Thứ 6 tuần X TNA: Sống là chọn lựa

Thứ năm - 15/06/2017 10:14  1450
Thứ Sáu tuần X TN A

Mt 5,27-32

imagesCuộc sống luôn là sự chọn lựa: chọn lựa giữa tốt và xấu, giữa thiện và ác, giữa tốt nhiều và tốt ít, thậm chí giữa xấu ít và xấu nhiều, giữa tương đối và tuyệt đối. Nói đến chọn lựa là chấp nhận có hy sinh, có từ bỏ, thậm chí có thể từ bỏ rất nhiều. Đây chính là sứ điệp lời Chúa hôm nay gửi đến cho mỗi tín hữu.

Đức Giêsu luôn đòi các môn đệ phải có thái độ cương quyết dứt khoát với tội vì phần thưởng Nước Trời lớn hơn mọi sự. Trước hết, Ngài đòi các tín hữu chọn không những không được ngoại tình mà còn không được phép nhìn người phụ nữ mà thèm muốn trong lòng. Thứ đến, Ngài đòi họ nếu bất cứ bộ phận nào nên cớ vấp phạm thì phải dứt khoát cắt bỏ.

Thật thế, nếu mắt phải làm cớ cho ta phạm tội, phải móc nó đi; nếu tay phải làm cớ cho ta sa ngã, phải chặt mà ném đi. Các tín hữu phải dứt khoát như thế bởi vì thà mất một phần của thân thể là một mắt, một tay, một chân mà được vào Nước Trời thi hơn là có một thân thể hoàn chỉnh phải sa hoả ngục.

Đức Giêsu còn đòi các tín hữu phải chọn thuỷ chung son sắt trong đời sống gia đình. Họ không được phép rẫy vợ vì như thế là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình. Họ cũng không được phép lấy người vợ bị rẫy vì làm như thế là cũng đã ngoại tình. Tội ngoại tình không chỉ là vi phạm giới răn Chúa mà còn là nguyên nhân nguy hại ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc gia đình.

Lời Chúa hôm nay đòi các tín hữu phải suy nghĩ thật nhiều về tình trạng gia đình hiện nay. Trong đời sống xã hội, không ít trường hợp ngoại tình làm cớ cho sự tan vỡ gia đình. Không những các gia đình ngoại giáo, tôn giáo khác, mà cả các gia đình Công giáo cũng đang lún sâu vào xu thế này. Nhiều gia đình Công giáo cũng chạy theo xu thế của xã hội, ly thân, ly dị làm ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh tốt đẹp của Giáo hội, làm méo mó giao ước giữa Thiên Chúa tình yêu và nhân loại. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng lớn nhất vẫn là sự loại bỏ Thiên Chúa, loại bỏ các giá trị truyền thống gia đình.

Lạy Chúa, xin cho con người hôm nay biết tìm lại nền tảng và giá trị cao quý của đời sống gia đình, nhất là biết xây dựng gia đình mình trên nền tảng giao ước giữa Thiên Chúa và con người, giữa Đức Giêsu và Giáo hội. Chỉ khi nào làm được như thế, gia đình mới bền vững, các tín hữu mới dứt khoát đối với tội, dứt khoát với những duyên cơ gây ra tội. Amen!

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Hôm nay20,068
  • Tháng hiện tại320,033
  • Tổng lượt truy cập18,037,873
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây