Thư gửi thánh Giuse

Thứ hai - 25/12/2017 10:06  1806
images (9)Thánh Giuse kính mến!

Đang miên man tâm trí vào câu chuyện Bêlem năm xưa, con vội giật mình khi thấy rằng hình bóng của ngài không hề xuất hiện trong tâm trí con. Dường như trong câu chuyện đó con chỉ nghĩ đến Hài Nhi Giêsu và Mẹ Ngài, Đức Maria. Con không hiểu tại sao con tâm trí con lại như thế. Phải chăng vì con quá chú trọng đến Hài Nhi Giêsu và Đức Maria mà quên mất ngài? Hay phải chăng do ngài ít được nhắc đến trong Tin Mừng? Dù là lý do gì đi nữa thì con biết rằng ngài vẫn là nhân vật quan trọng làm nên biến cố giáng sinh của Hài Nhi Giêsu. Và dù ngài ít xuất hiện trong Tin Mừng thì ngài vẫn để lại cho con nhiều cảm tưởng và bài học.

Thánh Giuse ơi! Con ngưỡng mộ ngài vì ngài đã dũng cảm đón nhận người yêu của mình, dù rằng khi đó người yêu của ngài đang mang trong cung lòng một Hài Nhi không phải của ngài. Theo lý ngài đã có thể khước từ. Nhưng không, ngài đã không làm thế. Ngài tin rằng người yêu của ngài đang mang Hài Nhi là Con Thiên Chúa. Và ngài cũng tin rằng đó là trách nhiệm mà Thiên Chúa muốn gửi trao cho ngài trong chương trình cứu chuộc của Con Thiên Chúa. Con tự hỏi liệu người yêu của ngài - Đức Maria sẽ ra sao nếu ngài tố cáo hoặc âm thầm bỏ đi? Chắc hẳn người yêu của ngài sẽ bị người đời khinh chê và có thể bị ném đá đến chết vì vi phạm lề luật, hoặc ít ra người yêu của ngài sẽ bơ vơ, khổ cực trong cảnh bụng mang dạ chửa. Lòng dũng cảm và trách nhiệm của ngài là tấm gương sáng cho bao con người trong thời đại chúng con. Bởi chưng nhân loại chúng con đây còn lắm những kẻ không có trách nhiệm với người mình yêu, trách nhiệm trong việc bảo vệ tinh tiết cho người mình yêu, trách nhiệm trong việc đón nhận con cái mà Thiên Chúa đã trao ban. Chúng con cần lắm lời cầu khẩn của ngài trước Người Con nuôi của ngài.

Không chỉ lòng dũng cảm và trách nhiệm, nơi ngài con còn thấy rõ một sự khiêm tốn đến lạ thường. Con không thể tìm thấy một lời nào của ngài trong Tin Mừng. Ngay cả trong giấc mơ khi thiên thần nói với ngài về Hài Nhi mà người yêu của ngài đang cưu mang là Con Thiên Chúa, ngài cũng không hề chất vấn lấy một lời. Ngài âm thầm đón nhận với tất cả sự tín thác vào Thiên Chúa. Thánh Giuse ơi! Thật khó để con tìm thấy một người nào ở trên đời này khiêm tốn được như ngài. Ngài nói ít làm nhiều. Nhân gian con lại nói nhiều làm ít. Ngài khiêm tốn trong từng hành động, từng việc làm. Nhân gian con đây lại kiêu căng trong từng cử chỉ, ba hoa trong từng lời nói. Con thấy nhan nhản người người, lớp lớp thích được tán dương, ca tụng khi hoàn thành một việc nào đó. Đức khiêm tốn của ngài vẫn mãi là bài học cho nhân gian chúng con noi theo.

Khi ngài dũng cảm đón nhận người yêu, ngài đã khiêm tốn thực hiện chức năng của người chồng, người cha, và ngài lại còn dành hết tình cảm, sự yêu thương cho người yêu của mình và cho Hài Nhi, Con nuôi của mình. Nói tới đây con nhớ hình ảnh trong đếm tối gió rét đi tìm phòng trọ, ngài nhường ngựa trong một quãng đường dài để người yêu của ngài bụng mang dạ chửa ngồi. Rồi ngài và Đức Maria phải chấp nhận vào trong chuồng bò để hạ sinh Hài Nhi Giêsu. Một hình ảnh đụng chạm đến nỗi lòng thâm sâu không chỉ riêng con mà còn biết bao người. Liệu thời đại này có những người chồng, người cha dành hết sự yêu thương cho vợ con như thế không? Khó mà tìm được câu trả lời. Bởi chưng đã có không ít người chồng, người cha dùng lời cay nghiệt để đối đáp với vợ con. Đã có không ít người chồng, người cha dùng nắm đấm để nói chuyện với vợ con. Thánh Giuse ơi, khi tình nghĩa vợ chồng trong thời đại này mờ nhạt dần thì những hành động của ngài như là ngọn lửa thắp sáng thêm cho tình nghĩa vợ chồng.

Thánh Giuse kính mến! Ngài quả là một con người khiêm tốn trong việc làm và hành động. Thế nhưng, những việc làm và hành động của ngài không hề khiêm tốn chút nào. Nó vẫn mãi là những bài học sáng ngời cho chúng con và cho thời đại hôm nay. Cám ơn ngài vì những việc làm và hành động cách đây hơn 2000 năm. Cám ơn ngài vì tất cả.

Tác giả bài viết: Antôn Hoàng Văn Phúc, OP

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Hôm nay18,617
  • Tháng hiện tại392,467
  • Tổng lượt truy cập34,846,192
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây