CN5 MC Lazaro chết 4 ngày sống lại

Thứ bảy - 01/04/2017 04:32  1677
CN 5 MC A 

Ed 37,12-14; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45

 
downloadLazarô là em của Martha và Maria, là một người được Đức Giêsu rất thương mến. Anh bị bệnh nặng và đã qua đời. Rất nhiều người Do Thái biết điều đó nên đã đến chia buồn với Martha và Maria. Người ta đã an táng Lazarô trong một ngôi mộ đá. Khi Đức Giêsu đến nhà Martha và Maria thì Lazarô đã được an táng trong mồ bốn ngày rồi. Dù Lazarô đã được chôn cất cẩn thận bốn ngày rồi, Đức Giêsu vẫn có khả năng làm cho anh sống lại. Và quả thật vì tình thương dành cho Lazarô, Martha và Maria, Đức Giêsu đã truyền cho anh trỗi dậy ra khỏi mồ, trả lại cho anh sự sống và cho anh trở về với cuộc sống bình thường. Đối với thánh Gioan, các phép lạ Đức Giêsu làm luôn mang tính dấu chỉ. Vậy Đức Giêsu muốn nói gì với người Do Thái hôm xưa và với chúng ta hôm nay qua dấu lạ Lazarô sống lại?

Trước hết, dấu lạ Lazarô sống lại tỏ bày vinh quang của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Không ai có khả năng làm cho kẻ chết sống lại, cùng lắm một thầy thuốc giỏi chỉ có thể chữa lành cho bệnh nhân mà thôi. Chỉ một mình Thiên Chúa là chủ tể và là nguồn sự sống mới có thể làm cho kẻ chết sống lại. Điều này Đức Giêsu đã nói rất rõ trong đoạn Tin Mừng “Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh.” Cho dù Đức Giêsu bảo rằng bệnh của Lazarô không đến nỗi chết, nhưng thực tế Lazarô đã chết. Những người Do Thái đến thăm Martha và Maria đều thấy như vậy và đã hết lòng chia buồn với Martha và Maria. Thậm chí khi thấy Maria vội vã đứng dậy đi ra gặp Đức Giêsu, họ tưởng rằng chị ra mồ khóc em, nên đã vội vã đi theo. Nếu Đức Giêsu dùng quyền năng của Thiên Chúa hay nói cách khác Ngài dùng quyền năng của chính mình trong tư cách là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa ở giữa nhân loại để thực hiện dấu lạ cả thể ấy, thì quả thật vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện và Con Thiên Chúa cũng được tôn vinh.

Thứ đến, dấu lạ Lazarô sống lại giúp chúng ta hiểu Đức Giêsu là ai, đến với nhân loại trong tư cách nào và làm gì cho nhân loại. Cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu với Martha đã trả lời những câu hỏi ấy. Mở đầu cuộc đối thoại, Martha nói “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con sẽ không chết, nhưng bây giờ con biết: bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Câu nói của Martha cho ta hiểu rằng Đức Giêsu có khả năng bảo vệ mạng sống và chữa lành bệnh cho em của chị dù căn bệnh đó rất hiểm nghèo. Tuy nhiên, bây giờ em chị đã chết, Đức Giêsu chỉ có thể làm cho em chị sống lại nếu Ngài cầu xin cùng Thiên Chúa điều đó. Đức Giêsu đã nói với chị “Em chị sẽ sống lại.” Martha tin điều đó, nhưng chỉ tin điều ấy sẽ xảy ra vào ngày tận thế, điều mà mọi người Do Thái đều tin. Đức Giêsu muốn chị không những tin rằng em chị sẽ sống lại vào ngày tận thế mà ngay bây giờ “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống mà tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.” Không còn nghi ngờ gì nữa, Martha đã tuyên xưng “Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến trong thế gian.” Như vậy, Đức Giêsu chính là Đức Kitô, Đấng Mêssia cứu thế, là Con Thiên Chúa đến cứu độ trần gian.

Cuối cùng, dấu lạ Lazarô sống lại minh chứng lời nói của Đức Giêsu “Ta là sự sống lại và là sự sống” là sự thật. Lời ấy được cụ thể hóa bằng hành động rõ ràng. Ngài đã cho Lazarô chết bốn ngày được trỗi dậy. Ngài cho Lazarô sống lại thật đơn giản: chỉ cần ngước mắt lên trời xin cùng Chúa Cha, truyền lệnh cho Lazarô ra khỏi mồ, bảo người ta cởi khăn và băng vải cho anh, để anh đi. Điều này nói với chúng ta rằng Đức Giêsu chính là sự sống lại và là sự sống. Vì là sự sống lại nên Ngài đã cho Lazarô sống lại từ cõi chết. Vì là sự sống nên Ngài trả lại sự sống đã bị mất cho Lazarô. Hơn thế nữa, chính Đức Giêsu cũng đã sống lại từ cõi chết nhờ Thần Khí của Chúa Cha nên Ngài không chỉ có khả năng trả lại sự sống tự nhiên cho Lazarô mà còn có quyền năng trao ban Thần Khí đem lại sự sống mới cho mọi người. Thánh Phaolô đã nói rõ trong thư gửi tín hữu Roma rằng Thần Khí của Thiên Chúa ở trong anh em, làm cho anh em thuộc về Đức Kitô. Thần Khí làm cho thân xác anh em dầu phải chết vì tội lỗi, cũng sẽ được sống và trở nên công chính. Thiên Chúa đã dùng Thần Khí của Người mà làm cho Đức Giêsu sống lại thế nào thì cũng sẽ làm cho thân xác anh em được sự sống mới như vậy. Quả thật, nhờ bí tích Rửa tội, chúng ta được tái sinh bởi nước và Thánh Thần để trở nên công chính hóa, nên con cái Thiên Chúa.

Qua dấu lạ Lazarô sống lại, Chúa Giêsu muốn người Do Thái năm xưa và chúng ta hôm nay hiểu rằng Ngài là Đấng Kitô, là Con Thiên Chúa, là sự sống lại và là sự sống, là Đấng phải đến trong thế gian để làm vinh danh Chúa Cha và cứu độ nhân loại. Ngài cứu độ nhân loại bằng rao giảng, thực thi những dấu lạ, chết trên thập giá và sống lại vinh quang. Qua việc sống lại, Ngài trở thành người đầy Thần Khí và thông ban Thần Khí cho con người. Nhờ Thần Khí của Đức Giêsu Phục Sinh, nhân loại dù mang thân xác phải chết cũng được thông phần vào sự sống mới của Thiên Chúa, sự sống vĩnh cửu, sự sống đời đời. Chúng ta tạ ơn Chúa vì không những đã cho chúng ta sự sống tự nhiên mà còn cho chúng ta được thông phần vào sự sống mới của Đức Kitô. Xin cho chúng ta biết trân trọng sự sống mới ấy và không ngừng làm cho nó sinh hoa kết quả. Hoa quả của chính là tình yêu và lòng bác ái mà chúng ta dành cho nhau. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Hôm nay13,742
  • Tháng hiện tại379,960
  • Tổng lượt truy cập16,137,085
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây