Hoán cải đích thực là mở lòng với người cùng khổ

Chủ nhật - 19/06/2016 19:29  859
2016-06-18 Vatican Radio
 
Trong buổi Tiếp kiến chung đặc biệt trong Năm Thánh Lòng thương xót tại quảng trường thánh Phê-rô hôm thứ Bảy, ĐTC Phanxicô đã diễn giải về lời mời gọi hoán cải của Chúa Giê-su như một trải nghiệm tình yêu không tương xứng mà Thiên Chúa đã làm mẫu mực cho nhân loại biết mở lòng ra với tha nhân, đặc biệt với những người nghèo khổ.
 
Ngài quảng diễn rằng, lời mời gọi hoán cải của Chúa Giê-su được biểu lộ trong mối tương quan gần gũi với tội nhân, và lòng thương xót của Người dành cho những người cùng khổ. Vượt ra ngoài việc kết án, Thiên Chúa muốn để cho tội nhân cảm nhận được tình yêu lòng thương xót của Người hầu cõi lòng họ biết mở ra đón nhận tặng phẩm lòng thứ tha của Người.
 
Anh chị em thân mến!

Qua việc hiện ra với các tông đồ trên đường Emmaus, Đức Giê-su Phục Sinh nói với họ rằng, “Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội” (Lc 24,47). Sám hối để được ơn tha tội là tâm điểm của thông điệp Tin Mừng về tình yêu xót thương của Thiên Chúa. Các tiên tri thời Cựu Ước đã mời gọi muôn dân nhiều lần phải “quay trở về với Thiên Chúa” trong việc trung thành với tình yêu giao ước của Người. Chúa Giê-su đã bắt đầu sứ vụ công khai của mình bằng việc rao giảng về việc sám hối, hoán cải nội tâm và niềm tin vào Tin Mừng (x. Mc 1,15). Lời mời gọi hoán cải của Người được diễn tả không phải để kết án nhưng trong mối tương quan gần gũi với tội nhân và lòng thương xót dành cho những người cùng khổ. Như chúng ta thấy trong trình thuật sám hối của Gia-kêu trong Tin Mừng Mát-thêu, Chúa Giê-su để cho những người tội lỗi cảm nhận được tình yêu xót thương của Thiên Chúa và để lòng họ mở ra đón nhận quà tặng lòng thứ tha của Người. Như một trải nghiệm của tình yêu không cân xứng, sự hoán cải đích thực luôn đòi hỏi việc mở lòng ra với tha nhân, đặc biệt đối với những người nghèo khổ. Trong Năm Thánh Lòng thương xót này, xin Thiên Chúa cho chúng ta biết nhận ra sự cần thiết về lòng thứ tha và sự hoán cải nơi chính bản thân mình, và mở lòng mình ra cho sức mạnh ân sủng của Thiên Chúa biến đổi và làm mới cuộc đời mình.       
 
Tôi xin chào mừng tất cả khách hành hương và du khách nói tiếng Anh đang tham dự trong buổi Tiếp kiến chung hôm nay, đặc biệt những người đến từ Anh Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Singapore và Hoa Kỳ. Cầu chúc anh chị em và gia đình có được những giây phút tràn đầy ân sủng và lòng biến đổi thiêng liêng trong Năm Thánh Lòng thương xót này, tôi khẩn nài cùng Thiên Chúa cho tất cả anh chị em có được niềm vui và sự bình an trong Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

Tác giả bài viết: Giuse Đỗ QC chuyển ngữ

Nguồn tin: News.va

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Hôm nay29,409
  • Tháng hiện tại340,654
  • Tổng lượt truy cập27,490,076
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây