Trung Lễ mừng bổn mạng Mẹ Dâng Con

Thứ năm - 04/02/2016 04:46  1093
Ngày 02 tháng 02 năm 2016 giáo họ Trung Lễ, giáo xứ Liên Thủy long trọng mừng lễ kính bổn mạng Mẹ dâng Chúa vào Đền thánh. Niềm vui của những bà mẹ có con thơ trong ngày lễ khi được chính tay dâng những đứa con thân yêu cho Thiên Chúa, như xưa chính Mẹ Maria đã dâng Chúa trong đền thờ. Hòa chung với tâm tình của các bà mẹ, mọi người tham dự thánh lễ cũng dâng chính đời mình cho sự quan phòng của Thiên Chúa như lời dẫn nhập thánh lễ:  "Không có gì lớn lao hơn đối với con người, một hữu thể có sinh có tử, là được tham dự vào đời sống tình yêu của Thiên Chúa. Ước muốn được sống, sống hạnh phúc, sống đời đời nơi con người được Thiên Chúa đáp trả bằng cách mời gọi họ đi vào mối hiệp thông với Ngài để được chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài. Chỉ khi hợp nhất với Thiên Chúa, ở trong Ngài, mà mọi khát vọng của con người được no thỏa và ơn gọi của họ được thành toàn.
 

 
Hôm nay, khi đem con tiến dâng lên Thiên Chúa, chúng ta cũng tiến dâng chính bản thân, cuộc đời của chúng ta. Chúng ta cần thuộc về Chúa mọi nơi và mọi lúc. Chúng ta cần lặp lại sự hiến dâng riêng tư mỗi ngày. Nhưng có những khoảnh khắc, biến cố đặc biệt, việc dâng hiến này được thực hiện cách công cộng với ý nghĩa phong phú hơn. Mỗi lần hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa, là chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ Ngài cách mới mẻ và mật thiết hơn, có sức thay đổi cuộc đời ta, ban tặng chúng ta ơn sủng đỡ nâng và niềm vui đầy tràn hơn".
 

Cha Đaminh Ngô Văn Viễn - Chánh xứ Liên Thủy chủ tế thánh lễ, Cha Đaminh Trần Ngọc Đăng - Phó giám đốc Đại Chủng viện, Cha Đaminh Phạm Văn Hồng và Cha phó Giuse Phan Trung Triệu đồng tế. Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi: "Anh chị em thân mến, cách đây bốn mươi ngày, chúng ta đã hân hoan cử hành lễ Chúa Cứu Thế giáng sinh. Hôm nay chúng ta mừng ngày Chúa Cứu Thế được Thân Mẫu và thánh Giu-se dâng cho Thiên Chúa Cha trong đền thánh. Nhìn từ bên ngoài, ta thấy Người làm theo luật dạy, nhưng thực ra, qua biến cố này, Người đến gặp dân Người. Quả vậy, cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã tới đền thánh. Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng mà các ngài đã nhận ra em bé Giêsu chính là Chúa của mình và hoan hỷ loan báo cho những người khác. Phần chúng ta hôm nay cũng vậy, chúng ta đã được Chúa Thánh Thần quy tụ nơi đây, và chúng ta sẽ cùng nhau tiến về nhà Chúa gặp Ðức Ki-tô. Chắc chắn chúng ta sẽ gặp Người, sẽ nhận ra Người khi bẻ bánh, trong lúc đợi chờ Người trở lại vinh quang".
 

Tiếp đến là nghi thức làm phép nến và kiệu nến, mọi người hân hoan cầm trên tay những cây nến để cung nghinh Đức Mẹ và rước nến như lời Cha chủ tế : "Chúng ta cùng an vui tiến bước để chào đón Chúa Ki-tô".
 

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Cha chủ tế đã dẫn đưa cộng đoàn trở lại khung cảnh ngày Đức Mẹ dâng con trong đền thánh, mọi người sẽ bắt gặp cảnh gia đình Thánh gia, một gia đình nghèo khó, sống hòa thuận trong sự vâng phục và phó thác khi Đức Mẹ thưa hai tiếng "Xin vâng". Mọi người đều cảm nhận được niềm vui của cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na khi được phúc bồng và chúc tụng Chúa trên tay. Qua biến cố Mẹ dâng con, cha chủ tế cũng mời gọi mọi người hôm nay biết sống thức tỉnh, biết phó thác và hiến dâng đời mình trong tay Chúa để Ngài sẽ lo liệu: "Chỉ cần ta yêu Chúa, lòng ân sủng thương xót Chúa tràn ngập trên chúng ta".
 

Sau bài giảng là nghi thức chúc lành cho các em, bắt chước Mẹ Maria, các bà mẹ trong giáo xứ cũng tiến dâng con cái mình lên Thiên Chúa, xin cho cuộc đời các em thuộc trọn về Chúa và luôn lớn lên trong ơn nghĩa của Ngài. Cha chủ tế và các quý cha đồng tế lần lượt đặt tay để chúc lành cho các em như xưa chính Chúa Giêsu đã từng đặt tay và chúc lành cho các trẻ em.

Kết thúc thánh lễ một vị đại diện cho Ban hành giáo có đôi lời cảm tạ và tri ân quý cha, quý ban ngành, đoàn hội và quý cộng đoàn đã về tham dự thánh lễ một cách long trọng và sốt sắng. Mọi người ra về trong an bình, quý cộng đoàn và đặc biệt các bà mẹ con thơ đều cảm nhận được niềm vui, vì biết rằng giữa những nhọc nhằn của bổn phận nuôi dưỡng và giáo dục con cái, họ luôn có Chúa ở với họ, yêu thương và nâng đỡ họ.

 

Tác giả bài viết: Giuse Thế Thông - Ảnh: Giuse Hữu Tuyền

ducchahieu

xin khan 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Hôm nay15,207
  • Tháng hiện tại703,278
  • Tổng lượt truy cập33,813,143
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây