Bí quyết nên thánh của các thánh Tử đạo VN

Thứ năm - 23/11/2017 09:58  591
Lễ các thánh TỬ ĐẠO VIỆT NAM
 
imagesHôm nay giáo hội Việt Nam cử hành lễ trọng kính các thánh Tử đạo tại Việt Nam. Có lẽ các tín hữu không khỏi thắc mắc về bí quyết nên thánh của các ngài. Vậy đâu là con đường để các ngài đạt tới đích điểm của cuộc đời hay sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho Thiên Chúa? Thưa, bí quyết các ngài nên thánh là sống trọn vẹn lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng.

Trước hết, các ngài đã bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa Giêsu. Tư tưởng, lời nói và việc làm của các ngài đã diễn tả điều đó. Thật thế, thánh giá mà các ngài vác đi trong đời là tù tội, xiềng xích, gông cùm, dây thừng, đòn vọt, sự nóng giận, oán thù, nguyền rủa, những lời chửi bới, tục tĩu, sự gây gổ, những hành vi xấu, nỗi chán nản, buồn phiền, giam hãm, ruồi muỗi, rận rệp… Dù thế nào, các ngài vẫn can đảm vác đi. Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh trong thư gửi cho các Chủng sinh Chủng viện Kẻ Vĩnh năm 1843 đã viết: “Những cực hình này thường làm cho người khác buồn sầu, nhưng nhờ ơn Chúa giúp, tôi vui sướng hân hoan bởi vì tôi không chỉ có một mình, nhưng có Chúa Kitô ở cùng tôi.” Thánh giá mà Chúa trao cho các ngài vác, các ngài đã vác đi cho đến cùng. Thánh Phaolô Cao đã cầu xin với Chúa rằng: “Xin cho con chịu đau khổ vì danh Đức Kitô, được đón nhận ngành lá tử đạo về tới bến thiên đàng.” Thánh Tôma Đinh Viết Dụ đã an ủi một giáo dân khóc thương mình rằng: “Sức lực cha bị suy giảm, nhưng cha còn có thể chịu được hơn nữa. Chúa Giêsu là Chúa mà đã chịu bao cực hình cay đắng đến cực độ để cứu chúng ta. Do đó, cha cũng vẫn sẵn lòng chịu mọi hình khổ để được nên giống Chúa. Con hãy cầu nguyện cho cha vững lòng tin yêu và chịu mọi khổ nhục vì Chúa. Được chết vì Chúa là hạnh phúc nhất đời con ạ!”

Thức đến, các ngài đã liều mất mạng sống hay chịu thiệt thân vì Chúa Kitô. Không ai lại không trân trọng mạng sống, nhất là các tín hữu Chúa Kitô vì mạng sống là ân huệ Chúa ban. Vậy mà khi đức tin lên tiếng đòi hỏi, hay để làm chứng cho Chúa Kitô và Tin Mừng, các ngài đã sẵn sàng hy sinh mạng sống ấy. Thánh Tôma Đinh Viết Dụ khuyên bảo một giáo dân giả dạng một người ăn xin vào trong nhà tù thăm ngài: “Những cực hình sau này cha phải chịu dường như Chúa đã giảm bớt sự đau đớn cho cha. Cha không biết ngày nào sẽ được hiến dâng mạng sống vì Chúa. Có thể từ đây anh chị em không còn thấy cha nữa. Bà hãy cầu nguyện nhiều, xin Chúa ban cho cha ơn nhãn nại chịu đựng tất cả những điều người ta gây nên cho cha để danh Chúa được cả sáng.” Những lời kến án của quan tổng trấn Nam Định cũng cho thấy sự cương quyết dứt khoát chy sinh mạng sống vì Chúa Kitô của cha “Đạo trưởng Tôma Dụ bị kết án trảm quyết vì tội truyền bá Gia Tô tả đạo. Các quan đã hết sức khuyên dụ, dọa nạt và tra tấn để bắt y quá khóa theo luật nước, nhưng y không chịu. Y đã trở nên chai đá không gột rửa được những điều dị đoan đã quá ăn sâu… Do đó, mọi người thấy rõ y là kẻ điên khùng cố chấp bất trị, đáng khinh dể. Vậy phải nghiêm trị, không còn phàn nàn gì nữa.” Thánh Phêrô Truật nói: “Ai khôn mới biết hiến mình cho chân lý để chiếm hữu phần gia nghiệp muôn đời.” St. Phaolô Khoan cầu nguyện: “Vinh danh chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa là Chúa cả trời đất, chúng con xin dâng mạng sống cho Ngài.”

Cuối cùng, các ngài đã không xấu hổ vì Chúa Kitô, trái lại, các ngài vui mừng tuyên xưng danh Chúa mọi nơi, mọi lúc, và mọi hoàn cảnh. Thánh Kim Thông đã đáp lời quan tỉnh rằng “Thánh giá tôi kính thờ, tôi giẫm lên nào sao được?” Thánh Anrê Thông đã trả lời quan lớn rằng “Tôi thà bị lưu đày và phải chết vì Chúa, chứ tôi không chối đạo.” Thánh Têô Phanô Ven trả lời quan: “Tôi đã suốt đời thuyết giảng về thập giá, nay tôi đạp lên thập giáo thế nào được. Tôi thiết nghĩ sự sống đời này đâu quý hóa đến độ tôi phải bỏ đạo mà mua.” Thánh Phêrô Quý nói:“Dù trăng trói gông cùm tù rạc, chén ngục hình xiềng tỏa chi nề, miễm vui lòng cam chịu một bề, cho chọn đạo trung thần hiếu tử.” Như thế, dù bị đe dọa, bị bắt cầm tù, đánh đòn hay xích xiềng, thậm chí cả cái chết, không gì có thể loại bỏ tình yêu của các ngài dành cho Thiên Chúa dành cho Đức Kitô. Dường như danh Đức Kitô đã gắn chặt, đã trở nên bản chất của các ngài nên các ngài đều đã hy sinh tính mạng vì Đức Kitô.

Các thánh Tử đạo Việt Nam đã chọn nên thánh bằng cách đã bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa Giêsu; liều mất mạng sống hay chịu thiệt thân vì Chúa Kitô; và không xấu hổ vì Chúa Kitô. Ước mong các tin hữu hôm nay cũng biết can đảm noi gương các bậc tổ tiên, cha ông để hy vọng sau này cũng được chung chia niềm hạnh phúc và vinh quang với các ngài. Amen!

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập140
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Hôm nay38,032
  • Tháng hiện tại609,422
  • Tổng lượt truy cập20,872,014
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây