Ban ơn xá giải chung trong lễ Mẹ Vô Nhiễm

Thứ hai - 30/11/2015 20:49  1343
Ban ơn xá giải chung
 
Trong Lễ Kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyện Tội (08/12/2015)
 
1.  Những điều cần biết trước

Trong Bí tích Sám Hối, các tín hữu nào thú nhận tội mình với một thừa tác viên hợp pháp, ăn năn về những tội ấy và quyết tâm sửa mình, thì nhờ việc xá giải do chính thừa tác viên ấy ban, họ được Thiên Chúa tha thứ các tội lỗi đã phạm sau khi chịu phép Rửa Tội, và đồng thời được hòa giải với Giáo Hội mà họ đã làm tổn thương khi phạm tội (GL. 959).

Đối với Giáo Hội, “Việc xưng tội cá nhân trọn vẹn và lãnh phép giải tội riêng là phương cách thông thường duy nhất, nhờ đó các tín hữu giao hoà với Thiên Chúa và Hội Thánh” (HG 31), vì thế Giáo Luật chỉ quy định hai trường hợp sau đây có thể “giải tội tập thể”:
 
- Trong lúc nguy tử sắp xảy ra và không đủ thời giờ để cho một linh mục hay nhiều linh mục nghe từng hối nhân xưng tội.
 
- Khi cần thiết thực sự, nghĩa là khi có quá đông hối nhân mà không đủ cha giải tội để nghe từng người xưng tội trong một thời gian thích hợp, đến nỗi các hối nhân không được lãnh ơn của bí tích hoặc không được rước lễ trong thời gian lâu dài mà không do lỗi của họ (GL 961; HG 32). Chính Đấng Bản Quyền giáo phận sẽ xác định từng trường hợp nêu trên và cho phép “giải tội tập thể”.
 
2. Sự ưu ái của Mục tử giáo phận

Trong ngày đại lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Quan Thầy giáo phận và là ngày mở Cửa Thánh khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, lường trước được có quá nhiều người muốn xưng tội nhưng không có đủ linh mục để giải tội riêng trong một thời lượng thích hợp. Hơn nữa, có nhiều hối nhân trong thời gian dài khao khát được rước lễ trong dịp đặc biệt này mà chưa xưng tội được mà không vì lỗi của họ.

Vì những lý do cần thiết thực sự nêu trên và vì lòng ưu ái mục tử, Đức Cha giáo phận là vị thẩm phán quyết định ban ơn xá giải chung cho các hối nhân trong nghi thức đầu thánh lễ kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/2015) tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Phú Nhai.
 
3. Điều kiện để lãnh nhận bí tích giải tội chung

Để hưởng nhờ hữu hiệu ơn xá giải chung, các hối nhân phải:

Tuyệt đối chuẩn bị kỹ lưỡng, nghĩa là: phải sám hối về tội mình đã phạm;

Dốc lòng chừa;

Quyết tâm sửa lại các gương mù và những thiệt hại do mình gây ra;

Phải xưng riêng từng tội trọng vào thời gian sớm nhất, mà hiện tại chưa thể xưng ra được (GL 962/1; HG 33).

Trên nguyên tắc, những ai được tha các tội trọng do việc lãnh bí tích giải tội tập thể, thì chỉ được rước lễ một lần vào chính ngày lễ hôm ấy; phải đi xưng riêng các tội trọng trước khi lãnh bí tích giải tội tập thể lần tiếp theo, trừ khi bị ngăn trở vì lý do chính đáng. Đồng thời, họ vẫn buộc phải xưng các tội trọng của mình một cách trung thực, một năm ít là một lần (GL 963).

Tác giả bài viết: Ban Phụng Vụ Giáo Phận

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Hôm nay15,630
  • Tháng hiện tại458,357
  • Tổng lượt truy cập26,458,562
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây