Hoa Kỳ có thêm Vương Cung Thánh Đường mới

Thứ sáu - 19/01/2018 04:56  995
tải xuống (7)Bùi Chu, 19/01/2018 (gpbuichu.org) – Ngày 14/01/2018 vừa qua, ngôi nhà thờ của giáo xứ St. Mary ở Old Town Alexandria, Virginia, Hoa Kỳ đã được nâng lên hàng Tiểu Vương cung thánh đường (minor basilica) và từ nay nhà thờ sẽ được biết đến với tên gọi Vương Cung Thánh Đường của Đức Thánh Maria (The Basilica of Saint Mary)[1].

Hầu hết các vương cung thánh đường Công giáo đều là các nhà thờ có kiến trúc to lớn và cổ kính, nhưng đối với Vương Cung Thánh Đường Đức Thánh Maria là một thánh đường nhỏ, kiến trúc đơn sơ kiểu thời Thuộc Địa, và nằm xa trung tâm Washington DC-Arlington khoảng 10 dặm về phía Nam (16km). Vương cung thánh đường Saint Mary là một trong 84 Vương cung thánh đường ở Hoa Kỳ, là Vương cung thánh đường đầu tiên của giáo phận Arlington.

Đức Giám mục Michael Burbidge của Arlington nhấn mạnh rằng đây là một vinh dự to lớn cho giáo xứ St Mary bởi vì tầm quan trọng của nó trong cộng đồng giáo hội Hoa Kỳ, và lịch sử của nó mang nhiều ý nghĩa trong lịch sử quốc gia cuả Hoa Kỳ. Giáo xứ Saint Mary được thành lập năm 1795 vào lúc mà đạo Công Giáo chịu rất nhiều hạn chế tại Virginia. Vào năm 2020, giáo xứ sẽ ăn mừng kỷ niệm 220 năm kể từ khi ngôi nhà thờ hiện tại được xây dựng lại (năm 1810).

Tưởng cũng nên biết, Vương cung thánh đường là một danh hiệu tôn vinh đặc biệt mà Giáo Hoàng dành cho một số nhà thờ hoặc thánh địa xét theo tính cách cổ kính, tầm quan trọng trong lịch sử và ý nghĩa tâm linh đối với Giáo hội Công Giáo Rôma. Khắp thế giới có gần 1.800 Tiểu Vương cung thánh đường, và 4 Đại Vương cung thánh đường ở Rome. Khi một nhà thờ đã được nâng lên danh hiệu tiểu vương cung thánh đường thì được Tòa Thánh trao cho hai biểu trưng của Giáo hoàng: một là cái chuông (tintinnabulum) dùng để báo tin khi Giáo hoàng hay người thay mặt Giáo hoàng đến, hai là chiếc lọng bằng lụa có hai màu vàng, đỏ (conopaeum) dùng để che cho giáo hoàng.
 
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay33,362
  • Tháng hiện tại652,238
  • Tổng lượt truy cập22,068,572
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

tet1 1

 

tet2 1

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây