phao-lô đã nói như thế.
 
Hành vi thương xót – chìa khóa của sự hiểu biết
 
Do đó, hành vi thương xót là đá tảng cho việc kiện toàn lề luật. Bởi vì khi thực thi các công việc của lòng thương xót là bạn đang chạm đến thân mình của Chúa Ki-tô, chạm đến Chúa Ki-tô chịu đau khổ trong một con người cụ thể cả về mặt thể lý lẫn tinh thần. Đó là chìa khóa của sự hiểu biết. Nếu mất chìa khóa ấy, chúng ta tự khóa cửa đối với chúng ta, cũng như đối với tha nhân.
 
Trong đất nước của tôi, nhiều lần tôi nghe việc cha xứ này cha xứ nọ không muốn rửa tội cho các em bé là con của các bà mẹ trẻ. Bởi vì các em bé ấy không được sinh ra trong những đôi hôn phối theo luật. Khi làm như thế là đang đóng cánh cửa lại trước dân Chúa. Tại sao? Bởi vì tâm hồn của các cha xứ ấy đã đánh mất chìa khóa của sự hiểu biết.
 
Có câu chuyện khác cách đây không lâu, mới ba tháng trước thôi. Tại một ngôi làng trong thành phố nọ, có bà mẹ muốn đứa con trai mới sinh được rửa tội. Nhưng bà mẹ ấy đã kết hôn dân sự với một người đã ly hôn. Vị cha xứ ấy nói: được, được, rửa tội cho em bé ấy thì được, nhưng chồng của bà đã ly hôn, nói với ông ấy là hãy đứng bên ngoài. Ông ấy không được tham dự nghi lễ.
 
Đó, đó là điều ngày nay tiếp tục diễn ra không chỉ có các người Pha-ri-sêu và luật sĩ thời xưa, thời nay cũng còn rất nhiều. Đó là lý do chúng ta rất cần cầu nguyện cho các mục tử, cầu nguyện cho các cha xứ: Nguyện xin Chúa ban ơn để chúng ta không đánh mất chìa khóa của sự hiểu biết, để chúng ta không đóng sầm cánh cửa đối với tha nhân, để chúng ta không cản ngăn những ai muốn bước vào.
 
Tiểu Bôi biên tập theo Đài Vatican

Nguồn tin: www.youtube.com

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập172
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Hôm nay39,800
  • Tháng hiện tại602,116
  • Tổng lượt truy cập19,679,107
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây