Thứ 3 tuần 11 TN: Yêu kẻ thù

Thứ hai - 19/06/2017 10:21  987
Thứ Ba tuần XI

(Mt 5,43-48)
 
1Một cách tự nhiên, con người dễ dàng tiếp xúc, nói chuyện với những người có điểm chung, cùng sở thích, lý tưởng, xứ sở, dòng giống hay tôn giáo… Con người cũng dễ dàng cư xử tốt với những người yêu thương và làm điều tốt cho mình.

Không dừng lại ở đó, trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ không những yêu thương những người yêu thương mình mà còn yêu kẻ thù, “Anh em đã nghe Luật dạy: hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”(Mt 5,43-44).

Luật xưa dạy hãy ghét kẻ thù, còn Đức Giê su dạy hãy yêu kẻ thù. Dường như ta có cảm tưởng Đức Giêsu “hủy bỏ” luật Cựu Ước… nhưng đâu phải thế! Người đến “kiện toàn” những gì đã ghi chép trong lề luật. Ngài kiện toàn lề luật bằng tình yêu, lòng nhân ái. Tình yêu là điều cốt lõi của lề luật mà Chúa Giêsu truyền dạy các Tông đồ, cũng như mọi kitô hữu cần có trong cách đối xử với nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Yêu thương những kẻ không yêu ta... là bắt chước Thiên Chúa. Làm ơn cho những kẻ làm hại ta, đó là việc làm thuộc về Thiên Chúa ... Điều đó đòi hỏi mức độ trưởng thành đặc biệt vì khi báo thù, con người vẫn còn ấu trĩ, non dại, thiếu tự chủ. Con người cần hướng lên sự thánh thiện của Thiên Chúa, Đấng thi ân giáng phúc cho mọi người, không lệ thuộc vào một đối tượng nào. Ngài yêu thương vô bờ bến “Vì nếu anh em chỉ yêu thương kẻ yêu thương mình thì anh nào có công chi? Ngay cả người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu?”

Lạy Chúa, con người ích kỷ hẹp hòi. Xin cho chúng con biết tha thứ và yêu mến mọi người; mở rộng tâm hồn để biết yêu cách phổ quát, không dừng lại ở đối tượng nào, để trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn.

Tác giả bài viết: TH, Nhóm Suy niệm BC

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập126
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Hôm nay41,325
  • Tháng hiện tại392,743
  • Tổng lượt truy cập18,673,500
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây